Tiếng Việt

Nơi ở thích hợp của cá heo nước ngọt sông Trường Giang

2018-08-08 16:38:21

Trên trung và hạ lưu sông Trường Giang xưa nay thường xuất hiện hình ảnh đàn cá heo nước ngọt theo nhóm vài con, thậm chí cũng có thể chỉ có một cá thể tung tăng quẫy nước, nhảy lên mặt nước và "bơi thi" với những con thuyền trên sông. Tuy nhiên trong vài thập kỷ trở lại đây, công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đẩy mạnh khai thác khu vực sông Trường Giang đã tác động nghiêm trọng đến môi trường sinh thái trên sông và khu vực xung quanh cũng như môi trường sống của loài cá heo nước ngọt đã cư trú lâu năm trong hệ sinh thái này, khiến loài cá này phải thực hiện nhiều cuộc di cư mới nhằm tìm kiếm môi trường sống thích hợp nhất cho sự tồn tại và phát triển của giống loài.

Trước thực tế trên và sự cảnh báo của các tổ chức nghiên cứu môi trường cũng như chuyên gia đầu ngành, các địa phương và cơ quan chức năng liên quan trên lưu vực trung và hạ lưu sông Trường Giang trong đó có thị trấn cổ Đại Thông ở thành phố Đồng Lăng, tỉnh An Huy dốc sức quy hoạch, lấy văn hóa truyền thống làm hạt nhân, lấy bảo hộ sinh thái làm trọng điểm, hoàn thiện chức năng nâng đỡ, xây dựng một nơi ở thích hợp cho loài cá heo nước ngọt, trả lại môi trường sinh thái trong lành cho hệ sinh thực vật nơi đây.

Đại Thông là thị trấn cổ có hơn nghìn năm lịch sử, xây dựng vào năm thứ tám đời Tống Khai Bảo (năm 975), một thời từng được gọi là "tiểu Thượng Hải", đến nay, những khu phố cổ xưa này vẫn đang được chính quyền và người dân địa phương giữ gìn và bảo vệ tương đối nguyên vẹn. Nơi đây vốn là điểm du lịch tham quan nên cũng rất chú trọng bảo vệ môi trường sinh thái và hệ sinh thực vật tự nhiên, trong đó có loài cá heo nước ngọt, và trở thành nơi sống thích hợp cho loài cá này. Khu vực bảo hộ các loài cá ở đây lên đến gần 32 nghìn héc-ta, trong đó lượng sinh sản bình quân của cá heo nước ngọt khoảng 50 con/năm, được công nhận là nơi đầu tiên trên thế giới tận dụng điều kiện bán tự nhiên nuôi dưỡng các loài cá trong đó có cá heo nước ngọt.

Chính vì vậy, nơi đây còn được biết đến khi tích cực xây dựng "Thị trấn cá heo nước ngọt" độc nhất vô nhị trên trung và hạ lưu sông Trường Giang, phát triển du lịch văn hóa thông qua chủ đề "Dịch trạm cổ trên sông Trường Giang, Thị trấn cá heo nước ngọt", nhận được các danh hiệu "Thị trấn văn minh toàn quốc", "Thị trấn điển hình xây dựng nông thôn mới toàn quốc", "Thị trấn văn hóa lịch sử Trung Quốc", "Thị trấn điển hình nơi ở thích hợp sinh thái cấp quốc gia", v.v..

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp