Tiếng Việt

Hủy dự án đường sắt cao tốc Ma-lai-xi-a-Xin-ga-po, Thủ tướng Ma-ha-thia đánh "quân bài" gì

2018-05-30 19:05:33

Ngày 28/5, Thủ tướng Ma-lai-xi-a Ma-ha-thia tuyên bố bỏ dự án đường sắt cao tốc Ma-lai-xi-a-Xin-ga-po đã bước vào giai đoạn đấu thầu, nguyên nhân là dự án này tốn kém to lớn lại không thể mang lại lợi ích tài chính gì. Ông nói, Ma-lai-xi-a vì vậy có thể phải bồi thường 125 triệu USD tiền phạt vi phạm hợp đồng. Các nhà phân tích cho rằng, Thủ tướng Ma-ha-thia bỏ dự án đường sắt cao tốc Ma-lai-xi-a-Xin-ga-po, ngoài thực hiện cam kết khi vận động tranh cử ra, còn nói lên việc ông không đồng ý với định hướng quy hoạch quốc gia của Chính phủ trước đây. Bị ông Ma-ha-thia hủy bỏ chỉ là một dự án mà Chính phủ Na-díp đã đồng ý thực hiện, ý tưởng xây dựng đường sắt cao tốc giữa Ma-lai-xi-a và Xin-ga-po có thể chưa hoàn toàn bị từ bỏ.

Theo thiết kế, đường sắt cao tốc Ma-lai-xi-a-Xin-ga-po là tuyến đường sắt đôi, vận hành với tốc độ tối đa là 350 km/h, sau khi hoàn thành đi từ Xin-ga-po đến Ma-lai-xi-a chỉ mất 90 phút. Thủ tướng Ma-ha-thia cho biết, tổng đầu tư đường sắt cao tốc Ma-lai-xi-a-Xin-ga-po đạt tới 110 tỉ Ring-gít.

Các nhà phân tích cho rằng, Thủ tướng Ma-ha-thia tuyên bố hủy dự án đường sắt Ma-lai-xi-a-Xin-ga-po không phải là điều bất ngờ. Tại Đông Nam Á, Chính phủ mới sau khi lên cầm quyền bỏ dự án kế hoạch của Chính phủ trước đây là việc rất bình thường, một mặt nói lên sự bất đồng quan điểm chính trị giữa hai khóa Chính phủ, mặt khác nó cũng nói lên chính đảng khác nhau giữ ý kiến khác nhau đối với định hướng quy hoạch quốc gia. Sau khi giành thắng lợi trong cuộc bầu cử năm nay, ông Ma-ha-thia cho biết Ma-lai-xi-a đã nợ nần chồng chất, tổng nợ chính phủ của Ma-lai-xi-a đã vượt quá một nghìn tỉ Ring-gít. Sau khi nhậm chức Thủ tướng ông đã đưa ra một loạt biện pháp kiểm soát chi tiêu tài chính, đồng thời xem xét lại nhiều dự án đang được lên kế hoạch hoặc đã được thực hiện.

Do đường sắt cao tốc Ma-lai-xi-a-Xin-ga-po còn chưa chính thức bắt đầu xây dựng, bởi vậy việc bồi thường có thể ít hơn một chút. Song, đây là một dự án hợp tác song phương giữa Chính phủ Ma-lai-xi-a và Chính phủ Xin-ga-po, hơn nữa một số công việc đấu thầu tiền kỳ đang được tiến hành, cụ thể chấm dứt như thế nào còn phải thương lượng giữa Chính phủ hai nước.

Ngoài việc ông Ma-ha-thia thực hiện cam kết tranh cử, giữ ý kiến khác nhau về định hướng quy hoạch quốc gia ra, trên thực tế, kể từ khi Ma-lai-xi-a và Xin-ga-po chính thức đưa ra ý tưởng xây dựng dự án đường sắt cao tốc Ma-lai-xi-a-Xin-ga-po vào năm 2013, hai bên có nhiều bất đồng trên các vấn như thiết kế lộ trình, lựa chọn địa điểm nhà ga, v.v, thời gian đấu thầu nhiều lần bị đẩy lùi, nói lên hai bên có nhu cầu có nhu cầu khác nhau đối với việc xây dựng đường sắt vì trình độ phát triển khác nhau. Do nhu cầu đi lại to lớn giữa Cu-a-la Lăm-pơ và Xin-ga-po, kế hoạch đường sắt cao tốc Ma-lai-xi-a-Xin-ga-po phiên bản mới hoặc kế hoạch thay thế bằng phương thức giao thông khác liệu có xuất hiện hay không, trước hết quyết định bởi quan hệ hai nước Xin-ga-po-Ma-lai-xi-a phát triển như thế nào, đi theo hướng nào, và liệu có cùng đi với nhau hay không.

Chính phủ mới Ma-lai-xi-a xem xét lại các dự án của Chính phủ trước đây, sẽ không chỉ liên quan đến một đối tác quốc tế Xin-ga-po. Thế giới bên ngoài cũng không cần thiết quá quan ngại, xét đến cùng hợp tác cùng có lợi có thể mang lại thành quả rực rỡ và lợi ích thực sự. Tất cả mọi thứ đều cần trở lại xu thế phát triển chung, nhu cầu của thị trường và của người dân mới là kim chỉ nam chủ đạo định hướng phát triển quốc gia.

Tin tức mới nhất

Hội nghị Thượng đỉnh G7 khai mạc tại Biarritz Pháp
2019/08/25 16:18:55August 26 2019 07:22:29

Hội nghị Thượng đỉnh G7 khai mạc tại Biarritz Pháp

Cùng ngày, hàng nghìn người biểu tình tổ chức hoạt động biểu tình tại Hendaye gần Biarritz, thành phố ở vùng biên giới Pháp – Tây Ban Nha, quá trình cơ bản hoà bình.

Nhân sĩ các giới Trung Quốc – Mỹ tề tựu về vùng vịnh San Phran-xi-xcô – kêu gọi Chính quyền Đô-nan Trăm đình chỉ “cuộc chiến thương mại”
2019/08/25 15:56:51August 26 2019 07:22:29

Nhân sĩ các giới Trung Quốc – Mỹ tề tựu về vùng vịnh San Phran-xi-xcô – kêu gọi Chính quyền Đô-nan Trăm đình chỉ “cuộc chiến thương mại”

40 năm qua, quan hệ hai nước lúc lên lúc xuống, nhưng nhìn chung phát triển theo hướng tốt. Tổ chức Diễn đàn Cấp cao lần này là do quan hệ giữa nhân dân hai nước cần tiếp tục phát triển.

Liên hoan Phim Trung Quốc lần thứ 14 và Tuần Giao lưu điện ảnh và truyền hình Trung Quốc – Thái Lan năm 2019 khai mạc tại Băng-cốc
2019/08/25 15:55:37August 26 2019 07:22:29

Liên hoan Phim Trung Quốc lần thứ 14 và Tuần Giao lưu điện ảnh và truyền hình Trung Quốc – Thái Lan năm 2019 khai mạc tại Băng-cốc

Trong thời gian hoạt động sẽ trình chiếu nhiều bộ phim nhựa và phim truyền hình xuất sắc Trung Quốc và Thái Lan, thúc đẩy giao lưu điện ảnh và truyền hình giữa hai nước ...

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp