Tiếng Việt

Quân đội Chính phủ Xy-ri giành lại hoàn toàn A-lép-pô, tình hình Xy-ri sẽ diễn biến ra sao

2016-12-23 15:58:02 cri

Giới chức quân đội Xy-ri tối 22/12 ra Tuyên bố, cho biết các lực lượng vũ trang chống Chính phủ còn lại ở thành phố miền Bắc A-lép-pô đã toàn bộ rút khỏi, quân đội Chính phủ Xy-ri đã giành lại hoàn toàn thành phố A-lép-pô. Sau khi giành lại thành phố A-lép-pô, các bên ở Xy-ri bước tới sẽ tiếp tục chiến đấu hay đàm phán? Các thế lực nước ngoài sẽ tiếp tục đua tranh như thế nào tại Xy-ri?

Tuyên bố của Bộ Tổng Tư lệnh quân đội Chính phủ Xy-ri cho biết, giành lại A-lép-pô là một nút quan trọng và bước ngoặt trong cuộc chiến chống khủng bố của Xy-ri, cũng là một đòn giáng quan trọng đối với tổ chức khủng bố và những kẻ ủng hộ chúng, đặt nền tảng cho việc quét sạch tất cả tổ chức khủng bố, giải phóng mỗi tấc đất của Xy-ri trong giai đoạn tới.

Sau khi nổ ra chiến sự ở A-lép-pô vào năm 2012, quân đội Chính phủ Xy-ri luôn chiếm giữ phía Tây thành phố, còn lực lượng vũ trang chống Chính phủ thì kiểm soát phía Đông thành phố. Từ tháng 9 năm 2016 đến nay, quân đội Chính phủ Xu-ri tiến bước nào rào bước ấy, bao vây lực lượng vũ trang chống Chính phủ ở phía Đông A-lép-pô vào một vùng đất hẹp chạy dài theo hướng Bắc-Nam, đến hạ tuần tháng 11 đã đẩy mạnh tấn công quân sự, thu được tiến triển quan trọng trong thời gian ngắn.

Tổng thống Xy-ri An Át-xát mới đây nhấn mạnh, giành lại hoàn toàn A-lép-pô có ý nghĩa quân sự và chính trị quan trọng đối với quân đội Chính phủ Xy-ri.

Các nhà quan sát cho rằng, sau khi quân đội Chính phủ giành lại A-lép-pô, sẽ đối mặt với thách thức làm thế nào giữ được thành phố này. Hai bên Đông Tây A-lép-pô lần lượt nằm dưới sự kiểm soát của tổ chức cực đoan "Nhà nước Hồi giáo" và lực lượng vũ trang chống Chính phủ, quân đội Chính phủ ở vào thế kìm kẹp. Khi trả lời phỏng vấn của báo giới, Tổng thống Xy-ri An Át-xát nêu rõ, quân đội Chính phủ bước tới sẽ chú trọng tăng cường bảo vệ A-lép-pô, để phòng ngừa sự phản công của lực lượng vũ trang chống Chính phủ.

Các nhà phân tích cho rằng, tuy quân đội Chính phủ đã giành được thắng lợi quân sự quan trọng, nhưng thực lực của lực lượng vũ trang chống Chính phủ và "Nhà nước Hồi giáo" cũng không thể coi nhẹ. Lực lượng vũ trang chống Chính phủ bị thất thủ ở A-lép-pô, là một bước ngoặt quan trọng đối với tình hình chiến sự ở Xy-ri. Việc vừa qua Mỹ tuyên bố xoá bỏ cấm vận vũ khí đối với lực lượng vũ trang chống Chính phủ khiến người ta phải suy nghĩ.

Tin tức mới nhất

Ngân hàng Công thương Trung Quốc chi nhánh Xin-ga-po mở nghiệp vụ ngân hàng đầu tư
ASEAN2018/04/20 20:37:08April 21 2018 06:07:23

Ngân hàng Công thương Trung Quốc chi nhánh Xin-ga-po mở nghiệp vụ ngân hàng đầu tư

Theo tin Mạng Tân Hoa Trung Quốc: Ngân hàng Công thương Trung Quốc Chi nhánh Xin-ga-p

Công ty Airbus và Bộ Quốc phòng Ma-lai-xi-a ký hợp đồng gia hạn dịch vụ
ASEAN2018/04/20 20:36:45April 21 2018 06:07:23

Công ty Airbus và Bộ Quốc phòng Ma-lai-xi-a ký hợp đồng gia hạn dịch vụ

Theo tin Đài chúng tôi: Ngày 18/4

Lịch

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp