Tiếng Việt

Nam Việt Hán Ngọc---Có ngọc thì bình yên

2018-08-26 15:17:23

Either scripts and active content are not permitted to run or Adobe Flash Player version 11.4.0 or greater is not installed.

Get Adobe Flash Player

Rừng mưa nhiệt đới, đất đai ẩm ướt, miền đất khói sương mịt mù. Đây là nước Nam Việt. Cách đây 2000 năm trước, Tần Thuỷ Hoàng đã ngắm trúng miền đất phì nhiêu hấp dẫn này.

Triệu Đà, thừa lệnh của Tần Thủy Hoàng, dẫn quân trinh phục miền đất phía nam Ngũ Lĩnh này. Cũng chính ông đã giữ gìn sự bình yên của một vùng cho đời nhà Hán. “Sử ký” ghi lại rằng, ông đến từ Trung Nguyên, có thể là nhà Vua “giữ ngôi vàng” dài nhất trong lịch sử Trung Quốc, nhìn bề ngoài ông là người nước Việt.

Khi nhà Vua thứ hai Triệu Mạt lên ngôi, lịch sử đã bước vào đời nhà Hán. Chưa đầy 20 năm sau khi ông từ trần, nước Nam Việt bị 100 nghìn quân của Hán Vũ Đế tiêu diệt. Lăng mộ của ông đang nằm yên dưới lòng đất. Ngôi mộ bị phát hiện vào năm 1983 này đã thể hiện với mọi người về đỉnh cao của nghệ thuật đá ngọc đời nhà Hán

Ngọc, vốn là đá đẹp và quý, người Trung Quốc đã trao sự sống và ý nghĩa phong phú cho đá ngọc, có thể tượng trưng phẩm đức, có thể “khoe khoang sự giàu có”, cũng trở thành bạn đời. Đến đời nhà Hán, đá ngọc đã xuất hiện trong các trường hợp trước khi sinh hoặc sau khi qua đời của mọi người, từ nghi lễ đến trang phục, đến các đồ dùng hàng ngày, đã ghi chép chiều rộng và chiều dài về sức tưởng tượng của một đời. Nước Nam Việt, tuy nằm ở vùng biên giới trên bàn đồ của một đất nước thống nhất, nhưng niềm đam mê đối với ngọc của đất nước này không kém gì so với vùng Trung Nguyên.

Uống rượu có ly ngọc, mặc quần áo có đồ trang sức làm bằng ngọc treo trên quần áo, “dây chuyền” trên cỏ, ngọc bội trên thắt lưng, thậm chí chơi cờ cũng dùng loại cờ làm bằng ngọc nhẵn bóng. Chủ nhân của lăng mộ Vua Nam Việt Triệu Mạt, hiển nhiên là một “Fan hâm mộ ngọc”.

Đây là một ly rượu hình sừng tê giác làm bằng ngọc, có thể là thợ ngọc mong sừng tê giác có thể giải độc, nên chế tác ra ly “không có chất độc” này, chủ nhân của chiếc ly này nhất định rất giỏi về uống rượu, vì chiếc ly hình sừng tê giác làm bằng ngọc này không đứng thẳng được, dung tích hơn 100 mi-li-lít phải uống cạn một hơi. Bên ngoài của lý đã được điêu khắc hoa văn con quỳ truyền thống Trung Quốc.

Hình ảnh con rồng hầu như đã trang sức trên các đồ dùng làm bằng ngọc vào đời nhà Hán, đây là ngọc bội hình rồng, đây là đồ ngọc hình tròn có hoa văn hình rồng, đây là ngọc bội hai vòng hình hoa văn rồng phượng. 2000 năm trước, đồ ngọc này được đặt trong nhà Vua nước Nam Việt, giống con ngươi mắt, nhìn xa đến chỗ mà loài người không nhìn thấy. Con rồng trong vòng bên trong đã đựng con phượng ở vòng bên ngoài, bắt tay nhìn nhau, người điêu khắc đã thiết kế hoa văn của vòng bên trong và bên ngoài với phương hướng khác nhau, để tạo nên ảo giác như hai vòng quay lại, nảy sinh vận may.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp