Tiếng Việt

Trung Quốc tấn công nghiêm khắc hoạt động buôn lậu các loài động thực vật có nguy cơ tuyệt chủng và chế phẩm như ngà voi

2019-04-16 17:45:36

Trung Quốc đang phát huy vai trò ngày càng quan trọng trong hợp tác thi hành pháp luật quốc tế tấn công buôn lậu các loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng và chế phẩm liên quan. Ngày 15/4, tại Bắc Kinh, Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho biết, từ đầu năm đến nay, cơ quan chống buôn lậu của Hải quan Trung Quốc lập hồ sơ trinh sát và xử lý 182 vụ án tội phạm buôn lậu các loài động thực vật có nguy cơ tuyệt chủng và chế phẩm liên quan, trong đó có 53 vụ án liên quan đến ngà voi. Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho biết sẽ tăng thêm cường độ trừng trị các hành vi có du khách mang theo hoặc gửi qua bưu điện ngà voi và chế phẩm từ ngà voi từ nước ngoài, thiết thực tăng cường sức răn đe hành pháp.

Chính phủ Trung Quốc coi trọng cao việc bảo vệ động thực vật hoang dã, đã áp dụng một loạt biện pháp quản lý thương mại nghiêm khắc hơn các công ước quốc tế, kiên quyết tấn công các hoạt động phạm pháp, phạm tội như săn trộm, vận chuyển, kinh doanh và lợi dụng động thực vật hoang dã phi pháp.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Trung Quốc, Chủ nhiệm Văn phòng Trị lý tổng hợp tấn công buôn lậu toàn quốc Trung Quốc Hồ Vĩ cho biết:

“Từ đầu năm đến nay, cơ quan chống buôn lậu của Hải quan cả nước lập hồ sơ trinh sát và xử lý 182 vụ án tội phạm buôn lậu các loài động thực vật có nguy cơ tuyệt chủng và chế phẩm liên quan, trong đó có 53 vụ án liên quan đến ngà voi, triệt phá 27 băng nhóm tội phạm, bắt giữ 171 nghi phạm, thu giữ 500 tấn động thực vật có nguy cơ tuyệt chủng và 8,48 tấn ngà voi. Ngày 30/3, chúng tôi khám phá vụ án buôn lậu ngà voi đặc biệt nghiêm trọng ‘ngày 17/1', tịch thu 7,48 tấn ngà voi tại hiện trường, triệt phá toàn bộ đường dây của một băng nhóm tội phạm quốc tế chuyên buôn lậu ngà voi trong thời gian dài, số ngà voi bị khám phá đứng đầu trong các vụ án tự trinh sát và điều tra những năm qua”.

Được biết, Trung Quốc còn tăng cường hợp tác với Tổ chức Hải quan thế giới và Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế, tích cực tham gia hành động quốc tế chung mang tên “Bảo vệ”, chung tay tấn công hoạt động buôn lậu các loài động thực vật có nguy cơ tuyệt chủng và chế phẩm liên quan, trong đó có ngà voi. Cục trưởng Cục Chống buôn lậu Tổng cục Hải quan Trung Quốc Tôn Chí Kiệt cho biết:

“Các cơ quan chống buôn lậu Hải quan Trung Quốc tích cực tham gia thi hành pháp luật chung trong các khuôn khổ đa phương, từ tháng 2 đến tháng 3 năm nay, chúng tôi đã tham gia hành động tấn công buôn lậu các loài động thực vật có nguy cơ tuyệt chủng mang tên ‘Bảo vệ' do Tổ chức Hải quan thế giới và Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế phát động, số vụ án mà Trung Quốc chủ động thông báo chiếm 1/4 tổng số vụ án liên quan trong hành động này”.

Trung Quốc đình chỉ toàn diện các hoạt động gia công và tiêu thụ ngà voi kể từ ngày 1/1/2018. Trước hành vi có du khách mang theo hoặc gửi qua bưu điện ngà voi và chế phẩm từ ngà voi từ nước ngoài, Vụ trưởng Vụ Giám sát và Quản lý cửa khẩu Tổng cục Hải quan Trung Quốc Vương Vĩ cho biết sẽ tăng thêm cường độ trừng trị, thiết thực tăng cường sức răn đe hành pháp.

“Trước hành vi có du khách mang theo hoặc gửi qua bưu điện ngà voi và chế phẩm từ ngà voi, đối với trường hợp phạm tội, đều chuyển đến cơ quan tư pháp để truy cứu trách nhiệm hình sự; đối với trường hợp không truy cứu trách nhiệm hình sự, cần tịch thu ngà voi và chế phẩm từ ngà voi, đồng thời tiến hành xử phạt. Ngoài xử phạt ra, chúng tôi còn thông báo thông tin liên quan với các mặt bằng thông tin chữ tín quốc gia, tăng cường trị lý tổng hợp, nâng cao giá thành phạm pháp”.
Tin tức mới nhất

Xy-ri và Nga hội đàm về hợp tác song phương
2019/04/21 15:33:17April 21 2019 16:26:35

Xy-ri và Nga hội đàm về hợp tác song phương

hai bên đã trọng điểm thảo luận hợp tác song phương trên các lĩnh vực cũng như tình hình thực hiện các thỏa thuận trong các lĩnh vực như năng lượng, công nghiệp, thương mại...ký kết trước đó.

Bế mạc Liên hoan Phim quốc tế Bắc Kinh lần thứ 9
2019/04/21 15:30:22April 21 2019 16:26:35

Bế mạc Liên hoan Phim quốc tế Bắc Kinh lần thứ 9

Theo tin Đài chúng tôi: Tối 20/4

Diễn đàn Hợp tác trưng thu và quản lý thuế "Một vành đai, một con đường" lần thứ nhất diễn ra tại Ô Trấn – chính thức thành lập cơ chế hợp tác trưng thu và quản lý thuế "Một vành đai, một con đường"
2019/04/21 15:27:37April 21 2019 16:26:35

Diễn đàn Hợp tác trưng thu và quản lý thuế "Một vành đai, một con đường" lần thứ nhất diễn ra tại Ô Trấn – chính thức thành lập cơ chế hợp tác trưng thu và quản lý thuế "Một vành đai, một con đường"

Được biết, Cơ chế hợp tác trưng thu và quản lý thuế "Một vành đai, một con đường" là cơ chế hợp tác liên chính phủ phi lợi nhuận, là cơ chế quan trọng để tăng cường ...

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp