Tiếng Việt

Phát triển thương mại biên giới làm sống lại thị trấn trao đổi hàng hóa qua cửa khẩu biên giới Trung-Việt

2018-08-13 13:24:43

Vào buổi trưa, một người dân biên giới Việt Nam họ Phạm và bảy, tám người bạn đang ngồi trong bóng râm ở vùng gần cửa khẩu Thủy Khẩu Trung Quốc, sắp xếp lại các nhu yếu phẩm hàng ngày của Trung Quốc vừa mới mua. Tại khu chợ biên giới cách cửa khẩu hơn 100 mét, người dân biên giới địa phương Vi Kim Quý và các đồng sự đang lái xe mô tô ba bánh đi lại giữa bãi để hàng và bãi kiểm tra thử nghiệm hàng hóa. Sau khi hoàn thành các thủ tục liên quan, các loại quả hạch và hải sản đông lạnh trên xe sẽ được chở đến đến Khu công nghiệp giảm nghèo gần đó để chế biến.

Đây là một cảnh tượng bận rộn mà mới đây phóng viên đã nhìn thấy khi đến thăm tại cửa khẩu Thủy Khẩu thuộc huyện Long Châu, Quảng Tây, một thị trấn nhỏ nằm trên biên giới Trung Quốc và Việt Nam. Nơi đây cách cửa khẩu Tà Lùng ở tỉnh Cao Bằng, Việt Nam chỉ là một con sông, là cửa khẩu trao đổi hàng hóa với Việt Nam sớm nhất của Quảng Tây.

Phát triển thương mại biên giới làm sống lại thị trấn trao đổi hàng hóa qua cửa khẩu biên giới Trung-Việt

Từ Thủy Khẩu Quan của thời nhà Thanh đến cửa khẩu loại một quốc gia hiện nay, Long Châu đã phát triển thương mại biên giới trong hơn 220 năm. Năm 1993, cửa khẩu Thủy Khẩu chính thức nối lại việc mở cửa, giao thương biên giới giữa người dân hai nước phát triển nhanh chóng. Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quản lý Khu kinh tế Cửa khẩu Thủy Khẩu huyện Long Châu Triệu Hoa đã cho biết như vậy khi trả lời phỏng vấn của phóng viên.

Hiện nay, huyện Long Châu đang chuyển từ nền kinh tế hàng lang sang nền kinh tế chế biến. Phó Chủ nhiệm Triệu Hoa chỉ vào tòa nhà văn phòng tổng hợp của Khu kinh tế cửa khẩu Thủy Khẩu Long Châu nói với phóng viên rằng, "đằng sau tòa nhà này trước đây là bãi kiểm tra, thử nghiệm hàng hóa của hải quan, bây giờ nó đã được phát triển thành một thị trường thứ cấp. Chính quyền cũng đã lên kế hoạch một khu công nghiệp giảm nghèo có diện tích hơn 330 héc-ta, dự định sử dụng các nguyên vật liệu thô như quả hạch, v.v nhập khẩu để phát triển ngành công nghiệp chế biến thương mại."

Dưới ánh mặt trời gay gắt, Công ty TNHH Thực nghiệp Tán Mỹ Long Châu Quảng Tây nằm trong khu công nghiệp giảm nghèo thương mại biên giới Thủy Khẩu tiếng máy móc ầm vang. "Chúng tôi chủ yếu chế biến hạt điều, nguyên liệu chủ yếu đến từ Đông Nam Á. Thủy Khẩu là một trong những cửa khẩu nhập khẩu quả hạc lớn nhất ở Trung Quốc, chúng tôi nhập khẩu nguyên liệu và xuất khẩu thành phẩm từ nơi đây đều rất thuận tiện." Chủ nhiệm Văn phòng của công ty Nông Quế Trân cho phóng viên biết, hiện nay, trong số 110 nhân viên của công ty có 13 người đến từ Việt Nam. "Công nhân Việt Nam làm việc chăm chỉ, ngôn ngữ người dân biên giới hai nước tương thông, tiếp xúc trao đổi cũng rất suôn sẻ."

Tin tức mới nhất

Quê hương dân tộc Di có lịch sử ngàn năm tổ chức “Show diễn thời trang”
2019/02/20 17:50:31February 21 2019 05:47:13

Quê hương dân tộc Di có lịch sử ngàn năm tổ chức “Show diễn thời trang”

Ngày này, già trẻ gái trai trong làng đều mặc quần áo mới, rủ bạn bè đến quảng trường trung tâm làng, tham gia hoạt động “thi thời trang” long trọng ...

Khai mạc lễ hội bóng kẹo truyền thống Thanh Đảo
2019/02/20 17:49:08February 21 2019 05:47:13

Khai mạc lễ hội bóng kẹo truyền thống Thanh Đảo

bóng kẹo với hương vị khác nhau khiến mọi người mở mang tầm mắt, mặc sức thưởng thức, trải nghiệm phong tục Tết truyền thống có lịch sử lâu đời này.

Trung Quốc-Thái Lan phối hợp tấn công tội phạm ma túy-bắt giữ thành công một phần tử buôn lậu ma tuý xuyên quốc gia
2019/02/20 17:48:24February 21 2019 05:47:13

Trung Quốc-Thái Lan phối hợp tấn công tội phạm ma túy-bắt giữ thành công một phần tử buôn lậu ma tuý xuyên quốc gia

Tổng Thư ký Ni-i-om cho biết, hành động chung giữa Trung Quốc – Thái Lan lần này, là tuân theo Chương trình hành động an ninh do 6 nước lưu vực sông Mê-công cùng ấn định.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp