Tiếng Việt

"Chuyến thăm tưởng niệm các nạn nhân trong trận Trân Châu Cảng" của Thủ tướng Nhật A-bê bị hoài nghi trong nước Nhật

2016-12-28 16:13:25 cri

Ngày 28/12 theo giờ địa phương, Thủ tướng Nhật A-bê đang thăm Ha-oai, Mỹ sẽ cùng Tổng thống Mỹ Ô-ba-ma đi thăm Trân Châu Cảng, đặt vòng hoa tưởng niệm các nạn nhân trong vụ Trân Châu Cảng. Thủ tướng A-bê nhiều lần nhấn mạnh, ông chỉ tưởng niệm những người thiệt mạng trong chiến tranh chứ không xin lỗi trong chuyến thăm Ha-oai lần này. Ngoài ra, Thủ tướng A-bê còn cho biết, mong cuộc thảo luận về lịch sử Chiến tranh Thế giới thứ 2 sẽ kết thúc trong thế hệ của ông. Tuy nhiên, ông A-bê luôn cố tình né tránh sự thật lịch sử quân xâm lược Nhật đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản cho các nước châu Á trong đó có Trung Quốc. Trước việc này, đoàn thể nhân dân Nhật mang tên "Hội kế thừa và phát triển bài phát biểu của cựu Thủ tướng Tô-mi-i-chi Mư-ra-y-a-ma" ngày 27/12 đã tổ chức buổi họp báo, yêu cầu Chính phủ Nhật nhìn thẳng vào lịch sử, cũng tưởng niệm nạn nhân các nước châu Á. 

Ông Phư-gi-ta Ta-ka-ka-gê, Chủ tịch Hội đồng "Hội kế thừa và phát triển bài phát biểu của cựu Thủ tướng Tô-mi-i-chi Mư-ra-y-a-ma" nói:

"Ngày 4/12/1941, quân Nhật bất ngờ tấn công Trân Châu Cảng làm khoảng 2.400 người Mỹ thiệt mạng, nhưng, bao nhiêu người Trung Quốc đã bị sát hại trong vụ Thảm sát Nam Kinh? Bao nhiêu người bị sát hại trong vụ Thảm sát Hoa kiều ở Ma-lai-xi-a? Đơn vị 731 của quân Nhật đóng tại Cáp Nhĩ Tân, tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc đã thí nghiệm trực tiếp trên cơ thể người sống và tiến hành thí nghiệm vũ khí sinh học ở nhiều địa phương Trung Quốc, chúng đã làm bao nhiêu người thiệt mạng? Lịch sử chứng minh, số người gặp nạn trong chiến tranh ở các nơi châu Á gồm Nam Kinh, Cáp Nhĩ Tân, Ma-lai-xi-a, v.v. nhiều hơn số người thiệt mạng trong trận chiến Trân Châu Cảng. Thủ tướng A-bê đã đi thăm Trân Châu Cảng, thì càng nên đi thăm các nơi như Nam Kinh, Cáp Nhĩ Tân, Ma-lai-xi-a, v.v. Là đại diện của một quốc gia, Thủ tướng đi thăm các nơi ở châu Á có vết thương trong Chiến tranh Thế giới thứ 2 có ý nghĩa hết sức to lớn. Chuyến thăm tưởng niệm các nạn nhân chiến tranh của Thủ tướng A-bê không nên dừng lại ở Trân Châu Cảng, ông nên đi thăm các nơi ở châu Á từng bị Nhật gây phương hại lớn hơn. Đây là yêu cầu mạnh mẽ của chúng tôi".

Tại buổi họp báo còn giới thiệu nội dung bức thư ngỏ do hơn 50 học giả lịch sử của 5 nước gồm Mỹ, Nhật, Trung Quốc, Ca-na-đa và Anh gửi cho ông A-bê mới đây. Bức thư đã đề cập tới việc ông A-bê cho đến nay vẫn kiên trì quan điểm rằng do chưa có định nghĩa rõ ràng về học thuật và quốc tế liên quan đến từ "xâm lược", nên không thể định nghĩa hành vi của Nhật trước và sau Chiến tranh Thế giới thứ 2 là "chiến tranh xâm lược". Về việc này, ông Phư-gi-ta Ta-ka-ka-gê nói:

Tin tức mới nhất

Bộ Tài chính Việt Nam đề xuất thu thuế tài sản đối với ô tô và bất động sản
ASEAN2018/04/17 17:39:55April 20 2018 02:54:42

Bộ Tài chính Việt Nam đề xuất thu thuế tài sản đối với ô tô và bất động sản

Theo Trang Web Bộ Thương mại Trung Quốc: Mới đây

Hà Nội lũy kế thu hút 27,7 tỉ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài
ASEAN2018/04/17 17:39:42April 20 2018 02:54:42

Hà Nội lũy kế thu hút 27,7 tỉ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài

Theo Trang web Bộ Thương mại Trung Quốc: Mới đây

Triển lãm ảnh "Phúc Kiến tươi đẹp" diễn ra tại Ma-ni-la
ASEAN2018/04/17 17:39:32April 20 2018 02:54:42

Triển lãm ảnh "Phúc Kiến tươi đẹp" diễn ra tại Ma-ni-la

Theo tin Đài chúng tôi: Ngày 16/4

Lịch

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp