Tiếng Việt

Chủ tịch Tập Cận Bình tiếp Thủ tướng Ma-lai-xi-a Ma-ha-thia, nhấn mạnh hai bên cần tăng cường trao đổi chiến lược

2018-08-21 20:40:12

 Ngày 20/8, tại Bắc Kinh, khi tiếp Thủ tướng Ma-lai-xi-a Ma-ha-thia, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói, hiện nay quan hệ Trung Quốc-Ma-lai-xi-a đang ở trong một vị trí lịch sử quan trọng mới. Trung Quốc và Ma-lai-xi-a cùng là lực lượng trung kiên nổi lên của châu Á và là cơ hội và phát triển và đối tác hợp tác quan trọng của nhau, hai bên cần tăng cường trao đổi chiến lược, dẫn dắt phát triển tốt hơn quan hệ song phương, thúc đẩy sự chấn hưng của châu Á và tiến bộ thịnh vượng của thế giới. Chủ tịch Tập Cận Bình đồng thời nhấn mạnh, hai bên nên thúc đẩy hợp tác thiết thực giữa Trung Quốc và Ma-lai-xi-a trong thời đại mới lấy cùng xây dựng “Một vành đai, một con đường” làm dòng chính.

Chủ tịch Tập Cận Bình đánh giá cao việc Thủ tướng Ma-ha-thia đã nhiều lần bày tỏ coi Trung Quốc là cơ hội phát triển và ủng hộ sáng kiến “Một vành đai, một con đường”, đánh giá cao những đóng góp quan trọng của Thủ tướng Ma-ha-thia trong việc thúc đẩy hợp tác khu vực ở châu Á. Chủ tịch Tập Cận Bình nói, Ma-lai-xi-a là nước ASEAN đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc sau khi thành lập ASEAN. Trung Quốc kiên định thi hành tình hữu nghị giữa Trung Quốc và Ma-lai-xi-a, tin rằng quan hệ Trung Quốc-Ma-lai-xi-a trong thời kỳ mới rất có triển vọng.

   “Hiện nay quan hệ Trung-Ma-lai-xi-a đang ở trong một vị trí lịch sử quan trọng mới. Trung Quốc đang phấn đấu thực hiện mục tiêu 'hai cái một trăm năm', và đất nước bạn đã bắt đầu hành trình xây dựng 'Ma-lai-xi-a mới' do ngài đề xuất. Trung Quốc và Ma-lai-xi-a là cơ hội phát triển và đối tác hợp tác quan trọng của nhau, hai bên có thể cùng nhau lập kế hoạch bức tranh phát triển mới cho quan hệ song phương trong thời đại mới, giúp phát triển thịnh vượng hai nước và khu vực.”

Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh, Trung Quốc và Ma-lai-xi-a nên xử lý ổn thỏa các vấn đề tồn tại theo nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau và tham vấn thân thiện, kiên trì hướng chung hữu nghị và hợp tác, thực hiện cùng có lợi cùng thắng. Chúng ta phải xuất phát từ châu Á, có tầm nhìn thế giới, kiên trì tự chủ chiến lược, thúc đẩy nâng cao chất lượng và nâng cấp hợp tác Trung Quốc-ASEAN, thúc đẩy việc xây dựng cộng đồng kinh tế Đông Á; tạo sức sống mới cho sự hợp tác Nam-Nam, nâng cao tính đại diện và quyền phát ngôn của các nước đang phát triển; dứt khoát phản đối chủ nghĩa đơn phương và bảo hộ thương mại.

   Chủ tịch Tập Cận Bình nêu rõ, hai bên cần thúc đẩy hợp tác thiết thực giữa Trung Quốc và Ma-lai-xi-a trong thời đại mới lấy xây dựng “Một vành đai, một con đường” làm dòng chính, tăng cường quy hoạch điều phối tổng thể và kết nối các chiến lược phát triển của mỗi bên, thúc đẩy hợp tác công nghiệp và đổi mới.

Tin tức mới nhất

Cần trục kiểu co duỗi chuyên dùng đường sắt Trung Quốc lần đầu tiên xuất khẩu ra nước ngoài
2019/02/17 17:19:17February 18 2019 08:07:19

Cần trục kiểu co duỗi chuyên dùng đường sắt Trung Quốc lần đầu tiên xuất khẩu ra nước ngoài

Theo Hãng tin Trung Quốc: Công ty TNHH Tề Tề Cáp Nhĩ thuộc Tập đoàn Trung X

Ông Dương Khiết Trì tham dự và có bài phát biểu đề dẫn tại Hội nghị an ninh Mu-ních lần thứ 55
2019/02/17 17:17:59February 18 2019 08:07:19

Ông Dương Khiết Trì tham dự và có bài phát biểu đề dẫn tại Hội nghị an ninh Mu-ních lần thứ 55

Theo tin Đài chúng tôi: Ngày 16/2, giờ địa phương, Ủy viên Bộ Chính trị

Nhiều nơi trên toàn cầu tổ chức các hoạt động chào mừng Tết Nguyên đán và Tết Nguyên tiêu
2019/02/17 17:16:43February 18 2019 08:07:19

Nhiều nơi trên toàn cầu tổ chức các hoạt động chào mừng Tết Nguyên đán và Tết Nguyên tiêu

Theo Hãng tin Trung Quốc: Xem biểu diễn, ngắm hoa đăng, thưởng thức các món ăn

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp