Tiếng Việt

60% là vạch đỏ mà Mỹ vẽ cho các nhà cạnh tranh

2018-08-11 16:00:47

60% là vạch đỏ mà Mỹ vẽ cho các nhà cạnh tranh

Theo tin Đài chúng tôi: Tuần này, Mỹ và Trung Quốc lần lượt công bố danh sách áp mức thuế bổ sung 25% đối với các mặt hàng nhập khẩu từ đối phương trị giá 16 tỷ đô-la Mỹ, và quyết định bắt đầu có hiệu lực từ ngày 23/8. Như vậy, cuộc chiến thương mại với nội dung áp thuế bổ sung đối với các mặt hàng đợt đầu nhập khẩu từ đối phương trị giá 50 tỷ đô-la Mỹ, do Mỹ gây nên, Trung Quốc buộc phải áp dụng biện pháp đáp trả, cuối cùng đã thực sự triển khai.

Xét từ lịch sử, Mỹ rất quen thuộc với việc kiềm chế đối thủ cạnh tranh. Thế kỷ 20, Mỹ từng hai lần có mối lo ngại về bị đối thủ vượt qua. Một lần là GDP Liên Xô cũ từng một dạo vượt qua 60% GDP Mỹ, Mỹ đã tăng cường kiềm chế Liên Xô cũ, trong khi đó, Liên Xô cũ cũng mắc sai lầm chí tử, dẫn đến cuối cùng bị giải thể. Lần thứ 2 là GDP Nhật Bản từng một dạo vượt qua 60% GDP Mỹ, dẫn đến Mỹ nâng cao cảnh giác, ép buộc Nhật Bản ký "Hiệp đình Quảng trường", đồng Yên Nhật tăng giá. Cộng thêm Chính phủ Nhật phán đoán sai về tình hình, thực thi chính sách tiền tệ và chính sách tài chính nới lỏng, khiến một lượng lớn tiền vốn chạy vào thị trường chứng khoán và thị trường bất động sản, sau khi "bong bóng" bị vỡ, Nhật Bản đã rơi vào "20 năm mất mát".

Qua đó được biết, đối với Mỹ, 60% GDP là vạch đỏ.

Nhưng, Trung Quốc ngày nay không phải là Nhật Bản lúc đó.

Trước tiên, Trung Quốc có thị trường tiêu dùng torng nước có quy mô lớn, có các mặt bằng hợp tác kiểu mới như "Một vành đai, một con đường" dựa trên nguyên tắc "cùng bàn thảo, cùng xây dựng, cùng hưởng"; còn Nhật Bản hồi đó dựa vào xuất khẩu ở mức nghiêm trọng, đặc biệt phụ thuộc vào thị trường Mỹ và châu Âu.

Hai là, Trung Quốc có chế độ chính trị ổn định và chiến lược phát triển lâu dài, còn Nhật Bản hồi đó thiếu môi trường chính trị ổn định và chính sách kinh tế mang tính lâu dài.

Ba là, Trung Quốc có hệ thống công nghiệp có quy mô lớn nhất, chủng loại đầy đủ nhất toàn cầu, đã trở thành một khâu then chốt trong chuỗi ngành nghề và chuỗi cung ứng trên toàn cầu, vì Trung Quốc tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu với mức độ sâu sắc, sẽ khiến chính sách "cây gậy" đánh thuế của Mỹ gây ảnh hưởng đối với bản thân mình với mức độ vượt qua các lần trước.

Nền tảng phát triển của Trung Quốc sẽ không bị dao động, chỉ cần nhận thức đúng tình hình, nắm bắt xu thế lớn với thái độ tỉnh táo, làm tốt các công việc của mình, kinh tế Trung Quốc giống như một chiếc tàu thủy lớn, tất sẽ vượt qua các hiểm trở, tiếp tục đi lên phía trước.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp