Tiếng Việt

Các Nhà khoa học hải dương Trung Quốc-Phi-li-pin hoàn thành hoạt động khảo sát chung

2018-02-09 15:16:19

Ngày 6/2, tại buổi họp báo, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng chứng thực, hoạt động khảo sát chung của các nhà khoa học hải dương Trung Quốc-Phi-li-pin tại vùng biển phía Đông quần đảo Phi-li-pin đã hoàn thành. Ông nhấn mạnh, vùng biển được khảo sát chung lần này thuộc vùng biển do Phi-li-pin kiểm soát, nhưng không nằm ở "Benham Rise" mà dư luận suy đoán trước đó, và tái khẳng định Trung Quốc tôn trọng quyền lợi chủ quyền và quyền quản lý của Phi-li-pin đối với vùng biển liên quan. Thái độ này đã hóa giải kịp thời sự hiểu lầm liên quan trong nước Phi-li-pin.

Tin cho biết, Tổng thống Phi-li-pin Đu-téc-tê ngày 5/2 ra lệnh đình chỉ mọi thăm dò và nghiên cứu biển tại vùng biển "Benham Rise" ở phía đông đảo Luzon Phi-li-pin của các nhà khoa học nước ngoài. Nhưng sau đó, người phát ngôn phủ Tổng thống Phi-li-pin Harry Roque giải thích, lệnh này không phải là cấm toàn diện, mà chỉ xem xét phê duyệt nghiêm ngặt hơn.

"Benham Rise" nằm ở vùng biển Thái Bình Dương, diện tích tương đương với diện tích Hy Lạp, được các nhà khoa học nhận định chứa tài nguyên phong phú. Năm 2012, Liên Hợp quốc tuyên bố "Benham Rise" thuộc một phần của thềm lục địa Phi-li-pin. Theo đó, Phi-li-pin có thể tiến hành thăm dò và khai thác tài nguyên thiên nhiên tại khu vực này.

Cách nói về Phi-li-pin phê chuẩn tàu khảo sát khoa học mang tên "Khoa học" Trung Quốc đến "Benham Rise", trước tiên là do một hạ nghị sĩ đảng Danh sách Magdalo, phe đối lập cực hữu Phi-li-pin A-léc-ha-nô công bố với bên ngoài, sau đó dẫn đến dư luận trong nước Phi-li-pin bàn luận xôn xao. Nghị sĩ A-léc-ha-nô luôn là một trong những người phản đối chủ chốt của Tổng thống Đu-téc-tê.

Trên thực tế, "Benham Rise" không phải là một "vành đai nhạy cảm" như một số người có dụng ý xấu rùm beng, ngược lại, khu vực này không tồn tại tranh chấp. Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhiều lần bày tỏ tôn trọng quyền lợi của Phi-li-pin đối với "Benham Rise".

Ngày 15/1 năm nay, người phát ngôn của Tổng thống Phi-li-pin Harry Roque cho biết, Tổng thống Đu-téc-tê đích thân quyết định, cho phép Trung Quốc tiến hành nghiên cứu khoa học tại vùng biển do Phi-li-pin kiểm soát. Ngày 16/2, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng phản hồi về việc này, ông tuyên bố với bên ngoài, tàu khảo sát khoa học mang tên "Khoa học" của Trung Quốc sẽ triển khai hoạt động khảo sát khoa học tại vùng biển do Phi-li-pin kiểm soát ở phía đông quần đảo Phi-li-pin từ tháng 1 đến tháng 2 năm nay.

Tin tức mới nhất

Lẵng hoa lớn "Chúc phúc Tổ quốc" ra mắt tại Thiên An Môn Bắc Kinh
2018/09/25 19:28:11September 26 2018 02:59:15

Lẵng hoa lớn "Chúc phúc Tổ quốc" ra mắt tại Thiên An Môn Bắc Kinh

Ngày 23/9, lẵng hoa lớn với chủ đề "Chúc phúc Tổ quốc" đã chính thức ra mắt công chúng tại Quảng trường Thiên An Môn, Bắc Kinh.

Đêm Trung thu ở Hàng Châu, trăng sáng chiếu Tây Hồ
2018/09/25 19:27:04September 26 2018 02:59:15

Đêm Trung thu ở Hàng Châu, trăng sáng chiếu Tây Hồ

Theo mạng Tân Hoa: Ngày 24/9 là Tết Trung thu

Các nơi Trung Quốc vui đón Tết Bội thu nông dân Trung Quốc đầu tiên
2018/09/25 19:22:30September 26 2018 02:59:15

Các nơi Trung Quốc vui đón Tết Bội thu nông dân Trung Quốc đầu tiên

Ngày 23/9 là Tết Bội thu nông dân Trung Quốc đầu tiên, các nơi Trung Quốc tổ chức hoạt động phong phú để chúc mừng mùa bội thu.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp