Tiếng Việt

Chuyên gia cho biết, cùng xây dựng “Một vành đai, một con đường” chất lượng cao đòi hỏi nhiều bên tham gia, cùng nỗ lực

2019-05-01 16:56:06

Chuyên gia cho biết, cùng xây dựng “Một vành đai, một con đường” chất lượng cao đòi hỏi nhiều bên tham gia, cùng nỗ lực

Mới đây, Diễn đàn Cấp cao Hợp tác Quốc tế “Một vành đai, một con đường” lần thứ 2 đã bế mạc tại Bắc Kinh. Tính đến nay, đã có hơn 120 nước và hơn 20 tổ chức quốc tế ký kết văn kiện hợp tác “Một vành đai, một con đường” với Trung Quốc. Nhân sĩ Trung Quốc và nước ngoài cho rằng, cùng xây dựng “Một vành đai, một con đường” không những đòi hỏi sự tham gia của các cơ quan ban ngành Chính phủ, mà còn đòi hỏi sự ủng hộ của khu vực tư nhân. Chuyên gia cũng cho biết, cùng với “nhóm bạn bè” của sáng kiến này không ngừng mở rộng, xây dựng “Một vành đai, một con đường” sẽ không ngừng phát triển theo hướng chất lượng cao.

Tổng kim ngạch các thỏa thuận hợp tác do doanh nghiệp Trung Quốc và nước ngoài kết nối, bàn bạc và ký kết vượt 64 tỷ đô-la Mỹ. Giám đốc điều hành Trung tâm Thương mại Quốc tế, bà A-ran-cha Gôn-da-lét (Arancha Gonzalez) cho biết, nếu sáng kiến “Một vành đai, một con đường” chỉ có sự tham gia của các cơ quan ban ngành Chính phủ, thì không thể giải quyết mọi thách thức và vấn đề, sáng kiến này đòi hỏi sự đóng góp và ủng hộ của khu vực tư nhân. Bà nói:

Chuyên gia cho biết, cùng xây dựng “Một vành đai, một con đường” chất lượng cao đòi hỏi nhiều bên tham gia, cùng nỗ lực

“Sáng kiến ‘Một vành đai, một con đường' đặc biệt mang lại nhiều cơ hội cho các nước đang phát triển, chẳng hạn, thương mại trong Hợp tác Nam-Nam 10 năm trước chỉ chiếm 15% thương mại toàn cầu, nhưng hiện nay đã vượt quá 20%; đầu tư trong Hợp tác Nam-Nam 10 năm trước chỉ chiếm 20% đầu tư toàn cầu, nhưng hiện nay đã vượt quá 50%”.

Trong danh sách thành quả đạt được tại Diễn đàn lần này, những nước và tổ chức quốc tế liên quan đã ký kết hơn 100 văn kiện hợp tác song phương với Trung Quốc trong các lĩnh vực giao thông, thuế, thương mại, kiểm toán, khoa học công nghệ, văn hóa, cơ quan tham vấn, truyền thông, v.v. Một số nước và tổ chức quốc tế còn ký kết văn kiện triển khai hợp tác trên thị trường bên thứ 3 với Trung Quốc. Nghiên cứu viên kỳ cựu Viện Nghiên cứu chiến lược quốc gia thuộc Trường Đại học Thanh Hoa Trung Quốc Đinh Nhất Phàm nói:

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp