Tiếng Việt

Bia mộ đá Hoắc Khứ Bệnh---Chữ khắc trên bàn thạch

2018-08-29 11:50:08

Either scripts and active content are not permitted to run or Adobe Flash Player version 11.4.0 or greater is not installed.

Get Adobe Flash Player

Cách Mạo lăng của Hán Vũ Đế không xa chính là bia mộ của vị tướng nổi tiếng Hoắc Khứ Bệnh, hình giống núi Kỳ Liên. Năm đó, những dòng chữ khắc trên núi vẫn tràn đầy khí phách, kỷ niệm và tháp tùng tướng quân thiếu niên trong lịch sử Trung Quốc.

Hình ảnh con người được khắc nông trên một phiến đá nguyên vẹn này có khuôn mặt khắc khổ, giống một dấu hỏi. Trông như thiết tha cầu mong được sinh tồn, hoặc cầu mong sinh tồn mà không thể thực hiện, khó tránh khỏi một cuộc chiến tranh.

Đất đai phì nhiêu ở vùng Trung Nguyên đã thu hút quái vật, khuôn mặt tham lam và tàn ác. Chú dê đã nằm kề miệng thú, kẻ mạnh hiếp kẻ yếu. Hung nô là dân tộc du mục bắt nguồn từ thảo nguyên miền Bắc trong thời kỳ đầu Tây Hán, họ đã kiểm soát Tây vực. Đội quân kị binh vạm vỡ đã nhiều lần vượt qua biên giới của dân tộc Hán, đây là đối thủ đáng sợ.

Một Con ngựa chiến hùng dũng ẩn náu trong hòn đá, ngước nhìn bầu trời, trong tư thế chồm lên. Giống như đời nhà Hán cách đây 140 trước Công nguyên, Hán Vũ Đế Lưu Triệt 16 tuổi lên ngôi, Hoắc Khứ Bệnh ra đời. Nhà Hán vừa thành lập tròn 62 năm, giống như một con ngựa non, muốn chồm lên vũ đài thế giới.

Người đá có thân hình vạm vỡ, bóp chặt một con gấu hoang dã hung dữ, báo hiệu cảnh tượng kinh hoàng của chiến tranh. Con gấu ở vào thế yếu, khó thoát khỏi sự kiểm soát của người đá. Tướng quân kị binh Hoắc Khứ Bệnh, tung hoành trên sa mạc mêng mông, sáu ngày đánh thắng 5 bộ lạc Hung nô. Chàng trai 19 tuổi này, một mình đi vào lều trại của địch thủ, một người, lại hình như có thiên quân vạn mã, khiến 40 nghìn binh lính và 8 nghìn con ngựa ở ngoài lều trại nhốn nháo cả lên, quy thuận Đại Hán.

Một con chiến mã uy phong, khí phách hào hùng, hiên ngang lẫm liệt. Người Hung nô dưới bụng ngựa, nằm sấp trên đất, tay phải cầm tên, tay trái nắm cung, giãy chết mà không sao cử động được. Năm 119 trước Công Nguyên, Hoắc Khứ Bệnh 21 tuổi đi tế trời tại núi Lang Cư Tư, lễ tế đất tại núi Cô Diễn. Sau đó, Hoắc Khứ Bệnh đánh đến tận Hàn Hải (hồ Baikal Nga hiện nay). Sau cuộc chiến này, “Hung nô đã tháo chạy tới nơi xa xôi, đại mạc về phía nam sẽ không có nhà vua nữa”. Đời Hán, từ đó bắt đầu có thể đối mặt thế giới rộng mở.

Tư Mã Thiên ví sinh mệnh tồn tại như tia chớp: “Trực khúc tái, quảng hà nam, phá kỳ liên, thông Tây quốc, mi bắc hồ”.

Ánh Chớp loá mắt nhưng ngắm ngủi. Năm 117 trước Công Nguyên, Hoắc Khứ Bệnh mới 23 tuổi đã chết sớm giữa tuổi tài hoa. “Hung nô chưa tiêu diệt, đâu mà có nhà”. Câu nói này như vẫn vang vọng bên tai.

Bia đá điêu khắc im lặng nằm trên đồng hoang mêng mông. Những bia đá thô sơ này khắc với phong cách viết thực của thế hệ sau, là tác phẩm xuất sắc của nghệ thuật đời nhà Hán.

Nếu hòn đá bất diệt, thì chữ khắc trên đá sẽ vĩnh tồn.

Khi sinh mệnh như tia chớp nhoáng biến mất, sinh mệnh trong hòn đá sẽ hiện lên. Một hòn đá được điêu khắc, thời gian khắc sâu vào đá thì khắn triện thành câu chuyện.Tin tức mới nhất

Thượng Hải: Du ngoạn Dự Viên, đón tết Nguyên
2019/02/19 16:46:15February 19 2019 20:57:51

Thượng Hải: Du ngoạn Dự Viên, đón tết Nguyên

Tết Nguyên Tiêu đến gần, Dự Viên, Thượng Hải đông vui náo nhiệt, đã thu hút đông đảo người dân thành phố đến ngắm hoa đăng, ăn bánh trôi để đón tết Nguyên Tiêu.

Công bố “Đề cương quy hoạch phát triển vùng vịnh Quảng Đông, Hồng Công và Ma-cao” – động cơ sáng tạo khoa học thúc đẩy xây dựng vùng vịnh hàng đầu thế giới
2019/02/19 16:41:20February 19 2019 20:57:51

Công bố “Đề cương quy hoạch phát triển vùng vịnh Quảng Đông, Hồng Công và Ma-cao” – động cơ sáng tạo khoa học thúc đẩy xây dựng vùng vịnh hàng đầu thế giới

Vùng vịnh Quảng Đông, Hồng Công và Ma-cao được xây dựng dưới điều kiện một nước, hai chế độ, ba khu thuế quan và ba loại tiền tệ, trên thế giới không có tiền lệ.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị trong chuyến điều tra nghiên cứu tại Vân Nam nhấn mạnh giữ gìn ổn định của biên giới Trung Quốc – Mi-an-ma và thúc đẩy khu vực biên giới phát triển
2019/02/19 16:39:52February 19 2019 20:57:51

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị trong chuyến điều tra nghiên cứu tại Vân Nam nhấn mạnh giữ gìn ổn định của biên giới Trung Quốc – Mi-an-ma và thúc đẩy khu vực biên giới phát triển

Bộ trưởng Vương Nghị nhấn mạnh, cần tiếp tục tăng cường tính toán tổng thể và điều phối với Mi-an-ma và các cơ quan chức năng trong nước, chung tay làm tốt công tác quản lý biên giới.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp