Tiếng Việt

Các doanh nghiệp Trung Quốc tự chủ mở rộng các kênh nhập khẩu đa dạng, phân tán hiệu quả rủi ro giảm nhập khẩu đậu tương của Mỹ

2018-08-15 14:07:49

Kể từ khi xảy ra xung đột thương mại Trung-Mỹ, các doanh nghiệp lương thực Trung Quốc như Tập đoàn Lương thực Trung Quốc (COFCO) và Tổng công ty Quản lý lương thực dự trữ Trung Quốc (SINOGRAIN) đã đồng loạt chuyển trọng tâm mua sắm sang các nước khác như Bra-xin, v.v, đã phân tán hiệu quả rủi ro thị trường do giảm nhập khẩu đậu tương của Mỹ mang lại. Người phụ trách hữu quan các doanh nghiệp kể trên còn cho biết, nhìn về lâu dài, tài nguyên đất canh tác ở Nam Mỹ và Biển Đen, v.v còn có tiềm năng khá lớn, lỗ hổng cung cấp đậu tương của Mỹ có thể được giải quyết thông qua các kênh đa dạng.

Trung Quốc là nước nhập khẩu đậu tương lớn nhất thế giới, lượng nhập khẩu hàng năm chiếm khoảng 60% tổng lượng nhập khẩu toàn cầu. Đậu tương Mỹ nhập khẩu vào Trung Quốc chiếm 60% lượng xuất khẩu đậu tương của Mỹ, gấp hơn 6 lần so với xuất khẩu của Mỹ sang Liên minh châu Âu. Sau khi Mỹ gây nên cuộc chiến thương mại trong năm nay, là một trong những biện pháp đáp trả, Trung Quốc đã áp đặt mức thuế nhập khẩu 25% đối với đậu tương của Mỹ, chi phí nhập khẩu đậu tương của Mỹ mỗi tấn tăng thêm từ 700 Nhân dân tệ đến 800 Nhân dân tệ, cao hơn khoảng 300 Nhân dân tệ so với đậu tương Bra-xin, đậu tương Mỹ đã mất lợi thế cạnh tranh tại thị trường Trung Quốc.

Ông Vu Húc Ba, Chủ tịch Tập đoàn Lương thực Trung Quốc (COFCO), doanh nghiệp lương thực và dầu ăn lớn nhất Trung Quốc và là nhà sản xuất lương thực lớn thứ 5 trên thế giới, đã phân tích khi trả lời phỏng vấn của phóng viên,

"Như có thể thấy từ các dữ liệu trong nửa đầu năm nay, chúng tôi đã giảm nhập khẩu đậu tương của Mỹ 16%, nhập khẩu từ Nam Mỹ tăng 15%. Nhìn từ tình hình quý 3 đến cuối tháng 10 năm nay, về cơ bản tất cả các đơn đặt hàng đều đến từ Nam Mỹ. "

Ông Trần Học Thông, Phó Tổng giám đốc Công ty Dầu mỡ Tập đoàn Quản lý lương thực dự trữ Trung Quốc (SINOGRAIN), Tập đoàn dự trữ sản phẩm nông nghiệp lớn nhất Trung Quốc, mới đây nói với các phóng viên rằng, họ cũng đang tích cực điều chỉnh nguồn thu mua đậu tương.

"Trong những tháng gần đây, chúng tôi đã chủ động điều chỉnh nguồn thu mua đậu tương, xây dựng hệ thống cung cấp đa dạng hơn cho đậu tương nhập khẩu, chúng tôi đã không mua đậu tương mới từ Mỹ, chuyển sang mua từ các nước ngoài Mỹ như Bra-xin, Ác-hen-ti-na, U-ru-goay và Ca-na-đa,v.v, đã mua 2,5 triệu tấn đậu tương, trong đó chủ yếu là đậu tương Nam Mỹ, chiếm hơn 90%. Nhìn từ kinh doanh, việc mua đậu tương từ các nước ngoài Mỹ có thể đáp ứng nhu cầu kinh doanh, không xuất hiện tình trạng như nhà máy ngừng sản xuất, cung cấp không theo kịp nhu cầu và giá cả tăng đáng kể, v.v."

Theo các nhà phân tích trong ngành, nếu các tranh chấp kinh tế và thương mại Trung-Mỹ tiếp diễn, lượng mua đậu tương Nam Mỹ và các nước "Một vành đai, một con đường" tương của Trung Quốc có thể tiếp tục tăng lên, sự phụ thuộc vào đậu tương của Mỹ có thể giảm thêm. Các nước Nam Mỹ như Bra-xin, Ác-hen-ti-na, U-ru-goay, v.v, diện tích rộng lớn, đất đai màu mỡ, là lực lượng chính tăng sản lượng đậu tương trong tương lai. Các nước "Một vành đai, một con đường" như Nga, U-crai-na, Ca-dắc-xtan, v.v nguồn tài nguyên đất dồi dào, có tiềm năng tăng sản lượng và xuất khẩu khá mạnh. Ngoài ra, nguyên liệu sản xuất dầu thực vật trong nước Trung Quốc vẫn còn không gian tăng sản lượng.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp