Tiếng Việt

Công tác bảo vệ và gìn giữ di chỉ lò gốm sứ cung đình ở Cảnh Đức Trấn

2018-08-07 17:21:02

Cảnh Đức Trấn là lò gốm sứ nổi tiếng có lịch sử lâu đời và mang tính đặc trưng cũng như đại biểu của Trung Quốc với những sản phẩm gốm sứ tinh túy tuyệt đẹp nổi tiếng thế giới. Ngay từ thời nhà Đường, gốm sứ Cảnh Đức Trấn đã nức tiếng vang gần xa, nhận được sự yêu chuộng và đánh giá cao của mọi tầng lớp trong xã hội từ thường dân cho đến quan lại và các bậc đế vương. Sản phẩm gốm sứ nơi đây là sự lắng kết sâu đậm văn hóa và kỹ thuật sản xuất, trong đó có thư pháp, hội họa, điêu khắc, v.v.. Đến đời nhà Tống, sứ Thanh Hoa với kỹ thuật chế tạo tinh tế, trang nhã, tươi đẹp đã nâng tầm đẳng cấp của gốm sứ Cảnh Đức Trần, bắt đầu từ đây cho đến các triều đại sau như Nguyên, Minh, Thanh đều sử dụng đồ gốm sứ sản xuất từ nơi đây, xây dựng các lò sản xuất đồ gốm sứ phục vụ cung đình. Những di sản này có thể phản ánh toàn diện di vật lịch sử trong lịch sử sản xuất gốm sứ ở Trung Quốc một cách hệ thống.

Lò gốm sứ cung đình được xây dựng vào năm thứ hai Minh Hồng Vũ (năm 1369) và kết thúc vào Tuyên Thống năm thứ ba đời nhà Thanh (năm 1911) với thời gian 542 năm, trải qua 27 đời vua của nhà Minh và nhà Thanh. Mặc dù trải qua nhiều biến thiên của lịch sử, nhưng khu di tích này vẫn còn khá nguyên vẹn. Thông qua khu di tích lò gốm sứ cung đình ở Cảnh Đức Trấn, thể giới có thể hiểu biết nhiều hơn về kỹ thuật sản xuất gốm sứ cao cấp và văn hóa từ hàng trăm năm trước ở Trung Quốc. Do vậy, nhiều chuyên gia cho rằng, gốm sứ Đức Cảnh Trần chứa đựng lịch sử , khoa học và giá trị nghệ thuật mang tính đại biểu.

Nhiều năm qua, trong khi khai quật di chỉ lò gốm sứ cung đình, Chính phủ không ngừng thực hiện tốt công tác khai quật an toàn, bảo tồn và phục chế tốt cổ vật, trong đó phần lớn là những mảnh vụn đồ gốm sứ của hàng trăm năm trước. Nâng cấp độ bảo vệ cổ, triển khai công tác giám định, điều tra đăng ký đối với các cổ vật khai quật được và bàn giao cho các cơ quan chức năng và Viện bảo tàng hữu quan.

Xét thấy vai trò quan trọng trong việc bảo tồn và gìn giữ di chỉ lò gốm sứ cung đình ở Cảnh Đức Trấn, đầu năm 2017, Cục Văn vật Nhà nước Trung Quốc đã đưa Di chỉ lò gốm sứ cung đình vào danh sách dự bị Di sản văn hóa thế giới Trung Quốc. Tháng 4/2018, tỉnh Giang Tây thông qua "Quy định Quản lý bảo hộ Di sản lò gốm sứ cung đình thành phố Cảnh Đức Trấn", và chính thức có hiệu lực vào ngày 1/5/2018. Sự ra đời của văn bản này cho thấy quyết tâm quy hoạch tốt di chỉ lò gốm sứ cung đình, để người dân và toàn xã hội cùng chung ý thức bảo vệ khu di tích quý báu này.


Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp