Tiếng Việt

Lư hương đồng dát vàng Bá Sơn---Khói mây ngưng đọng

2018-09-28 15:03:11

Either scripts and active content are not permitted to run or Adobe Flash Player version 11.4.0 or greater is not installed.

Get Adobe Flash Player

Giữa khu rừng núi cao nước chảy, thường có muông thú như hổ, báo, lợn rừng ra vào, chúng luôn cảnh giác người đi săn thường chờ đợi thời cơ để săn bắt chúng, mà tất thảy đều lọt vào trong mắt của con khỉ từ trên cao nhìn xuống.

Quang cảnh săn bắt cách đây hai ngàn năm đã được hiện lên cố định trên một chiếc lư hương--- Lư hương đồng dát vàng Bác Sơn, đây là vật của mà Tịnh Vương Trung Sơn yêu thích nhất.

Trong giây phút cuối cùng tác giả của chiếc lư hương này liên tưởng đến đỉnh núi, thì trong lịch sử công nghệ đã để lại dấu ấn bắt mắt của chiếc Lư hương đồng dát vàng Bác Sơn này.

Lư hương cao khoảng 26 cmm, dưới bệ có ba con rồng uốn mình khắc rỗng, đầu rồng ngẩng lên, đỡ lấy đĩa lư. Hình lư hương như hạt đậu, nắp lư tượng trưng cho triền núi, sau đó điều cần giải quyết là giải thích như thế nào ranh giới của các dãy núi trong phần rỗng, đường vân của mây đã phát huy hiệu quả kỳ diệu. Công nghệ dát vàng đã làm nổi hình mây khói vờn quanh, khiến cả quả núi ngập tràn cảm giác huyền bí. Nếu như lần theo hướng bay của mây một cách tỷ mỷ, bạn sẽ phát hiện mây và đá liền thành một khối, mà cũng có thể cho rằng phần đuôi đám mây ngưng tụ thành sơn thạch, hoặc bề mặt của các tầng lớp tảng quái thạch nổi lên đám khói lan tỏa lên nhè nhẹ.

Mà dưới chân núi đang trào lên đám mây vấn quanh hay là sóng biển dâng trào? Hay là tạo nên cảm giác sai giữa hai thứ đó đều được? Cách sử lý giác quan không xác định cho người xem do người thợ khéo tay tạo nên, đã để lại không gian tưởng tượng vô bờ bến cho khách tham quan các đời sau, hình như có thể biến cả thế giới thành khoảng trống của nó.

Trên thực tế, ý tưởng tổ hợp như vậy đâu đâu cũng thấy trong công nghệ mỹ thuật thời nhà Hán. Trung Quốc còn thiếu sự ghi chép trực tiếp về động cơ thiết kế núi non lập thể của người Tây Hán. Trong các bài thơ bài văn sau thời Lục Triều, mọi người quen gọi lư hương có hình núi non là “Lư hương Bác Sơn”.

Mây khói tràn ra chầm chậm từ trong các khe hở, Lư hương Bác Sơn được tạo thành một khung cảnh. Những đường nét thô cứng trên mình các muông thú trở nên năng động bởi mây khói tạo nên; những đám mây màu vàng được vươn dài ra cũng nhờ mây khói tạo thành.

Lư hương tuy không có hình các vị tiên, nhưng hiện rõ sự cát tường. Lúc này, Lư hương Bác Sơn đã không còn là Lư hương nữa, mà là cảnh núi tiên trên biển cả thu nhỏ cùng được tạo nên bằng thị giác và hương thơm.

Trước khi bức tranh sơn thủy mang lại sự tưởng tượng cho mọi người, thì các thợ điêu khắc vô danh thời nhà Hán đã làm hiện lên cảnh sơn thủy huyền bí bằng tư duy 3D, họ đã nối liền các khách thăm quan sau hai ngàn năm bằng nén hương tỏa khói:

Thời gian có thể tính toán sự bắt đầu và diệt vong của quỹ đạo một cách tinh vi, mây khói tính toán âm thanh, màu sắc và hình ảnh của muôn vật. Tính toán từ đầu này sang đầu kia bằng khoảng cách của một ý niệm.


Tin tức mới nhất

Quan hệ Trung Quốc-Liên minh châu Âu bắt đầu bước vào “thời khắc highlight”
2019/03/19 17:45:23March 20 2019 11:21:31

Quan hệ Trung Quốc-Liên minh châu Âu bắt đầu bước vào “thời khắc highlight”

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ bắt đầu chuyến thăm chính thức ba nước ch

Trung Quốc sẽ tiếp tục khuyến khích Ấn Đô và Pa-ki-xtan đi cùng một hướng, hóa giải bất đồng qua đối thoại
2019/03/19 16:49:28March 20 2019 11:21:31

Trung Quốc sẽ tiếp tục khuyến khích Ấn Đô và Pa-ki-xtan đi cùng một hướng, hóa giải bất đồng qua đối thoại

Theo Hãng tin Trung Quốc: Ngày 18/3, tại Bắc Kinh

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp