Tiếng Việt

Tố sa đơn y

2018-09-18 20:04:04

Either scripts and active content are not permitted to run or Adobe Flash Player version 11.4.0 or greater is not installed.

Get Adobe Flash Player

Tố sa đơn y (Áo sa tanh không màu)

Vào một ngày của hơn hai ngàn năm, Tân Truy, phu nhân của Lợi Thương, Thừa tướng Trường Sa, Tây Hán hạ táng, a hoàn thân nhất chọn cho bà một số quần áo mà bà thích nhất, gấp cẩn thận, đóng thùng, để bên cạnh quan tài bà.

Chiếc này được bà yêu chuộng nhất. Nó không có cốt lót bên trong, mỏng tanh, trong suốt, mềm mại, huyền bí. Có thể tưởng tượng khi phu nhân Tân Truy khoác chiếc áo này bên ngoài các áo váy sang trọng khác, dưới lớp sa tanh mỏng này, hoa văn sặc sỡ của những chiếc áo váy sang trọng nửa ẩn nửa hiện. Bất cứ đi đến đâu, bà đều là tiêu điểm của yến tiệc, dạ hội.

Đó chính là Tố sa đơn y (Áo sa tanh không màu). Người Trung Quốc cách đây hơn hai ngàn năm trước đã tạo ra vẻ đẹp mờ ảo như vậy. Cho đến nay, ý vị mà chiếc áo này toát ra, vẫn luôn thu hút người đời sau tìm hiểu vẻ đẹp tuyệt vời của nó.

(Lý Vi): “Giao lĩnh (cổ chéo), vai phẳng, tay dài rộng, váy thẳng, không nhấn mạnh hợp với dáng người, nhưng giữa trang phục và cơ thể, còn có một không gian bên trong, có không khí lưu động trong đó”.

Việc khai quật ngôi mộ cổ Mã Vương Đôi đời nhà Hán đã khiến mọi người được chứng kiến một kho tàng quý báu về văn hóa đời nhà Hán, vì chủ nhân ngôi mộ là một phụ nữ giàu sang, ở đây lại như một show biểu diễn thời trang đời nhà Hán ở dưới lòng đất. Từ năm 1972 đến 1974, ở đây cả thảy đã khai quật ra hàng trăm bộ đồ dệt may và quần áo đời nhà Hán. Trong đó điều khiến các nhà khảo cổ kinh ngạc nhất chính là Tố sa đơn y này. Nhưng sau hai ngàn năm chôn cất dưới đất, Tố sa đơn y mỏng tanh, trong suốt như cánh ve sầu này đã hết sức yếu ớt. Người hiện đại chỉ có thể tái hiện diện mạo nguyên sơ của nó thông qua thử phục chế.

Chiếc áo này dài 1,28 mét, hai tay áo dài 1,9 mét. Cho dù tính cả cổ áo, tay áo viền gấm và rìa vạt áo, cả một chiếc áo chỉ nặng 49 gam. Sở Nghiên cứu Vân Cẩm Nam Kinh đang thử phục chế lần thứ hai, bởi vì chiếc áo phục chế trước đó đều nặng hơn Tố sa đơn y.

Qua nghiên cứu sâu phát hiện, độ mịn tơ tằm của Tố sa đơn ý chỉ nặng 11,2 đán, có nghĩa là, tơ dùng để chế tác Tố sa đơn y, cứ 9000 mét chỉ có 11,2 gam. Trong khi ngày nay, độ mịn của đồ tơ tằm cao cấp nhất cũng vào khoảng 14 đán. Hóa ra, qua sự tiến hóa ngàn năm, con tằm hiện đại ngày càng khỏe và béo, sợi tơ cũng thô hơn nhiều. Chú tằm dù có muốn gầy cũng không thể trở lại hình dáng mảnh mai nhỏ bé như tằm năm xưa nữa.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp