Tiếng Việt

Báo cáo Xrô-e-đơ: Xin-ga-po có thể là một trong 10 thị trường hàng đầu bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại

2018-06-26 11:43:20

Tờ "Liên hợp Buổi sáng" Xin-ga-po số ra ngày 22/6 cho biết, sự leo thang tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đến các thị trường châu Á mới nổi có mối quan hệ thương mại chặt chẽ với Trung Quốc, đặc biệt, Xin-ga-po là chuỗi cung ứng hàng hóa của Trung Quốc có thể là một trong 10 thị trường bị ảnh hưởng nhất.

Theo Báo cáo Xrô-e-đơ, Xin-ga-po có thể bị "cháy thành vạ lây" của cuộc chiến thương mại Trung Quốc-Mỹ, xếp thứ ba trong 10 thị trường hàng đầu bị ảnh hưởng nhất, chỉ sau Đài Loan và Ma-lai-xi-a.

Giá trị gia tăng của hàng hóa do Xin-ga-po xuất khẩu sang Mỹ thông qua chuỗi cung ứng hàng hóa của Trung Quốc tương đương với 1% tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Do đó, nếu Mỹ tăng thuế đối với một số sản phẩm Trung Quốc thì có thể liên lụy đến thị trường Xin-ga-po.

Báo cáo cũng chỉ rõ, Xin-ga-po cũng xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc thông qua chuỗi cung ứng hàng hóa Mỹ, nhưng giá trị gia tăng của hàng hóa tương đối nhỏ, thấp hơn một chút so với 0,1% tổng sản phẩm quốc nội.

Báo cáo Xrô-e-đơ chủ yếu căn cứ theo tình hình xảy ra nguy hiểm của các thị trường trong chuỗi cung ứng Trung Quốc và Mỹ, phân tích họ có thể bị ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại. Những cái đó đều là ảnh hưởng không trực tiếp.

Xét về ảnh hưởng trực tiếp, theo con số của Bộ Thương mại và Công nghiệp, ví dụ năm ngoái, Xin-ga-po xuất khẩu sản phẩm thép và nhôm trị giá 11,8 triệu Nhân dân tệ, sản phẩm tấm pin năng lượng mặt trời trị giá 230 triệu Nhân dân tệ sang Mỹ, còn chưa đạt tới 1% xuất khẩu trong nước sang thị trường Mỹ, ảnh hưởng trực tiếp rất nhỏ.

Trong hai tháng qua, tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc diễn ra ngày càng ác liệt, các khoản thuế liên quan đến hàng hóa và dịch vụ của mỗi nước tương ứng lên tới hàng tỉ USD.

Chuyên gia kinh tế về thị trường mới nổi Xrô-e-đơ Craig Botham cho biết, nếu xảy ra cuộc chiến thương mại Trung Quốc-Mỹ, sẽ liên lụy đến các nền kinh tế châu Á như Xin-ga-po, v.v, chủ yếu là vì chuỗi cung ứng và chuỗi doanh thu của họ có liên quan với nhau.

Mặt khác, Báo cáo của Ngân hàng UOB cũng chỉ rõ, mặc dù các tranh chấp thương mại Trung Quốc-Mỹ đang nóng lên, nhưng không có nghĩa là Trung Quốc và Mỹ sẽ chính thức triển khai cuộc chiến thương mại, hai bên có thể tiếp tục triển khai đàm phán tham vấn trước khi thuế quan có hiệu lực vào ngày 6 tháng tới. Cho dù hai bên không sao giải quyết được bất đồng vào trước khi thuế quan có hiệu lực, họ vẫn có thể đạt tới thỏa thuận trong tương lai.

Báo cáo còn lấy cuộc gặp Trăm-Kim làm ví vụ cho biết: "Mặc dù các nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên thường xuyên triển khai giao chiến quyết liệt, nhưng họ vẫn thành công tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh lịch sử tại Xin-ga-po. Điều này cho thấy các cuộc đàm phán thương mại Trung Quốc-Mỹ cuối cùng vẫn có thể đạt được kết quả tích cực.".

Tin tức mới nhất

Mít tinh chào mừng 40 năm cải cách mở cửa sẽ diễn ra tại Bắc Kinh vào sáng 18/12, đồng chí Tập Cận Bình sẽ tham dự và có bài phát biểu quan trọng
2018/12/16 17:40:55December 17 2018 08:23:49

Mít tinh chào mừng 40 năm cải cách mở cửa sẽ diễn ra tại Bắc Kinh vào sáng 18/12, đồng chí Tập Cận Bình sẽ tham dự và có bài phát biểu quan trọng

Theo Tân Hoa xã: Mít tinh chào mừng 40 năm cải cách mở cửa sẽ diễn ra vào lúc 10 giờ sáng 18/1

Tổng thống Áp-ga-ni-xtan Ghani tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị
2018/12/16 17:39:25December 17 2018 08:23:49

Tổng thống Áp-ga-ni-xtan Ghani tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị

Theo tin Đài chúng tôi: Ngày 15/12, giờ địa phương, tại Ca-bun

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp