Tiếng Việt

Thần Nữ núi thiêng Vu Sơn và truyền thuyết trị thủy trên sông Trường Giang

2018-08-02 16:17:31

Bên hai bờ khu vực Vu Hiệp trên sông Trường Giang ở huyện Vu Sơn, thành phố Trùng Khánh có 12 ngọn núi thiêng, tương truyền là hóa thân của 12 tiên nữ, trong đó cao nhất là ngọn Thần Nữ. Trong dân gian có rất nhiều truyền thuyết khác nhau liên quan đến nhân vật Thần Nữ, trong đó phần lớn kể về tấm lòng nhân đức bao la rộng lớn cứu giúp người dân của Thần Nữ.

Có truyền thuyết cho rằng Thần Nữ là con gái của Xích Đế, cũng có truyền thuyết cho rằng là con gái của Tây Vương Mẫu. Liên quan đến việc giúp dân trị thủy trên sông Trường Giang, có truyền thuyết kể rằng, vào thời Hạ Vũ trị thủy gặp rất nhiều khó khăn, tiên nữ Dao Cơ là con gái thứ 23 của Tây Vương Mẫu ở Dao Trì vừa có nhan sắc vừa thông minh nhanh nhẹn, nhàm chán cuộc sống buồn tẻ trong cung liền rủ 11 chị em du ngoạn khắp nơi dưới hạ giới. Khi đến dãy núi Vu Sơn thì thấy Hạ Vũ đang dốc sức chống lũ lụt do 12 con rồng làm mưa làm gió hành hoành trần gian. Tiên nữ Dao Cơ hết sức khâm phục bèn giúp đỡ Hạ Vũ trị thủy, sau đó còn tặng Hạ Vũ bộ sách "Thượng Thanh Bảo Kinh" giúp cho việc trị thủy.

Tuy nhiên, chưa kịp hướng dẫn Hạ Vũ sử dụng kinh sách thì Dao Cơ và 11 tiên nữ khác đã bị Tây Vương Mẫu bắt về Dao Trì. Nhưng Dao Cơ và các tiên nữ sớm đã không cảm thấy thoải mái với cuộc sống trong cung cấm nên liền tìm cách xuống trần gian và giúp Hạ Vũ trị thủy, về sau họ yêu mến mảnh đất này và lưu lại ở đây giúp người dân chống lũ lụt, mối đe dọa từ thú dữ, giúp thuyền bè trên sông "xuôi chèo mát mái", v.v. Về sau họ đã hóa thân thành 12 ngọn núi thiêng ở Tam Hiệp bảo vệ và che chở người dân, trong đó ngọn núi cao nhất là Thần Nữ luôn là ngọn núi đầu tiên đón nắng mặt trời mang lại ánh bình minh cho muôn dân.

Người đời các thế hệ nối tiếp không ngừng truyền tụng tấm lòng bao la và công đức lớn lao của các tiên nữ, trong đó đặc biệt là Thần Nữ Dao Cơ. Trong dân gian đã xuất hiện nhiều câu chuyện truyền thuyết thần bí về Thần Nữ, trong đó sớm nhất là bộ sách "Nam Hải Kinh". Dưới ngòi bút văn học, hình tượng Thần Nữ được miêu tả hết sức huyền bí, truyền thuyết Thần Nữ cũng được khai thác dưới nhiều góc độ khác nhau càng tăng thêm tính thần thoại của nhân vật này, trong đó phải kể đến tác phẩm của các nhà thơ ở những triều đại khác nhau như Khuất Nguyên, Tống Ngọc, Lý Bạch, Đỗ Phủ, Lục Du, Phạm Thành Đại, v.v..

Ngày nay, dãy núi Vu Sơn và đỉnh Thần Nữ là một trong những điểm du lịch độc đáo thu hút du khách trên sông Trường Giang. Cảnh quan hùng vĩ cũng như truyền thuyết linh thiêng của dãy núi và Thần Nữ càng khiến mọi người có cảm giác như lạc vào cõi mơ trong thần thoại. Bên cạnh đó, cùng với việc thông các đường kênh, khe nước chảy qua những ngọn núi theo truyền thuyết ở dãy núi này cũng có vai trò quan trọng trong việc trị thủy trên sông Trường Giang, điều tiết dòng chảy, giải trừ mối lo lũ lụt, góp phần tạo nên sự hiền hòa cho dòng Trường Giang cuồn cuộn và mang lại hạnh phúc cho người dân.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp