Tiếng Việt

Thủ tướng Ma-ha-thia thăm Trung Quốc, Quan hệ Trung Quốc – Mai-lai-xi-a đang được quan tâm

2018-08-17 16:26:57

Thủ tướng Ma-lai-xi-a Ma-ha-thia chính thức đến thăm Trung Quốc từ kể ngày 17 đến 21 tháng 8 theo lời mời. Đây là chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên kể từ sau khi ông tái đắc cử chức thủ tướng Ma-lai-xi-a. Trung Quốc là nước đầu tiên ngoài ASEAN mà ông đến thăm chính thức kể từ khi nhậm chức đến nay. Hướng Quan hệ Trung Quốc-Ma-lai-xi-a trong tương lai rất được mọi người quan tâm kể từ khi Chính phủ mới Ma-lai-xi-a ra đời sau cuộc tổng tuyển cử Ma-lai-xi-a. 

Ngày 16/8, thủ tướng Ma-ha-thia cho biết,  mối quan hệ với Trung Quốc là việc hết sức quan trọng đối với Ma-lai-xi-a, trong thời gian giữ chức Thủ tướng lần trước, ông luôn dốc sức vào việc thúc đẩy quan hệ gắn bó với Trung Quốc, Trung Quốc phát triển mang lại nhiều lợi ích cho Ma-lai-xi-a, hoan nghênh các đầu tư đến từ Trung Quốc. Thủ tướng Ma-ha-thia tuyên thệ nhậm chức vào ngày 10 tháng 5. 13 vị bộ trưởng nội các chính phủ mới tuyên thệ nhậm chức vào ngày 2 tháng 7, đã đánh dấu việc tổ chức nội các đã được hoàn thành. Kể từ khi chính phủ khóa mới thi hành chức trách đến nay, Chính phủ Trung Quốc và Ma-lai-xi-a luôn luôn giữ gìn sự giao lưu với nhau, tăng cường kết nối, quan hệ Trung Quốc -- Ma-lai-xi-a đã thực hiện quá độ bình ổn.

Ngày 1 tháng 8, tại Cu-a-la-lăm-pơ, trong buổi tiếp Ủy viên quốc vụ kiêm Bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị, thủ tướng Ma-ha-thia cho biết, Trung Quốc không ngừng phát triển lớn mạnh, cũng có nghĩa là cơ hội sẽ càng nhiều và càng lớn hơn đối với Ma-lai-xi-a. Quan hệ Ma-lai-xi-a-Trung Quốc tốt đẹp sẽ có lợi cho sự phát triển của Ma-lai-xi-a, có lợi cho hoà bình và phồn vinh chung trong khu vực. Ông còn nói, mong các doanh nghiệp Trung Quốc đặc biệt là các doanh nghiệp công nghệ cao mở rộng đầu tư vào Ma-lai-xi-a.

Ông Vương Ngọc Chủ, Nghiên cứu viên Viện Nghiên cứu Châu Á Thái bình dương và Chiến lược phát triển toàn cầu thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc nhận định rằng, không cần phải lo lắng cho hướng phát triển quan hệ Trung Quốc -- Ma-lai-xi-a trong tương lai, và cũng không nên quá bức xúc bởi một hai dự án, mà cần nhìn về phía trước.

Trước hết, một số thái độ hoặc hành động hiện nay của Chính phủ mới Ma-lai-xi-a liên quan chặt chẽ với các nhân tố chính trị nội bộ trong nước Ma-lai-xi-a, cần xuất phát từ đại cục quan hệ Trung Quốc -- Ma-lai-xi-a, tập trung phát triển, chứ không nên giải thích về các mặt trái quá nhiều.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp