Tiếng Việt

Tranh dệt gấm “Ngũ Tinh Xuất Đông Phương”

2018-08-31 20:42:45

Either scripts and active content are not permitted to run or Adobe Flash Player version 11.4.0 or greater is not installed.

Get Adobe Flash Player

Kinh tuyến và vĩ tuyến trên trái đất đan xen ngang dọc, đánh dấu núi sông và thành phố. Kết nối các tọa độ, biết bao dấu chân đã thành đường, thể hiện nguồn gốc và tương lai xa vời. Mỗi làn gió đến từ phương Đông và phương Tây đều gặp nhau tại mỗi một đường giao nhau; Những dòng tuyết tan đã hội tụ thành một dòng sông dưới chân núi bắc Côn Luân, biến mất trong sa mạc xa thẳm, dưới bão cát nơi tận cùng của dòng sông đã vùi lấp nước tinh tuyệt thần bí.

Năm 1995, đội khảo sát chung Trung-Nhật đã phát hiện lượng lớn tranh dệt gấm tại di chỉ Niya. Một thi thể nam giới quý tộc trong mộ số 8 của khu mộ số 1 mặc trang phục lộng lẫy, một tấm bao tay hình vuông trên cánh tay phải vẫn được bảo tồn hoàn hảo, thu hút sự chú ý của mọi người. Tấm bao tay này được cắt từ tấm vải gấm năm đường vận phẳng mép, nền có 6 dây buộc, 5 sợi dọc màu xanh lam, xanh, đỏ, vàng, trắng, các hình núi, mây, ngôi sao, cỏ cây và chim muông, màu sắc rực rỡ đã trang điểm cổ tay của người đeo. Sự kết hợp giữa mây núi chim muông kỳ thú trong đời nhà Hán là ngụ ý trên cảnh, là chủ đề trang trí được lưu truyền rộng rãi.

Tấm bao tay theo phong cách đời Nhà Hán truyền sang Tây vực có lẽ là món quà của vương triều Trung Nguyên tặng nước tinh tuyệt, giữa các nét hoa văn của tấm vải gấm này là 8 chữ thẻ Triện phải sang trái: “Ngũ Tinh Xuất Đông Phương Lợi Trung Quốc”, đây là một câu chiêm tinh với ngụ ý cát tường, “Ngũ Tinh” tức: Kim, Mộc, Thủy, Hoả, Thổ, cũng gọi là Thái Bạch, Tuế, Thần, Huỳnh Hoặc và Trấn. Đất đai chia thành 9 châu, “Trung Quốc” là chỉ vùng Trung Nguyên. Mọi người tin rằng mỗi khi ngũ tinh hội tụ sẽ chiếu sáng phương Đông, vùng Trung Nguyên sẽ được lợi từ đó.

Sự chồng chất và đan xen của muôn vàn sợi tơ đã dệt nên gấm vóc, nhiều màu sắc đã ghép thành tranh và chữ viết. Niềm mong muốn tốt đẹp đã hội tụ thành mối liên hệ chặt chẽ, được đan tết tỉ mỉ vào tấm vải tinh tế vuông vắn như bàn tay. Tấm bao tay dệt gấm Ngũ Tinh này có 220 sợi/cen-ti-mét vuông, 48 sợi ngang, những sợi tơ rất nhỏ và chi chít đều đã thể hiện công nghệ dệt tơ lụa xuất sắc nhất từ thế kỷ 2 đến thế kỷ 3 Công nguyên.

Mô hình của 4 cỗ máy dệt hoa Thục Cẩm được khai quật từ Lăng mộ đời Hán ở núi Lão Quan, thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên đã cung cấp manh mối cho mọi người hiện nay khôi phục những cỗ máy thần kỳ thời xưa. Năm 2018, Viện Bảo tàng Tơ lụa Trung Quốc đã áp dụng công nghệ nguyên thủy phỏng chế tấm dệt gấm Ngũ Tinh theo kỹ thuật đời Hán, trải qua hơn 1 năm mới hoàn thành, cả bức tranh và câu văn hoàn chỉnh một lần nữa ra mắt thế giới. Các sản phẩm tơ lụa đã đi tới những vùng đất xa xôi như luồng gió Đông mạnh mẽ, trong khi đó, các sản phẩm dệt len và bông thì như luồng gió Tây gặp luồng gió Đông trên đường.

Di chỉ Con đường Tơ lụa trong khu vực Tân Cương không những đã bảo tồn gấm vóc, mà còn đã tiếp nhận các nhân tố bên ngoài một cách đa nguyên, thí dụ: len dệt có hình ảnh người ngựa và võ sĩ, vải dệt có hình ảnh nữ thần thiêng. Tất cả những điều đó đều đã thể hiện phong cảnh lạ lẫn của nước ngoài, đậm đà bầu không khí ở xứ người. Văn minh thế giới như non nước rộng lớn đa sắc màu, giống như những cỗ máy dệt chưa từng ngừng nghỉ, vẫn đang dệt cho đến hiện nay trong làn gió Đông và gió Tây. Kinh và vĩ, tuyến và đường, xưa và nay trên con đường cổ biển cát, chúng ta phát hiện, bạn cũng đã bắt gặp bản thân mình.


Tin tức mới nhất

Cần trục kiểu co duỗi chuyên dùng đường sắt Trung Quốc lần đầu tiên xuất khẩu ra nước ngoài
2019/02/17 17:19:17February 18 2019 08:15:19

Cần trục kiểu co duỗi chuyên dùng đường sắt Trung Quốc lần đầu tiên xuất khẩu ra nước ngoài

Theo Hãng tin Trung Quốc: Công ty TNHH Tề Tề Cáp Nhĩ thuộc Tập đoàn Trung X

Ông Dương Khiết Trì tham dự và có bài phát biểu đề dẫn tại Hội nghị an ninh Mu-ních lần thứ 55
2019/02/17 17:17:59February 18 2019 08:15:19

Ông Dương Khiết Trì tham dự và có bài phát biểu đề dẫn tại Hội nghị an ninh Mu-ních lần thứ 55

Theo tin Đài chúng tôi: Ngày 16/2, giờ địa phương, Ủy viên Bộ Chính trị

Nhiều nơi trên toàn cầu tổ chức các hoạt động chào mừng Tết Nguyên đán và Tết Nguyên tiêu
2019/02/17 17:16:43February 18 2019 08:15:19

Nhiều nơi trên toàn cầu tổ chức các hoạt động chào mừng Tết Nguyên đán và Tết Nguyên tiêu

Theo Hãng tin Trung Quốc: Xem biểu diễn, ngắm hoa đăng, thưởng thức các món ăn

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp