Theo tin Đài chúng tôi: Số liệu thống kê của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (ngân hàng trung ương Trung Quốc) công bố ngày 10/4 cho thấy, quý I năm nay, các khoản cho vay của Trung Quốc đạt 7100 tỷ Nhân dân tệ, tăng hơn 1290 tỷ Nhân dân tệ so với cùng kỳ năm ngoái, hỗ trợ hiệu quả việc phòng chống dịch COVID-19 và các doanh nghiệp khôi phục làm việc sản xuất.
Vụ trưởng Vụ Điều tra Thống kế Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Nguyễn Kiện Hồng cho biết, xét về kết cấu của các khoản vay mới trong quý I, chủ yếu dành cho việc hỗ trợ kinh tế thực thể chống tác động của dịch COVID-19 và khôi phục làm việc sản xuất.
Ông Nguyễn Kiện Hồng đồng thời cho biết, các khoản vay mua nhà trong quý I giảm 600 tỷ Nhân dân tệ so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu là vì dịch bệnh dẫn đến hành vi tiêu dùng và mua nhà của cư dân giảm với mức lớn. Nhưng xét từ tháng 3, các khoản vay mua nhà đã có sự chuyển biến tốt rõ rệt, khoản vay mới tăng hơn 1400 tỷ Nhân dân tệ so với tháng 2, điều này cho thấy, niềm tin của các hộ gia đình đối với hoạt động kinh tế đang được tăng cường. Trong khi đó, cùng với tiến trình các doanh nghiệp khôi phục làm việc sản xuất được đẩy nhanh, nhu cầu vay vốn của các doanh nghiệp cũng sẽ từng bước khôi phục.