Tiếng Việt

Nhà Trắng Mỹ vội vã trợ cấp cho nông dân, là ai đang rêu rao chống trợ cấp?

2018-07-25 19:35:08

Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm ngày 24/7 cho biết sẽ trợ cấp cho ngành nông nghiệp cao nhất 12 tỷ đô-la Mỹ, hỗ trợ nông dân Mỹ trải qua cuộc chiến thương mại ngày càng trầm trọng với Trung Quốc, Liên minh châu Âu và các nước khác.

Mỹ luôn chỉ trích chính sách trợ cấp của các nước khác, nói rằng cách làm này đã vi phạm quy định của Tổ chức Thương mại thế giới. Hiện nay, Nhà Trắng lại dùng tiền của người đóng thuế để làm việc mà mình luôn cho là phạm pháp. Hành động này của ông Đô-nan Trăm một lần nữa chứng minh bằng sự thật cảnh báo của các nhà kinh tế học đối với Nhà Trắng lâu nay, đó là "tham gia cuộc chiến thương mại đều là kẻ thua, chứ không có người thắng".

Tuy nhiên, tấm séc này của Nhà Trắng liệu thực sự có thể giải quyết vấn đề của nước này không? Đúng như Giám đốc Cơ quan Nông nghiệp bang Mi-xu-ri Blake Burst đã nói, trừ phi chính sách của Nhà Trắng thay đổi, nếu không, ngành nông nghiệp Mỹ sẽ tiếp tục chịu sức ép. Biện pháp trợ cấp ngắn hạn hoặc tạm thời không giải quyết được các vấn đề thực chất. Giám đốc điều hành Tổ chức Các chủ trang trại ủng hộ thương mại tự do Mỹ Brian Kuehl cho rằng, các chủ trang trại Mỹ cần hợp đồng chứ không phải trợ cấp, có hợp đồng thì họ mới có thể yên tâm xây dựng kế hoạch sau này.

Trước đó, ông Đô-nan Trăm cho rằng, cuộc chiến thương mại sẽ có lợi cho Mỹ, cuộc chiến thương mại vừa dễ ứng phó lại dễ đánh thắng. Kết quả hiện nay cho thấy, sự việc không đơn giản như ông tưởng tượng. Đó là vì, chính sách trợ cấp nông nghiệp của Chính phủ Mỹ tất sẽ dẫn đến một loạt vấn đề. Thượng nghị sĩ bang A-la-xca Lisa Murkowski chất vấn rằng: Ngành chế tạo thì sao? Còn lĩnh vực năng lượng nữa? Ngành công nghiệp dầu khí? Tiêu chuẩn trợ cấp hay không trợ cấp là gì?

Nếu Mỹ tiếp tục trợ cấp các ngành công nghiệp bị tác động bởi cuộc chiến thương mại, vậy thì Chính quyền Đô-nan Trăm sẽ đứng trước rất nhiều thách thức, một mặt là vấn đề nguồn vốn, mặt khác là vấn đề tính hợp pháp của việc trợ cấp. Đối với tính hợp pháp của khoản trợ cấp mới nhất 12 tỷ đô-la Mỹ của Mỹ, dự kiến sẽ có nhiều nước sẽ kiện lên Tổ chức Thương mại thế giới.

Các nhà phân tích nêu rõ, Mỹ kéo dài cuộc chiến thuế quan thông qua trợ cấp cho nông dân, một mặt đã nói lên tiêu chuẩn kép và cách làm "hai mặt" của nước này trong thương mại quốc tế, nêu bật sự giả dối và ngang ngược của Mỹ, mặt khác cũng nói lên cách làm kiểu Đông Ki-sốt này của Mỹ không những mang lại nhiều tính không xác định cho nước khác, gây phương hại tới hệ thống thương mại đa phương toàn cầu, mà còn gây hỗn loạn nghiêm trọng trong nước mình.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp