Tiếng Việt

Liên minh châu Âu đưa ra biện pháp cụ thể, cố gắng chặn nguồn cung tài chính cho hoạt động khủng bố

2016-12-22 15:19:04 cri

Ủy ban châu Âu ngày 21/12 đã đưa ra một loạt đề xuất lập pháp, mong thông qua hoàn thiện khung pháp lý của Liên minh châu Âu về mặt chống rửa tiền, kiểm soát dòng tiền bất hợp pháp, đóng băng và tịch thu tài sản bất hợp pháp, để tăng cường năng lực của Liên minh châu Âu về mặt chặn nguồn cung tài chính cho hoạt động khủng bố và tội phạm có tổ chức. Đây cũng là sự đáp trả mạnh mẽ của Liên minh châu Âu nhằm ứng phó với chủ nghĩa khủng bố ngày càng điên cuồng.

Hiện nay đang vào lúc đón Lễ Giáng sinh và Năm mới—dịp lễ quan trọng nhất trong năm của người dân châu Âu. Nhưng vụ tấn công khủng bố chợ Giáng sinh Béc-lin xảy ra tại Đức vừa qua đã phủ bóng đen lên tâm trí nhiều người. Từ năm ngoái đến nay, Liên minh châu Âu đã lần lượt sửa đổi một loạt pháp luật và quy định, nỗ lực thống nhất chính sách an ninh nội khối, tăng cường chức năng của cơ quan quản lý biên giới, đã thu được một số tiến triển về mặt chống khủng bố, tội phạm có tổ chức và tội phạm mạng, v.v.

Theo kế hoạch hành động chống tài trợ khủng bố do Liên minh châu Âu đưa ra tháng 2 năm nay, Ủy ban châu Âu ngày 21/12 đã đưa ra một loạt biện pháp cụ thể, nhằm cắt đứt nguồn cung tài chính cho hoạt động khủng bố và tội phạm có tể chức. Ủy viên phụ trách các vấn đề tư pháp, người tiêu dùng và bình đẳng giới của Ủy ban châu Âu, bà Vê-ra Giô-u-rô-va tại buổi họp báo cùng ngày cho biết, một khi giám sát được nguồn tài chính của phần tử khủng bố, các nước Liên minh châu Âu cần lập tức áp dụng hành động, ngăn chặn phần tử khủng bố sử dụng nguồn tài chính đó mở cuộc tấn công khủng bố. Nhưng do hiện nay thiếu quy định có hiệu quả được công nhận lẫn nhau giữa các nước thành viên, các nước hữu quan thường không ngăn chặn kịp thời được nguồn tài chính dùng vào hoạt động khủng bố. Bên cạnh đó, dự kiến còn khoảng 98,9% lợi nhuận bất hợp pháp chưa bị tịch thu, vẫn do phần tử tội phạm tùy tiện chi phối. Bà Giô-u-rô-va nêu rõ, quy định mới đưa ra sẽ thay đổi tình trạng này. Bà nói:

"Theo quy định mới về công nhận lẫn nhau do chúng tôi đưa ra hôm nay, tất cả tài khoản ngân hàng liên quan đến hoạt động khủng bố tại các nước thành viên đều cần bị đóng băng lâu nhất trong vòng 48 tiếng đồng hồ. Đây là bước tiến to lớn về mặt triển khai hợp tác có hiệu quả về tư pháp."

Bà Giô-u-rô-va giải thích rằng, biện pháp cụ thể đưa ra trong ngày chủ yếu nhằm về ba mặt. Một là, đơn giản hóa và tăng nhanh trình tự công nhận lẫn nhau giữa các nước thành viên. Hai là, quy định mới sẽ bù đắp một số lỗ hổng pháp lý. Ba là, quy định mới còn sẽ ưu tiên xem xét việc bồi thường các nạn nhân trong vụ tấn công khủng bố.

Cùng ngày, Ủy ban châu Âu còn đề nghị mở rộng quyền lực của cơ quan Hải quan trong việc giám sát sự lưu thông tiền mặt của phần tử khủng bố. Bà Giô-u-rô-va nói:

"Theo quy định quản lý tiền mặt hiện nay, bất cứ ai mang theo trên người hơn 10 nghìn Ơ-rô đều phải khai báo khi đến hoặc rời khỏi Liên minh châu Âu. Sau này bất kể thông qua bưu kiện bưu điện, hay các kênh vận chuyển hàng, đều yêu cầu phải khai báo số tiền theo như quy định số tiền mặt mang theo trực tiếp của cá nhân.

Tin tức mới nhất

Ngân hàng Công thương Trung Quốc chi nhánh Xin-ga-po mở nghiệp vụ ngân hàng đầu tư
ASEAN2018/04/20 20:37:08April 21 2018 06:11:53

Ngân hàng Công thương Trung Quốc chi nhánh Xin-ga-po mở nghiệp vụ ngân hàng đầu tư

Theo tin Mạng Tân Hoa Trung Quốc: Ngân hàng Công thương Trung Quốc Chi nhánh Xin-ga-p

Công ty Airbus và Bộ Quốc phòng Ma-lai-xi-a ký hợp đồng gia hạn dịch vụ
ASEAN2018/04/20 20:36:45April 21 2018 06:11:53

Công ty Airbus và Bộ Quốc phòng Ma-lai-xi-a ký hợp đồng gia hạn dịch vụ

Theo tin Đài chúng tôi: Ngày 18/4

Lịch

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp