Tiếng Việt

Quân đội Chính phủ Xy-ri giành lại hoàn toàn A-lép-pô, tình hình Xy-ri sẽ diễn biến ra sao

2016-12-23 15:58:02 cri

Giới chức quân đội Xy-ri tối 22/12 ra Tuyên bố, cho biết các lực lượng vũ trang chống Chính phủ còn lại ở thành phố miền Bắc A-lép-pô đã toàn bộ rút khỏi, quân đội Chính phủ Xy-ri đã giành lại hoàn toàn thành phố A-lép-pô. Sau khi giành lại thành phố A-lép-pô, các bên ở Xy-ri bước tới sẽ tiếp tục chiến đấu hay đàm phán? Các thế lực nước ngoài sẽ tiếp tục đua tranh như thế nào tại Xy-ri?

Tuyên bố của Bộ Tổng Tư lệnh quân đội Chính phủ Xy-ri cho biết, giành lại A-lép-pô là một nút quan trọng và bước ngoặt trong cuộc chiến chống khủng bố của Xy-ri, cũng là một đòn giáng quan trọng đối với tổ chức khủng bố và những kẻ ủng hộ chúng, đặt nền tảng cho việc quét sạch tất cả tổ chức khủng bố, giải phóng mỗi tấc đất của Xy-ri trong giai đoạn tới.

Sau khi nổ ra chiến sự ở A-lép-pô vào năm 2012, quân đội Chính phủ Xy-ri luôn chiếm giữ phía Tây thành phố, còn lực lượng vũ trang chống Chính phủ thì kiểm soát phía Đông thành phố. Từ tháng 9 năm 2016 đến nay, quân đội Chính phủ Xu-ri tiến bước nào rào bước ấy, bao vây lực lượng vũ trang chống Chính phủ ở phía Đông A-lép-pô vào một vùng đất hẹp chạy dài theo hướng Bắc-Nam, đến hạ tuần tháng 11 đã đẩy mạnh tấn công quân sự, thu được tiến triển quan trọng trong thời gian ngắn.

Tổng thống Xy-ri An Át-xát mới đây nhấn mạnh, giành lại hoàn toàn A-lép-pô có ý nghĩa quân sự và chính trị quan trọng đối với quân đội Chính phủ Xy-ri.

Các nhà quan sát cho rằng, sau khi quân đội Chính phủ giành lại A-lép-pô, sẽ đối mặt với thách thức làm thế nào giữ được thành phố này. Hai bên Đông Tây A-lép-pô lần lượt nằm dưới sự kiểm soát của tổ chức cực đoan "Nhà nước Hồi giáo" và lực lượng vũ trang chống Chính phủ, quân đội Chính phủ ở vào thế kìm kẹp. Khi trả lời phỏng vấn của báo giới, Tổng thống Xy-ri An Át-xát nêu rõ, quân đội Chính phủ bước tới sẽ chú trọng tăng cường bảo vệ A-lép-pô, để phòng ngừa sự phản công của lực lượng vũ trang chống Chính phủ.

Các nhà phân tích cho rằng, tuy quân đội Chính phủ đã giành được thắng lợi quân sự quan trọng, nhưng thực lực của lực lượng vũ trang chống Chính phủ và "Nhà nước Hồi giáo" cũng không thể coi nhẹ. Lực lượng vũ trang chống Chính phủ bị thất thủ ở A-lép-pô, là một bước ngoặt quan trọng đối với tình hình chiến sự ở Xy-ri. Việc vừa qua Mỹ tuyên bố xoá bỏ cấm vận vũ khí đối với lực lượng vũ trang chống Chính phủ khiến người ta phải suy nghĩ.

Tin tức mới nhất

Tòa án Tối cao Liên bang I-rắc phán quyết cuộc trưng cầu dân ý ở khu tự trị người Cuốc là vi hiến
Quốc tế2017/11/21 19:02:08November 22 2017 11:53:55

Tòa án Tối cao Liên bang I-rắc phán quyết cuộc trưng cầu dân ý ở khu tự trị người Cuốc là vi hiến

Tòa án Tối cao Liên bang I-rắc ra phán quyết, cuộc trưng cầu dân ý về nền độc lập tổ chức trước đây ở khu tự trị người Cuốc là vi hiến, đồng thời bãi bỏ ...

Tổng thống Pa-na-ma: Tin tưởng rằng Pa-na-ma sẽ trở thành cửa ngõ đầu tư vào châu Mỹ La-tin của Trung Quốc
Quốc tế2017/11/21 19:00:38November 22 2017 11:53:55

Tổng thống Pa-na-ma: Tin tưởng rằng Pa-na-ma sẽ trở thành cửa ngõ đầu tư vào châu Mỹ La-tin của Trung Quốc

Tổng thống Varela cho biết, Pa-na-ma ủng hộ sáng kiến "Một vành đai, một con đường" của Trung Quốc, và đã nêu ra một số kiến nghị dự án hợp tác xây dựng cơ sở hạ tầng.

Ngoại trưởng Nga cho biết biện pháp ngoại giao có lợi cho phá vỡ bế tắc trong vấn đề Na-go-rơ-nưi---Ca-ra-bắc
Quốc tế2017/11/21 18:59:26November 22 2017 11:53:55

Ngoại trưởng Nga cho biết biện pháp ngoại giao có lợi cho phá vỡ bế tắc trong vấn đề Na-go-rơ-nưi---Ca-ra-bắc

Ngoại trưởng hai nước còn bày tỏ hài lòng về sự phát triển của quan hệ đối tác hợp tác chiến lược song phương, mong nâng cao hơn nữa trình độ hợp tác trong các lĩnh vực giữa hai nước.

Lịch

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp