Tiếng Việt

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết Hợp tác sông Lan Thương – Mê Công thu được tiến triển quan trọng và nổi bật

2016-12-26 15:39:12 CRIonline

Hội nghị Ngoại trưởng lần thứ 2 Hợp tác sông Lan Thương – Mê Công ngày 23/12 diễn ra tại Xiêm Riệp, Cam-pu-chia. Phát biểu tại cuộc họp báo sau hội nghị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết, Hợp tác sông Lan Thương – Mê Công đã thu được tiến triển quan trọng và nổi bật kể từ Hội nghị Cấp cao lần thứ nhất tháng 3 năm nay đến nay, Hợp tác sông Lan Thương – Mê Công là cơ chế hợp tác tiểu vùng kiểu mới, chú trọng hiệu quả thực tế, sức hành động và tính toàn diện hơn.

Tháng 3 năm nay, Hội nghị Cấp cao Hợp tác sông Lan Thương – Mê Công lần thứ nhất diễn ra tại Tam Á, Trung Quốc, đánh dấu việc chính thức khởi động Hợp tác sông Lan Thương – Mê Công. Chủ đề của Hội nghị Ngoại trưởng lần thứ 2 diễn ra ngày 23/12 vẫn là "cùng chung một dòng sông, vận mệnh gắn liền nhau". Phát biểu tại cuộc họp báo sau Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Cam-pu-chia Prắc Xô-khôn đánh giá cao cơ chế hợp tác này.


"So với các sáng kiến và khuôn khổ tiểu vùng sông Mê Công khác, Hợp tác sông Lan Thương – Mê Công được thành lập không lâu nhưng chúng ta đã thu được thành quả rất tốt trong thời gian rất ngắn. Ba cơ chế Hợp tác sông Lan Thương – Mê Công gồm chính trị và an ninh, kinh tế và phát triển bền vững, xã hội và nhân văn tương thông với ba trụ cột của ASEAN. Chúng ta cũng xác định 5 lĩnh vực ưu tiên như kết nối, hợp tác năng lực sản xuất, hợp tác kinh tế xuyên biên giới, tài nguyên nước, nông nghiệp và xoá đói giảm nghèo. Chúng ta cũng đã khởi động 45 dự án thu hoạch sớm để tiếp thêm động lực, đúng như Bộ trưởng Vương Nghị đã phát biểu tại Hội nghị vậy, đây không phải là nhà nói suông, mà là cơ chế hợp tác lấy dự án làm chính".

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết, dưới sự nỗ lực chung của các bên, Hợp tác sông Lan Thương – Mê Công đã thu được tiến triển rất quan trọng và nổi bật.


"Chúng ta đã xây dựng một cơ chế và mặt bằng làm việc hiệu quả cao đồng bộ từ hội nghị cấp cao, hội nghị Ngoại trưởng, hội nghị quan chức cấp cao, v.v.. Trong 45 dự án thu hoạch sớm, hơn một nửa đã hoàn thành hoặc đang thực thi. Việc trù bị thành lập nhóm công tác chung trong 5 lĩnh vực ưu tiên được thúc đẩy một cách có trật tự. Cơ chế huy động vốn cho Hợp tác sông Lan Thương – Mê Công được triển khai toàn diện, một số dự án hợp tác quan trọng đã chính thức khởi động. Những điều này đã nói lên Hợp tác sông Lan Thương – Mê Công đang hành động, thể hiện tốc độ và hiệu suất độc đáo của cơ chế Hợp tác sông Lan Thương – Mê Công".

Tin tức mới nhất

Ngân hàng Công thương Trung Quốc chi nhánh Xin-ga-po mở nghiệp vụ ngân hàng đầu tư
ASEAN2018/04/20 20:37:08April 20 2018 20:53:52

Ngân hàng Công thương Trung Quốc chi nhánh Xin-ga-po mở nghiệp vụ ngân hàng đầu tư

Theo tin Mạng Tân Hoa Trung Quốc: Ngân hàng Công thương Trung Quốc Chi nhánh Xin-ga-p

Công ty Airbus và Bộ Quốc phòng Ma-lai-xi-a ký hợp đồng gia hạn dịch vụ
ASEAN2018/04/20 20:36:45April 20 2018 20:53:52

Công ty Airbus và Bộ Quốc phòng Ma-lai-xi-a ký hợp đồng gia hạn dịch vụ

Theo tin Đài chúng tôi: Ngày 18/4

Lịch

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp