Tiếng Việt

Tranh khắc đá Khổng Tử thăm Lão Tử---- Bản hiệu đính theo cội nguồn

2018-09-10 16:33:24

Either scripts and active content are not permitted to run or Adobe Flash Player version 11.4.0 or greater is not installed.

Get Adobe Flash Player

Trên bức tranh khắc đá đời nhà Hán này, khắc một cuộc gặp gỡ giữa hai nhà tư tưởng Trung Quốc thời Xuân Thu: Khổng Tử dẫn đệ tử yết kiến Lão Tử. Tượng người có con nhạn thò đầu ra trên tay áo chính là Khổng Tử. Con nhạn là món quà mà Khổng Tử biếu Lão Tử. Tay chống gậy, hướng mặt về Khổng Tử chính là Lão Tử.

“Khổng Tử yết kiến Lão Tử” là đề tài thường gặp trong tranh đời nhà Hán. Tranh khắc đá là tác phẩm nghệ thuật khắc đá mà người đời Hán khắc trên mộ thất, quan tài, mộ từ, mộ khuyết, là sự phản ánh chân thực về sáng tạo tinh thần của người đời Hán.

Khổng Tử và Lão Tử sống ở thời Xuân Thu, một người đã sáng lập tư tưởng Nho giáo, một người là thủy tổ văn hóa Đạo giáo. Lúc họ gặp nhau còn chưa có sự phân biệt về Nho, Đạo, nói hậu sinh thỉnh giáo tiền bối thì đúng hơn.

Trong “Sử ký Tư Mã Thiên” đã ghi tường tận một cuộc nói chuyện.

Khổng Tử đến Lạc Dương, kinh đô nhà Chu, thỉnh giáo Lão Tử về học vấn Lễ. Lão Tử nói: “Lễ mà ngươi nói, người phát minh ra nó xương đã mục nát rồi, chỉ còn lại ngôn từ mà thôi. Quân tử ra kiến công lập nghiệp vào lúc thời vận đến, thời vận không đến, thì sống cầu thả như cỏ dại. Bớt ngạo khí và tham vọng quá nhiều của ngươi đi, bớt thần thái, tình cảm trên mặt và chí hướng thái của ngươi. Những thứ này đều là thứ vô ích đối với thân thể và tâm linh của ngươi”.

Sau khi về, Khổng Tử ba ngày không nói câu nào, hình dung Lão Tử với đệ tử: “Gặp Lão Tử, vượt xa so với tưởng tượng của ta, ông thật giống một con rồng biến đổi khôn lường, không ai có thể biết được diện mạo toàn diện của ông”.

Kể từ Hán Vũ Đế “bãi truất bách gia, độc tôn Nho thuật”, tư tưởng Nho giáo chiếm địa vị thống trị, nhưng lại không bài xích quan điểm khác với mình.

Đằng sau hai vị thánh hiền khom lưng vái nhau là sự giao lưu và hội nhập của hai tư lưởng. Người đời Hán khắc tình cảnh này trên đá gạch, để trên tường vi mồ mả, nhằm mục đích ghi nhớ và kế thừa. Văn minh nhân loại trở nên phong phú đa dạng bởi giao lưu học hỏi lẫn nhau, văn hóa dân tộc được truyền từ đời này sang đời khác không đứt quãng bởi ghi nhớ và kế thừa.

Quân tử hoà hợp nhưng không nhất thiết giống nhau.

Gặp bạn từ phương xa đến, không phải rất vui sao?

Vạn vật trong thiên hạ sinh ra từ Có, và Có sinh ra từ Không.

Họa là chỗ dựa của phúc, phúc là chỗ dựa của họa

Từ 600 năm trước công nguyên đến 300 năm trước công nguyên, Hy Lạp cổ đại, Ấn Độ cổ đại và Trung Quốc đều xuất hiện nhà tư tưởng vĩ đại. Các nhà hiền triết như Socrates, Plato, Thích Ca Mâu Ni, Khổng Tử, Lão Tử, trí tuệ của họ gặp nhau với loài người, tạo nên thế giới đa nguyên, thời kỳ này là thời đại trục của văn minh nhân loại.

Khổng Tử và Lão Tử, Nho giáo, Đạo giáo, tư tưởng triết học của họ giống hai dòng sông, chúng giao thoa, chảy cuồn cuộn, cũng chảy trong dòng máu của chúng ta. Sự gặp gỡ giữa Khổng Tử và Lão Tử diễn ra vào mọi lúc. Nó chính là sự gặp gỡ giữa bạn với thế giới, sự gặp gỡ giữa bạn với chính mình.


Tin tức mới nhất

Cần trục kiểu co duỗi chuyên dùng đường sắt Trung Quốc lần đầu tiên xuất khẩu ra nước ngoài
2019/02/17 17:19:17February 18 2019 08:32:19

Cần trục kiểu co duỗi chuyên dùng đường sắt Trung Quốc lần đầu tiên xuất khẩu ra nước ngoài

Theo Hãng tin Trung Quốc: Công ty TNHH Tề Tề Cáp Nhĩ thuộc Tập đoàn Trung X

Ông Dương Khiết Trì tham dự và có bài phát biểu đề dẫn tại Hội nghị an ninh Mu-ních lần thứ 55
2019/02/17 17:17:59February 18 2019 08:32:19

Ông Dương Khiết Trì tham dự và có bài phát biểu đề dẫn tại Hội nghị an ninh Mu-ních lần thứ 55

Theo tin Đài chúng tôi: Ngày 16/2, giờ địa phương, Ủy viên Bộ Chính trị

Nhiều nơi trên toàn cầu tổ chức các hoạt động chào mừng Tết Nguyên đán và Tết Nguyên tiêu
2019/02/17 17:16:43February 18 2019 08:32:19

Nhiều nơi trên toàn cầu tổ chức các hoạt động chào mừng Tết Nguyên đán và Tết Nguyên tiêu

Theo Hãng tin Trung Quốc: Xem biểu diễn, ngắm hoa đăng, thưởng thức các món ăn

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp