Tiếng Việt

Tổng thống Phi-li-pin dự định cùng Trung Quốc cùng khai thác Nam Hải, cho rằng chiếm đảo Hoàng Nham là bất khả thi

2016-12-22 11:18:44 cri

Ngày 20/12, nhiều truyền thông Phi-li-pin đưa tin, Tổng thống Phi-li-pin Đu-téc-tê tối 19/12 cho biết, ông sẵn sàng cùng Trung Quốc thăm dò dầu khí chung trên vùng biển tranh chấp. Tổng thống còn tái khẳng định, ông không muốn xảy ra xung đột với Trung Quốc trên vấn đề tranh chấp lãnh thổ Nam Hải.

Tờ "Ngôi sao Phi-li-pin" số ra ngày 20/12 đưa tin, Tổng thống Đu-téc-tê đã phát biểu tại một buổi lễ trao tặng thưởng diễn ra ở Văn phòng Tổng thống, mong cùng Trung Quốc cùng khai thác và chia sẻ nguồn dầu khí trên vùng biển tranh chấp. Tổng thống cho biết, khi thăm Trung Quốc vào tháng 10 năm nay ông chưa đề cập đến vấn đề cùng khai thác, nhưng sau này sẽ thảo luận. Nhiều truyền thông Phi-li-pin như tờ "Ngôi sao Phi-li-pin" và "Thương báo", v.v khi đưa tin này đều chưa nhắc đến "vùng biển tranh chấp" mà Tổng thống Đu-téc-tê nhắc đến là ở nơi nào, nhưng Hãng tin ABS-CBN của Phi-li-pin cho biết, Tổng thống Đu-téc-tê nói là vùng biển gần đảo Hoàng Nham.

Tổng thống Đu-téc-tê còn nói, phải cử Hải quân Phi-li-pin "chiếm đảo Hoàng Nham" không phải là một lựa chọn khả thi, "họ có thể bị quét sạch trong vòng một phút, đó sẽ là một thảm họa." Tổng thống Đu-téc-tê nói, ông vẫn sẽ thúc đẩy phán quyết trọng tài Nam Hải trong nhiệm kỳ, nhưng không phải hiện nay, "tôi hiện nay gác lại trọng tài, không gán ép bất cứ thứ gì đối với Trung Quốc".

"Tổng thống Đu-téc-tê đổi dầu lấy cơ sở hạ tầng chăng?" Trang web Rapper của Phi-li-pin ngày 20/12 đưa ra câu hỏi như vậy. Tin cho biết, mặc dù Tổng thống Đu-téc-tê cho biết ông không mang theo vấn đề cùng khai thác Nam Hải khi đến thăm Trung Quốc, nhưng trong vận động tranh cử Tổng thống ông nhiều lần nhắc đến giữ thái độ cởi mở về việc cùng khai thác. "Đặc biệt là nếu Trung Quốc sẵn sàng đầu tư dự án xây dựng cơ bản của Phi-li-pin, ví như dự án đường sắt". Trong khi đó doanh nghiệp Trung Quốc đã bày tỏ quan tâm đối với một số dự án đường sắt của Chính phủ Đu-téc-tê.

Còn có truyền thông Phi-li-pin cho rằng, mọi dấu hiệu gần đây cho thấy, Phi-li-pin đang gần gũi hơn với Trung Quốc. Trang web ABS-CBN của Phi-li-pin đưa tin, sau khi lên cầm quyền vào tháng 6, Tổng thống Đu-téc-tê đã áp dụng thái độ hoàn toàn khác nhau so với người tiền nhiệm A-ki-nô III đối với Trung Quốc trên vấn đề Nam Hải, điều này đã khiến quan hệ Phi-li-pin-Trung Quốc ấm trở lại. Tin cho biết, Chính phủ Trung Quốc trước đó cũng từng nhiều lần nêu ra, cùng các nước khác "gác lại tranh chấp, cùng nhau khai thác" trên Nam Hải, tạo điều kiện cho giải quyết cuối cùng tranh chấp.

Tin tức mới nhất

Đoàn điều tra Tổ chức Cấm vũ khí hóa học vào thị trấn Duma, Xy-ri điều tra vụ "tấn công bằng vũ khí hóa học"
Quốc tế2018/04/22 17:36:24April 23 2018 13:43:28

Đoàn điều tra Tổ chức Cấm vũ khí hóa học vào thị trấn Duma, Xy-ri điều tra vụ "tấn công bằng vũ khí hóa học"

Theo Tân Hoa xã: Ngày 21/4, Tổ chức Cấm vũ khí hóa học ra thông cáo cho biết

Khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh xây dựng Trung Quốc chữ số lần thứ nhất
Trung Quốc2018/04/22 17:35:25April 23 2018 13:43:28

Khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh xây dựng Trung Quốc chữ số lần thứ nhất

Theo Tân Hoa xã: Hội nghị Thượng đỉnh xây dựng Trung Quốc chữ số lần thứ

Pa-le-xtin yêu cầu Liên Hợp Quốc dành cho sự bảo vệ quốc tế
Quốc tế2018/04/22 16:36:23April 23 2018 13:43:28

Pa-le-xtin yêu cầu Liên Hợp Quốc dành cho sự bảo vệ quốc tế

Theo Tân Hoa xã: Tổng Thư ký Ủy ban điều hành của Phong trào giải phóng Pa-le-xtin Erekat ng

Lịch

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp