Tiếng Việt

Xin-ga-po ra sức xây dựng quê hương xanh đáng sống

2017-08-18 16:22:07 cri

Bước vào khu sinh thái Pung-gôn ở vùng đông-bắc Xin-ga-po, hiện ra trước mắt là: Một dòng suối trong vắt uốn lượn xuyên qua một khu đô thị nhỏ, những khu chung cư hai bên bờ suối dưới in bóng nước dưới những lùm cây xanh ngắt. Phóng tầm mắt ra xa, mọi người đang thư giãn bách bộ hai bên bờ suối, thưởng ngoạn những vườn hoa đang đua nở hoặc ngắm đàn cá đang tung tăng dưới nước, ngay cả nóc nhà của các toà chung cư đều trở thành những vường hoa "treo".

Là khu đô thị sinh thái đầu tiên, Pung-gôn tiêu biểu cho khu nhà chung cư của Xin-ga-po, do Cơ quan phát triên nhà ở Xin-ga-po quy hoạch và thiết kế. Nhà chung cư Xin-ga-po giống như nhà ở xã hội ở Trung Quốc và một số nước, chất lượng được đảm bảo hơn nữa rất coi trọng sự thuận tiện về giao thông và bảo vệ môi trường.

Trong ngày đầu thanh lập nước, kinh tế Xin-ga-po tiêu điều, điều kiện nhà ở tồi tàn. Vì vậy, Chính phủ Xin-ga-po ra sức xây dựng các khu nhà chung cư, bảo đảm những người có công ăn việc làm có thể mua nổi, tăng cường tính đồng thuận của người dân. Năm 2015 Chính phủ Xin-ga-po công bố lộ trình phát triển bền vững, phấn đấu tiếp tục cải thiện môi trường sống, xây dựng quên nhà ấm cúng, đáng sống cũng như thành phố có sức sống bền vững.

Trải qua mấy chục năm phát triển, Xin-ga-po hiện đã thực hiện tâm nhìn "người người có nhà ở". Theo ông Trần Tư Trung, Trưởng phòng Cơ quan Phát triển nhà ở Xin-ga-po, chính phủ hiện đã xây dựng trên một triệu căn hộ, có 80% người dân Xin-ga-po sống trong các căn hộ do chính phủ cung cấp, trong đó 94% đã mua đứt căn hộ.

Sự thành công trong việc xây dựng nhà ở xã hội của Xin-ga-po không thể tách rời với sự quy hoạch tỉ mỉ và có tầm nhìn xa. Theo kiến trúc sư Xin-ga-po Trần Huệ Kỳ, mỗi khu chung cư đều trải qua sự quy hoạch toàn diện, cân nhắt đến các nhân tố như thông gió, ánh sáng, thu thập nước mưa, rác thải..., có cơ sở hạ tầng đáp ứng nhu cầu của đông đảo người dân, không những có tàu điện ngầm, bến xe buýt, trung tâm thương mại, mà còn có các cơ sở vui chơi giải trí như công viên dành cho trẻ em, phòng tập thể dục...mang lại rất nhiều tiện lợi cho cuộc sống của người dân. Đối với những khu nhà chung cư lâu năm chưa tu sửa, chính phủ còn xây dựng chương trình tu bổ toàn diện, để người dân dọn vào những khu nhà mới, hưởng thụ cuộc sống có môi trường tốt hơn, hơn thế nữa vẫn giữ được mối quan hệ hài hoà giữa các cộng đồng sắc tộc trong các khu chung cư.

Để người dân có khả năng mua nhà, Chính phủ Xin-ga-po đã ban hành một số quy định. Theo Cơ quan Phát triển nhà ở Xin-ga-po, nhà ở xã hội thường rẻ một nửa so với nhà thương phẩm, phần lớn người dân có thể mua nhà thông qua vay tín dụng và quỹ tiết kiệm nhà. Thông thường người dân có thể trả góp với số tiền chỉ bằng 1/4 lương tháng. Đối với người thu nhập thấp, Chính phủ Xin-ga-po còn trợ cấp và ổn định khoản vay tín dụng mua nhà. Người mua nhà ở xã hội sau khi ở tròn 5 năm có thể bán lại căn hộ hoặc cho thuê.

Tin tức mới nhất

Cần trục kiểu co duỗi chuyên dùng đường sắt Trung Quốc lần đầu tiên xuất khẩu ra nước ngoài
2019/02/17 17:19:17February 17 2019 23:53:34

Cần trục kiểu co duỗi chuyên dùng đường sắt Trung Quốc lần đầu tiên xuất khẩu ra nước ngoài

Theo Hãng tin Trung Quốc: Công ty TNHH Tề Tề Cáp Nhĩ thuộc Tập đoàn Trung X

Ông Dương Khiết Trì tham dự và có bài phát biểu đề dẫn tại Hội nghị an ninh Mu-ních lần thứ 55
2019/02/17 17:17:59February 17 2019 23:53:34

Ông Dương Khiết Trì tham dự và có bài phát biểu đề dẫn tại Hội nghị an ninh Mu-ních lần thứ 55

Theo tin Đài chúng tôi: Ngày 16/2, giờ địa phương, Ủy viên Bộ Chính trị

Nhiều nơi trên toàn cầu tổ chức các hoạt động chào mừng Tết Nguyên đán và Tết Nguyên tiêu
2019/02/17 17:16:43February 17 2019 23:53:34

Nhiều nơi trên toàn cầu tổ chức các hoạt động chào mừng Tết Nguyên đán và Tết Nguyên tiêu

Theo Hãng tin Trung Quốc: Xem biểu diễn, ngắm hoa đăng, thưởng thức các món ăn

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp