Tiếng Việt

Bông hoa văn minh châu Á nở rộ với thế giới trong giao lưu và tham khảo lẫn nhau

2019-05-03 18:06:10

Trong lúc Hội chợ-Triển lãm Sinh vật cảnh thế giới năm 2019 ở Bắc Kinh đang thu hút một số đông du khách trong và ngoài nước, Hội nghị Đối thoại văn minh châu Á đã lặng lẽ “tiếp sức” cho hoạt động đối ngoại của Trung Quốc trong năm nay. Hội nghị Đối thoại văn minh châu Á sắp diễn ra tại Bắc Kinh trong tháng 5 khiến thế giới một lần nữa hướng tầm mắt vào cố đô văn minh Trung Quốc.

Bông hoa văn minh châu Á nở rộ với thế giới trong giao lưu và tham khảo lẫn nhau

Trong tình hình thế giới hiện đang đối mặt với sự thay đổi trăm năm không gặp, Hội nghị không những tạo mặt bằng giao lưu và tham khảo lẫn nhau cho các nền văn minh châu Á, mà còn cung cấp cơ hội quan trọng cho thế giới học hỏi lẫn nhau, cùng tìm kiếm thảo luận việc làm thế nào để giải quyết các vấn đề nan giải về phát triển.

Văn minh đòi hỏi đối thoại chứ không phải đối đầu. Nhìn lại lịch sử, xung đột và chiến tranh thường bắt nguồn từ hiểu lầm và thiên kiến, phát triển và phồn thịnh đa số được lợi từ giao lưu và tham khảo lẫn nhau. Thế giới hiện nay, hòa bình và phát triển là chủ đề, tuy nhiên, xung đột cục bộ vẫn không ngớt, thách thức và rủi ro tăng lên, khiến tính cấp bách đối thoại giữa các nền văn minh không cho phép phớt lờ.

Bông hoa văn minh châu Á nở rộ với thế giới trong giao lưu và tham khảo lẫn nhau

Nền văn minh nhân loại do đa dạng mới có giá trị giao lưu và tham khảo. Bức tranh văn minh nhân loại của thế giới ngày nay được cấu thành bởi hơn 200 nước và vùng lãnh thổ, hơn 2.500 dân tộc và hơn 6.000 thứ tiếng, đã nêu bật tính cần thiết đối thoại giữa các nền văn minh.

Văn minh châu Á đã hội tụ các nền văn minh có lịch sử lâu đời và ảnh hưởng sâu xa như văn minh Trung Hoa, văn minh hai dòng sông Ơ-phrát (Euphrat) và Ti-grít (Tigris), văn minh Ấn Độ.... Phật giáo bắt nguồn từ Ấn Độ được nêu cao tại Trung Quốc, có ảnh hưởng khắp thế giới; Tư tưởng Khổng Tử-Mạnh Tử, Thuyết Trình Chu, Tâm lý học Lục Vương ra đời tại Trung Quốc, là tham khảo cho nhiều nước trên thế giới trong việc quản lý đất nước; thiên văn, lịch pháp, y dược... thuộc văn minh Hồi giáo của các nước A-rập được truyền vào Trung Quốc, lan tỏa ra châu Á, ảnh hưởng đến thế giới...thông qua Con đường Tơ lụa cổ xưa.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp