Tiếng Việt

Quy chế nước đang phát triển của Trung Quốc không cho phép tước đoạt

2019-07-28 19:18:09

Nhà trắng Mỹ ngày 26/7 yêu cầu đại diện thương mại Mỹ áp dụng mọi thủ đoạn có thể để bảo đảm Tổ chức Thương mại Thế giới tiến hành cải cách đối với quy chế của các thành viên đang phát triển, đồng thời dọa nếu không nhìn thấy tiến triển rõ rệt trong 90 ngày, Mỹ có thể sẽ áp dụng hành động đơn phương. Cách làm đưa ra tối hậu thư này, thể hiện sự miệt thị và chà đạp trắng trợn của Mỹ đối với quy tắc Tổ chức Thương mại Thế giới, là chủ nghĩa thực dụng và chủ nghĩa bá quyền điển hình “hợp thì dùng, không hợp thì bỏ”.

Phán đoán một nước liệu có phải là nước đang phát triển hay không, không thể chỉ xem chỉ tiêu đơn lẻ, mà cần phải xem xét một loạt chỉ tiêu tổng hợp, gồm tổng lượng kinh tế, GDP trung bình đầu người, cơ cấu ngành nghề, năng lực sáng tạo, phân phối thu nhập quốc dân v.v.

Bản chất của khoảng cách Trung-Mỹ là khoảng cách giữa nước đang phát triển lớn nhất và nước phát triển lớn nhất. Mỹ chỉ dựa vào chỉ tiêu tổng lượng kinh tế của Trung Quốc mà phủ nhận Trung Quốc là nước đang phát triển, dĩ nhiên không thể trụ vững được.

Mỹ cho rằng Trung Quốc đã sở hữu thực lực quốc gia phát triển, điều này hoàn thành không hợp lý về lô-gích, chẳng qua là liệt kê tội danh, mưu toan tước đoạt quyền lợi nước đang phát triển của Trung Quốc.

Tuần tới, cuộc tham vấn cấp cao kinh tế-thương mại Trung-Mỹ vòng 12 sẽ diễn ra tại Thượng Hải. Mỹ lúc này mưu toan gây sức ép cho Tổ chức Thương mại Thế giới bằng “mọi thủ đoạn có thể sử dụng”, ép buộc tổ chức này tiến hành cải cách quy chế của các thành viên đang phát triên, không những do quy tắc hiện hành của WTO không thể đáp ứng đòi hỏi của Mỹ, còn có mưu toan tiếp tục gây sức ép cho Trung Quốc, muốn thừa cơ đòi hỏi giá cả cao hơn về các vấn đề tham vấn như bảo vệ quyền sử hữu trí tuệ, thâm nhập thị trường v.v.

Tuy nhiên, bất kể Mỹ tính toán thế nào, thế giới ngày này cần quy tắc quản trị như thế nào phải do mọi người cùng bàn để quyết định, chứ không phải mạnh ai nấy quyết định. Về mặt duy trì lợi ích cối lõi của quốc gia và lợi ích căn bản của nhân dân, Trung Quốc nói là làm, bất kỳ hành vi gây sức ép và lừa bịp nào đều vô hiệu đối với Trung Quốc.


Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp