Tiếng Việt

Trung Quốc mở rộng mở cửa tài chính theo nhịp điệu của mình

2019-05-03 18:07:02

Chủ tịch Ủy ban Giám sát và Quản lý Ngân hàng và Bảo hiểm Trung Quốc Quách Thụ Thanh mới đây cho biết, Trung Quốc sắp tới sẽ đưa ra 12 biện pháp, tiếp tục mở rộng mở cửa ngành ngân hàng và ngành bảo hiểm. Các biện pháp này bao gồm dỡ bỏ yêu cầu cho phép thâm nhập thị trường về tổng vốn tài sản đối với những cơ cấu tài chính nước ngoài trong việc thành lập ngân hàng pháp nhân, nắm cổ phần của công ty ủy thác, kinh doanh công ty bảo hiểm và đại diện tại Trung Quốc; nới lỏng chính sách cho phép các nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư thành lập công ty tài chính tiêu dùng; dỡ bỏ thẩm định phê duyệt ngân hàng nước ngoài mở nghiệp vụ bằng đồng Nhân dân tệ, v.v..

Đây là những biện pháp mở rộng mở cửa ngành tài chính vòng mới của Trung Quốc sau khi cơ bản thực hiện 15 biện pháp mở rộng ngành ngân hàng và bảo hiểm đưa ra hồi tháng 4 năm ngoái.

Tại Hội nghị Thường niên Diễn đàn châu Á Bác Ngao năm 2018, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố 4 biện pháp quan trọng mở cửa đối ngoại, trong đó bao gồm mở cửa ngành tài chính. 12 biện pháp mở cửa tài chính của Trung Quốc đưa ra lần này là tiếp tục chi tiết hóa và thực hiện bố cục tổng thể mở cửa đối ngoại của ngành tài chính Trung Quốc, xét về nội dung, 12 biện pháp này có ba đặc điểm rõ rệt:

Một là, nêu bật nguyên tắc đối xử như nhau vốn trong nước và nước ngoài. Chẳng hạn như dỡ bỏ cùng lúc mức trần về tỷ lệ nắm cổ phần các ngân hàng thương mại Trung Quốc của ngân hàng vốn Trung Quốc và ngân hàng vốn nước ngoài riêng rẽ.

Hai là, hạ thấp ngưỡng cửa thâm nhập thị trường Trung Quốc cho các cơ cấu tài chính nước ngoài, tức dỡ bỏ hạn chế số lượng quy mô tài sản đối với các cơ cấu tài chính nước ngoài có kế hoạch đi vào lĩnh vực tài chính liên quan của Trung Quốc, như vậy chắc chắn sẽ kích thích sức sống thị trường mạnh mẽ hơn.

Ba là, mở rộng phạm vi nghiệp vụ tại Trung Quốc của vốn nước ngoài. Chẳng hạn như cho phép các ngân hàng vốn nước ngoài kinh doanh nghiệp vụ bằng đồng Nhân dân tệ cũng như nghiệp vụ “đại lý thu và chi trả” ngay từ ngày khai trương, biện pháp này chắc chắn sẽ tiếp tục mở rộng không gian kinh doanh tại Trung Quốc của các cơ cấu vốn nước ngoài.

Trung Quốc đã tiến hành cải cách mở cửa 40 năm, ngành ngân hàng và ngành bảo hiểm đã hình thành kết cấu cổ phần đa nguyên gồm nhà nước, dân doanh và đầu tư nước ngoài, trong đó tài sản tại Trung Quốc của các ngân hàng vốn nước ngoài chiếm tỷ lệ 1,64% và công ty bảo hiểm vốn nước ngoài chiếm 6,36%.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp