Tiếng Việt

Khúc đàn xưa bên dòng Trường Giang

2018-08-07 14:49:21

Thành phố Cửu Giang ở Giang Tô, Trung Quốc là vùng đất có bề dày văn hóa hàng nghìn năm lịch sử, là mảnh đất giao thoa giữa văn hóa Ngô – Sở, là nơi sơn thủy hữu tình mê hoặc nhiều tao nhân mặc khách lưu bút vẽ, đề thơ. Nơi đây đã lưu lại hơn 4.000 bài thơ nổi tiếng của nhiều nhà thơ nổi tiếng qua các thời đại lịch sử khác nhau, trong đó có thể kể đến "Vọng Lư Sơn bộc bố" của Lý Bạch, "Đề tây lâm bích" của Tô Thức, v.v., đặc biệt là bài thơ để lại dấu ấn về câu chuyện huyền bí nàng ca nữ với khúc tỳ bà ai oán và hình ảnh di tích lịch sử nổi tiếng bên dòng Trường Giang, đó là bài thơ "Tỳ bà hành" và Đình Tỳ bà.

Bạch Cư Dị là nhà thơ nổi tiếng đời nhà Đường, năm Nguyên Hòa thứ mười (năm 815) từ Trường An bị giáng chức đến Cửu Châu (nay là thành phố Cửu Giang, Giang Tây) làm quan Tư Mã. Trong thời gian ở đây, phong cách thơ của ông gắn liền với phong cảnh non sông và những con người thực tế nơi đây, cất tiếng lòng đồng cảnh ngộ với những mảnh đời khác nhau trong xã hội qua những lời thơ xúc tích, chan chứa tình cảm. Nên cũng có thể nói, khung cảnh và con người nơi đây đã cung cấp cho ông nguồn chất liệu quý báu tạo nên những tác phẩm để đời.

Vào một đêm thu tiễn bạn trên sông Tầm Dương Giang (nay là đoạn Trường Giang chảy qua thành phố Cửu Giang), nhà thơ Bạch Cư Dị nghe thấy tiếng đàn và khúc ngâm sầu bi ai oán trên sông, tức thì xúc cảnh sinh tình sáng tác bài thơ "Tỳ bà hành", thể hiện sự đồng cảm với số phận, chua xót với cảnh đời long đong lận đận của người phụ nữ trong xã hội phong kiến. Thông qua những phận người nhỏ bé, nhà thơ đã miêu tả và phản ánh sinh động hiện thực xã hội và nhận được sự hoan nghênh rộng khắp.

Trong dân gian có nhiều truyền thuyết về Đình Tỳ bà và hai nhân vật chính là Hồ Thu Nương và Bùi Hưng Nô, hai ca nữ cùng có cảnh đời éo le. Ngoài ra trong ghi chép sử sách, Đình Tỳ Bà được người dân Giang Tô xây dựng từ thời nhà Đường sau khi Bạch Cư Dị rời khỏi nơi đây, chính tại nơi Bạch Cư Dị tiễn bạn ngày trước ở cửa sông Bồn Phố, nhưng do sự biến thiên lịch sử qua những thời đại khác nhau từ Tống, Nguyên, Minh, Thanh, Đình Tỳ bà cũng trải qua nhiều đợt cải tạo trùng tu và xây mới với các thiết kế kiến trúc khác nhau. Đến năm 1988, Đình Tỳ bà mới được xây tại khu kiến trúc hiện nay với diện tích hơn 3.300 mét vuông, tòa kiến trúc chính cao 20mét, khắc họa lại bối cảnh đêm thu trên sông lặng sóng nghe khúc tỳ bà, v.v., tạo nên chút thơ mộng sâu lắng trộn lẫn màu sắc huyền bí của khúc tỳ bà bên dòng Trường Giang.

Tin tức mới nhất

Hưởng thụ nghệ thuật sâu khấu trong kỳ nghỉ hè
Trung Quốc2018/08/15 19:17:08August 16 2018 04:20:42

Hưởng thụ nghệ thuật sâu khấu trong kỳ nghỉ hè

Ngày 14/8, tại Trường Tiểu học Triệu Vương ở quận Hàm Sơn, thành phố Hàm Đan, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc, các học sinh đang học tập kiến thức cơ bản nghệ thuật biểu diễn sân khấu.

4 công trình Trung Quốc được công nhận là Di sản công trình tưới tiêu thế giới
Trung Quốc2018/08/15 19:15:34August 16 2018 04:20:42

4 công trình Trung Quốc được công nhận là Di sản công trình tưới tiêu thế giới

công trình Đô Giang Yển ở tỉnh Tứ Xuyên, Linh Cừ ở tỉnh Quảng Tây, Giang Tịch Yển ở tỉnh Chiết Giang và Trường Cừ ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc được công nhận là di sản công trình tưới tiêu thế giới đợt thứ 5 năm 2018.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc: Một số báo giới nước ngoài bôi nhọ các biện pháp chống khủng bố và tấn công tội phạm của Trung Quốc tại Tân Cương là  có dụng ý xấu
Trung Quốc2018/08/15 19:14:10August 16 2018 04:20:42

Bộ Ngoại giao Trung Quốc: Một số báo giới nước ngoài bôi nhọ các biện pháp chống khủng bố và tấn công tội phạm của Trung Quốc tại Tân Cương là  có dụng ý xấu

Ông Lục Khảng cho biết, hiện nay, tình hình xã hội Tân Cương ổn định, đà phát triển kinh tế tốt đẹp, các dân tộc chung sống hài hòa.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp