Tiếng Việt

Đông Nam Á năm 2016: Những biến đổi và những nét mới

2016-12-29 10:59:14 cri

Năm 2016 là năm đầu tiên của Cộng đồng ASEAN, Đông Nam Á có không ít những biến đổi, cũng có nhiều nét mới.

Trong năm qua, một số biến đổi đến từ nội khối. Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ Mi-an-ma chính thức lên cầm quyền; Đại hội 10 của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào và Đại hội 12 của Đảng Cộng sản Việt Nam đã lần lượt hoàn thành việc điều chỉnh nhân sự; tân Tổng thống Phi-li-pin Đu-téc-tê lên cầm quyền; Cam-pu-chia, Ma-lai-xi-a, In-đô-nê-xi-a lần lượt thúc đẩy cải tổ Nội các quan trọng; Thái Lan hoàn thành việc kế vị ngôi Vua, tổ chức trưng cầu ý dân về Hiến pháp mới và đã được thông qua.

Trong năm qua, một số biến đổi đến từ bên ngoài. Kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đã dẫn đến sự quan ngại của các nước Đông Nam Á đối với triển vọng của chính sách "tái cân bằng khu vực châu Á-Thái Bình Dương". Tổng thống đắc cử Đô-nan Trăm tuyên bố sau khi lên cầm quyền sẽ từ bỏ Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP), khiến các nước thành viên TPP như Ma-lai-xi-a, Xin-ga-po, Việt Nam và các nước đang muốn gia nhập TPP như Thái Lan, In-đô-nê-xi-a bất ngờ sửng sốt. Chính sách khu vực châu Á-Thái Bình Dương chưa rõ ràng của ông Đô-nan Trăm trên đã làm tăng thêm gánh nặng phán đoán chính sách của các nước Đông Nam Á quen với "ngoại giao cần bằng giữa các nước lớn".

Tuy có nhiều biến đổi ở trong và ngoài khối, nhưng trong năm qua khu vực ASEAN không bị "loạn", ngược lại, dòng chính hợp tác và phát triển ăn sâu vào lòng người. Các gương mặt mới sau khi điều chỉnh nhân sự ở nhiều nước đã không mang lại sự bấp bênh cho đất nước như dự đoán của một số tổ chức phương Tây, mà đã mang lại rất nhiều cảnh tượng mới, quy hoạch mới, ngoại giao mới ở các nước như Mi-an-ma, Cam-pu-chia, Phi-li-pin, Ma-lai-xi-a, v.v.

Theo dự kiến của các nước ASEAN, năm 2016, ngoài cá biệt nước như Xin-ga-po tăng trưởng kinh tế suy giảm ra, mức tăng kinh tế của In-đô-nê-xi-a có thể đạt từ 5,2% đến 5,6%, Ma-lai-xi-a từ 4% đến 5%, Phi-li-pin 7%, Thái Lan từ 3,5% đến 4%, Việt Nam 6,7%. 10 năm tới, tổng lượng kinh tế ASEAN có thể sẽ tăng trên 7%, tạo động lực cho ASEAN trở thành nền kinh tế lớn thứ 4 toàn cầu.

Tiến trình nhất thể hóa ASEAN tiếp tục được thúc đẩy. Tại Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN năm 2016, nhà lãnh đạo các nước ASEAN khởi động "Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN năm 2025", bắt tay tạo dựng bố cục quan hệ và hợp tác đối ngoại cởi mở hơn. Tại Hội nghị các nhà lãnh đạo 10 1 với các đối tác đối thoại, các bên đã đạt tới sự đồng thuận cao về tăng cường sự hợp tác cùng có lợi trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, kết nối và giao lưu nhân dân, v.v.

Nhìn về năm 2017, bất kể về chính trị hay ngoại giaọ đều là "năm lớn" của Đông Nam Á. Thái Lan dự đỉnh tổ chức cuộc tổng tuyển cử lần đầu tiên sau cuộc đảo chính quân sự năm 2014 vào cuối sang năm, Cam-pu-chia và Ma-lai-xi-a sẽ bước vào năm gia nhiệt chính trị trước "năm bầu cử". Đối với các nước đã hoàn thành việc bầu cử hoặc thay đổi nhân sự cấp cao trong năm như Phi-li-pin, Mi-an-ma, Việt Nam, Lào, v.v, sang năm sẽ là thời kỳ thu hoạch sớm về các chính sách, kế hoạch, chiến lược, cũng là thời kỳ thử thách chính sách mới của Chính phủ mới.

Năm 2017 là kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN. Cục diện mới hợp tác khu vực do Trung Quốc và ASEAN cùng mở ra đang mở ra cục diện mới, tiếp thêm sức sống mới cho ASEAN đã trải qua nửa thế kỷ.

Tin tức mới nhất

Bộ Tài chính Việt Nam đề xuất thu thuế tài sản đối với ô tô và bất động sản
ASEAN2018/04/17 17:39:55April 20 2018 14:42:37

Bộ Tài chính Việt Nam đề xuất thu thuế tài sản đối với ô tô và bất động sản

Theo Trang Web Bộ Thương mại Trung Quốc: Mới đây

Hà Nội lũy kế thu hút 27,7 tỉ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài
ASEAN2018/04/17 17:39:42April 20 2018 14:42:37

Hà Nội lũy kế thu hút 27,7 tỉ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài

Theo Trang web Bộ Thương mại Trung Quốc: Mới đây

Triển lãm ảnh "Phúc Kiến tươi đẹp" diễn ra tại Ma-ni-la
ASEAN2018/04/17 17:39:32April 20 2018 14:42:37

Triển lãm ảnh "Phúc Kiến tươi đẹp" diễn ra tại Ma-ni-la

Theo tin Đài chúng tôi: Ngày 16/4

Lịch

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp