Tiếng Việt

Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ bị ám sát-Tổng thống Nga Pu-tin cho biết sẽ đẩy mạnh tấn công phần tử khủng bố

2016-12-20 11:38:56 cri

Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ An-đrây Ca-lốp tối 19/12 đã bị bắn trong vụ tấn công và sau đó qua đời tại một bệnh viện khi tham dự một hoạt động ở thủ đô An-ca-ra của Thổ Nhĩ Kỳ. Tối cùng ngày, Tổng thống Nga Pu-tin đã lên án mạnh mẽ "hành động đê hèn" của phần tử khủng bố, cho biết mưu toan của kẻ sắp đặt gây ra khủng bố nhằm phá hoại mối quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không thực hiện được.

Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Xoi-lu, Bộ trưởng Y tế Ác-đa và Bộ trưởng Quốc phòng I-xích tối 19/12 đã tổ chức họp báo tại bệnh viện tiếp nhận điều trị những người bị thương trong vụ tấn công. Bộ trưởng Nội vụ Xoi-lu nói, vụ xả súng xảy ra hồi 19 giờ 05 phút, giờ địa phương, Đại sứ Ca-lốp đã qua đời sau khi được đưa đến bệnh viện cấp cứu, hiện nay tình hình của ba người bị thương trong vụ tấn công này ổn định.

Được biết, Đại sứ Ca-lốp đã bị ám sát khi tham dự một lễ khai mạc triển lãm tại Trung tâm Triển lãm Nghệ thuật hiện đại Cankaya An-ca-ra, cảnh sát và lực lượng đặc nhiệm chống khủng bố của Thổ Nhĩ Kỳ đã phong tỏa hiện trường sau khi xảy ra vụ xả súng, nhiều cảnh sát đã duy trì trật tự tại hiện trường. Kẻ tấn công tên là Mê-vlút An-tin-tát là một cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ, 22 tuổi, đã bị bắn chết tại chỗ. Hung thủ sau khi nổ súng từng hô lớn "chớ quên A-lép-pô, chớ quên Xy-ri, chúng tôi đang chịu đựng đau khổ, các ngươi cũng không thể sống yên lành".

Tối 19/12, Tổng thống Nga Pu-tin bày tỏ chia buồn sâu sắc đến gia quyến Đại sứ Ca-lốp, đánh giá cao công tác của Đại sứ Ca-lốp trong thời gian nhậm chức Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ, đề nghị Bộ Ngoại giao truy tặng Đại sứ Huân chương Quốc gia. Tổng thống Pu-tin đồng thời nhấn mạnh, giết hại Đại sứ Ca-lốp là "hành động đê hèn" của phần tử khủng bố, phần tử khủng bố hòng thông qua hành động này ngăn cản việc bình thường hóa quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ, ngăn cản tiến trình hòa bình tại Xy-ri, trong khi đó để giải quyết cuộc xung đột tại Xy-ri, các bên liên quan như Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, I-ran, v.v đang tích cực nỗ lực cho việc này. Câu trả lời duy nhất cho vụ này tức là đẩy mạnh tấn công phần tử khủng bố, khiến phần tử khủng bố gieo gió thì gặt bão.

Tối cùng ngày, Thư ký Báo chí của Tổng thống nga Pê-xcốp cho biết, Tổng thống Nga Pu-tin đã điện đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Éc-đô-gan về vụ này, hai bên bàn định tăng cường bảo vệ nhân viên ngoại giao Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, Nga sẽ cử một nhóm điều tra đi An-ca-ra tham gia điều tra vụ ám sát Đại sứ Ca-lốp. Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Za-kha-rô-va cho biết, Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Ca-lốp bị ám sát tại An-ca-ra là một vụ tấn công khủng bố, Nga sẽ yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thảo luận vấn đề chống khủng bố về vụ này. Bà Za-kha-rô-va còn cho biết, rất nhiều nước và tổ chức quốc tế đã gửi điện chia buồn tới Nga và bày tỏ lên án mạnh mẽ hành động khủng bố ám sát Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki Mun ngày 19/12 lần lượt ra Tuyên bố, lên án vụ Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ An-đrây Ca-lốp bị ám sát tại thủ đô An-ca-ra của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tin tức mới nhất

Ngân hàng Công thương Trung Quốc chi nhánh Xin-ga-po mở nghiệp vụ ngân hàng đầu tư
ASEAN2018/04/20 20:37:08April 20 2018 22:26:51

Ngân hàng Công thương Trung Quốc chi nhánh Xin-ga-po mở nghiệp vụ ngân hàng đầu tư

Theo tin Mạng Tân Hoa Trung Quốc: Ngân hàng Công thương Trung Quốc Chi nhánh Xin-ga-p

Công ty Airbus và Bộ Quốc phòng Ma-lai-xi-a ký hợp đồng gia hạn dịch vụ
ASEAN2018/04/20 20:36:45April 20 2018 22:26:51

Công ty Airbus và Bộ Quốc phòng Ma-lai-xi-a ký hợp đồng gia hạn dịch vụ

Theo tin Đài chúng tôi: Ngày 18/4

Lịch

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp