Tiếng Việt

Thủ tướng Nhật A-bê lên đường đến Trân Châu Cảng, học giả nhiều nước nêu ra nghi ngờ về nhận thức lịch sử của ông A-bê

2016-12-27 11:05:52 cri

Thủ tướng Nhật A-bê ngày 26/12 đã đáp chuyên cơ lên đường đến Ha-oai, Mỹ, từ đó mở ra chuyến thăm Ha-oai trong hai ngày. Điểm nhấn lớn nhất trong chuyến thăm lần này của ông A-bê là nhà lãnh đạo hai nước Nhật-Mỹ sẽ lần đầu tiên cùng đặt vòng hoa tưởng niệm những binh sĩ Mỹ thiệt mạng trong "vụ Trân Châu Cảng", qua đó thể hiện sự chính thức hòa giải giữa Nhật-Mỹ sau Thế chiến thứ 2. Thế nhưng, trước khi ông A-bê lên đường, hơn 50 học giả đến từ nhiều nước lại liên danh công bố bức thư ngỏ, nêu ra nghi ngờ về quan niệm lịch sử Thế chiến thứ 2 của ông A-bê.

Ngày 7/12/1941, quân Nhật bất ngờ tấn công Trân Châu Cảng, đánh chìm bốn thiết giáp hạm và hai khu trục hạm, phá hủy 188 máy bay của Mỹ. Trong tấn công có khoảng 2.400 binh sĩ Mỹ thiệt mạng, ngoài ra có 1.250 người bị thương, từ đó khiến Mỹ tham gia vào Thế chiến thứ 2 và nổ ra cuộc chiến tranh Thái Bình Dương. Cuộc chiến tranh chống phát xít của thế giới đã kết thúc với sự thất bại của phát xít Đức, I-ta-li-a và Nhật.

Tối 26/12, trước khi lên đường, Thủ tướng Nhật A-bê đã trả lời phỏng vấn của phương tiện truyền thông tại sân bay, ông nói:

"Tôi sẽ thay mặt nhân dân Nhật, đến thăm Trân Châu Cảng, Ha-oai trên cương vị Thủ tướng Nhật, tưởng niệm các nạn nhân. Tôi sẽ cùng Tổng thống Mỹ Ô-ba-ma, đưa ra thông điệp với thế giới về những suy nghĩ và cam kết của chúng tôi hướng tới tương lai không để tái diễn thảm họa chiến tranh cũng như thể hiện giá trị của sự hòa giải."

Trong quá trình đưa tin về Thủ tướng Nhật A-bê đến Trân Châu Cảng tưởng niệm các nạn nhân trong chiến tranh, Chính phủ Nhật nhiều lần nhấn mạnh khái niệm: Sự hòa giải Nhật-Mỹ đã hoàn thành, Thủ tướng A-bê không xin lỗi. Phương tiện truyền thông Nhật có dụng tâm thậm chí trực tiếp liên hệ chuyến thăm lần này của ông A-bê với chuyến thăm Hi-rô-si-ma vào tháng 5 của Tổng thống Mỹ Ô-ba-ma, từ đó rút ra kết luận: Ông Ô-ba-ma không đưa ra lời xin lỗi về việc Mỹ ném bom nguyên tử xuống thành phố Hi-rô-si-ma, Nhật, bởi vậy ông A-bê cũng không cần xin lỗi về việc Nhật bất ngờ tấn công Trân Châu Cảng của Mỹ, lấy đó để tiếp tục tô đẹp lịch sử xâm lược của Nhật, tạo nên hiện tượng giả tạo "trong chiến tranh mọi người đều có sai lầm, ngày nay không ai phải xin lỗi cả".

Tin tức mới nhất

Ngân hàng Công thương Trung Quốc chi nhánh Xin-ga-po mở nghiệp vụ ngân hàng đầu tư
ASEAN2018/04/20 20:37:08April 20 2018 22:33:50

Ngân hàng Công thương Trung Quốc chi nhánh Xin-ga-po mở nghiệp vụ ngân hàng đầu tư

Theo tin Mạng Tân Hoa Trung Quốc: Ngân hàng Công thương Trung Quốc Chi nhánh Xin-ga-p

Công ty Airbus và Bộ Quốc phòng Ma-lai-xi-a ký hợp đồng gia hạn dịch vụ
ASEAN2018/04/20 20:36:45April 20 2018 22:33:50

Công ty Airbus và Bộ Quốc phòng Ma-lai-xi-a ký hợp đồng gia hạn dịch vụ

Theo tin Đài chúng tôi: Ngày 18/4

Lịch

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp