Tiếng Việt

Thạch Kinh Hy Bình-----Tan vỡ và đoàn tụ

2018-09-07 14:28:47

Either scripts and active content are not permitted to run or Adobe Flash Player version 11.4.0 or greater is not installed.

Get Adobe Flash Player

Nét chữ mờ, đá vụn bể dâu, được chia ra và cất giữ trong nhiều nhà bảo tàng trong cả nước, mặc dù xa cách ngàn dặm, nhưng lại cùng chung một bộ bia đá.

Đây là bộ thạch kinh được hiệu đính chính thức sớm nhất còn giữ lại cho đến ngày nay, Thạch Kinh Hy Bình thời Đông Hán, khắc chữ hai mặt, không phải một tấm, mà là một bộ, cả thảy 46 tấm, nội dung là 7 bộ kinh của Nho giáo, toàn bộ hơn 200 nghìn từ, có một không hai trong lịch sử

Hòn đá Rosetta của Ai Cập cổ đại đã khắc chiếu thư của linh mục, người Babylon cổ đại đã khắc bộ luậtHammurabi, người Trung Quốc đã khắc một bộ kinh của Nho giáo trên đá.

Bắt đầu từ đời nhà Hán, người bình thường có thể nâng cao địa vị xã hội của mình qua học hành, kinh điển Nho giáo được xác định là sách giáo khoa, trở thành hình mẫu đạo đức luân lý chỉ đạo sự phát triển của xã hội, quan học, tư thục quy mô to lớn, mô hình chế độ giáo dục xây dựng từ lúc bấy giờ được sử dụng cho đến ngày nay.

Lúc bấy giờ, chưa phát minh ra kỹ thuật ấn loát, việc truyền bá kinh điển chủ yếu là sao chép, lâu ngày khó tránh khỏi sai sót. Vào năm Hy Bình thứ tư Hán Linh Đế, Nghị Lang Thái Ung v.v tâuvới vua nên hiệu đính văn tự kinh điển Nho giáo, khắc một bộ bản mẫu, dựng ở Thái Học, để dân tham chiếu chỉnh sửa sai lầm.

Cách làm này làm chấn động cả nước, người có học đồng loạt tìm đến, rập bia làm bản mẫu, không những chỉnh sửa nội dung, cũng học thư pháp. Toàn văn Thạch Kinh Hy Bình được viết bằng hình chữ chính thức lúc bấy giờ, là tác phẩm đỉnh cao thời kỳ chín muồi của Lật thư đời nhà Hán, là tác phẩm đồ sộ trên lịch sử học thuật và thư pháp Trung Quốc.

Sông có khúc, bia đá cũng có lúc. Năm thứ hai sau khi hoàn thành Thạch Kinh Hy Bình thì xảy ra chiến loạn, 7 năm sau, Đổng Trách lửa thiêucung, miếu Lạc Dương, Thái Học bị bỏ hoang, Thạch Kinh bị phá hoại. Đến những năm đầu của nhà Ngụy được tu bổ một phần, sau đó lại trôi dạt phiêu bạt. Vào thời Nam Bắc Triều, Cao Trình của Bắc Tề chuyển bia đá từ Lạc Dương đến Nghiệp Đô, rốt cuộc bị rơi xuống sông trên đường, khi chở đến Nghiệp Đô đã không đến một nửa. Trong đời nhà Tùy, lại chuyển từ Nghiệp Đô đến Trường An, lại dùng làm nền cột. Vào thời Trinh Quan đời nhà Đường, Ngụy Chinh đi cứu vãn bộ thạch kinh này, nhưng đã mười không còn lại một. Về sau chỉ còn lại một số bản rập và mảnh đá vụn được khai quật lẻ tẻ. Như những hạt ngọc trai của chuỗi ngọc trai bị đứt dây, thất lạc trong thế gian.

Tin tức mới nhất

Cần trục kiểu co duỗi chuyên dùng đường sắt Trung Quốc lần đầu tiên xuất khẩu ra nước ngoài
2019/02/17 17:19:17February 18 2019 08:28:40

Cần trục kiểu co duỗi chuyên dùng đường sắt Trung Quốc lần đầu tiên xuất khẩu ra nước ngoài

Theo Hãng tin Trung Quốc: Công ty TNHH Tề Tề Cáp Nhĩ thuộc Tập đoàn Trung X

Ông Dương Khiết Trì tham dự và có bài phát biểu đề dẫn tại Hội nghị an ninh Mu-ních lần thứ 55
2019/02/17 17:17:59February 18 2019 08:28:40

Ông Dương Khiết Trì tham dự và có bài phát biểu đề dẫn tại Hội nghị an ninh Mu-ních lần thứ 55

Theo tin Đài chúng tôi: Ngày 16/2, giờ địa phương, Ủy viên Bộ Chính trị

Nhiều nơi trên toàn cầu tổ chức các hoạt động chào mừng Tết Nguyên đán và Tết Nguyên tiêu
2019/02/17 17:16:43February 18 2019 08:28:40

Nhiều nơi trên toàn cầu tổ chức các hoạt động chào mừng Tết Nguyên đán và Tết Nguyên tiêu

Theo Hãng tin Trung Quốc: Xem biểu diễn, ngắm hoa đăng, thưởng thức các món ăn

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp