Tiếng Việt

Dày dạn kinh nghiệm, hợp tác thiết thực Trung Quốc-Ma-lai-xi-a bước vào hành trình mới

2018-08-21 20:46:52

Theo tin Đài chúng tôi: Ngày 21/8, ông Ma-ha-thia, người được bầu làm Thủ tướng Ma-lai-xi-a ở tuổi 93, đã kết thúc chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên sau khi nhậm chức lần nữa. Sau khi lãnh đạo liên minh đối lập giành thắng lợi trong cuộc bầu cử, nhiều phương tiện truyền thông phương Tây cho rằng, lập trường mới của Chính phủ Ma-lai-xi-a do ông Ma-ha-thia lãnh đạo sẽ có những thay đổi quan trọng, thậm chí có các phương tiện truyền thông trực tiếp định nghĩa xu hướng chính sách của Ma-lai-xi-a là “chống Trung Quốc”. Không ngờ, ông Ma-ha-thia đã chọn Trung Quốc làm quốc gia ngoài ASEAN đầu tiên đến thăm sau khi nhậm chức, cho thấy ông kiên quyết không thể đưa ra một động thái không sáng suốt cắt đứt với Trung Quốc.

  Một báo cáo gần đây của Công ty chứng khoán Nomura Nhật cho thấy, Ma-laixi-a là một trong bốn nền kinh tế châu Á được hưởng lợi nhiều nhất từ sáng kiến “Một vành đai, một con đường”, đã thu hút hơn 34,2 tỉ USD đầu tư liên quan, tương đương với khoảng 10% GDP của đất nước. Hiện nay, thách thức lớn nhất đối với Chính phủ mới Ma-lai-xi-a là phải đối mặt với áp lực tài chính to lớn, quy mô nợ quốc gia tương đương với 80,3% GDP quốc gia. Do đó, Chính phủ Ma-ha-thia vừa lên cầm quyền đã tuyên bố sẽ hủy bỏ một số dự án đầu tư quá lớn để giảm nợ nước ngoài là lẽ thường tình.

   Mặc dù có thách thức, nhưng Trung Quốc và Ma-lai-xi-a thúc đẩy hợp tác thiết thực dụng trong thời kỳ mới cũng đối mặt với nhiều cơ hội hơn. Cơ hội lớn nhất là Chính phủ mới Ma-lai-xi-a có thái độ tích cực và sẵn lòng tham gia vào sáng kiến “Một vành đai, một con đường”. Trung Quốc đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Ma-lai-xi-a trong 9 năm liên tiếp, Ma-lai-xi-a là nguồn nhập khẩu lớn nhất của Trung Quốc trong khu vực ASEAN. Trung Quốc là nguồn đầu tư lớn nhất trong ngành sản xuất của Ma-lai-xi-a trong hai năm liên tiếp, đã lũy kế đầu tư hơn 380 dự án tại Ma-lai-xi-a và tạo ra hơn 60.000 việc làm cho địa phương.

   Tại chặng dừng chân đầu tiên ở Hàng Châu trong chuyến thăm Trung Quốc, Thủ tướng Ma-ha-thia đã đến thăm trụ sở của Tập đoàn A-li-ba-ba. Tại Tập đoàn Geely, Thủ tướng Ma-ha-thia đích thân lái thử chiếc xe Geely mới, khảo sát Tập đoàn Geely và thương hiệu xe hơi Ma-lai-xi-a “Proton” do ông tạo dựng nên đã triển khai hợp tác như thế nào trong lĩnh vực năng lượng mới. Ông còn đến thăm Công ty Da Jiang (DJI), nhà sản xuất thiết bị bay không người lái nổi tiếng của Trung Quốc. Qua đó có thể thấy, công nghệ cao như thương mại điện tử, xe năng lượng mới và thiết bị bay không người lái, v.v đã trở thành điểm quan tâm để tạo dựng lại nền kinh tế Ma-lai-xi-a của nhà lãnh đạo 93 tuổi này.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp