Tiếng Việt

Thỏa thuận ngừng bắn ở Xy-ri cho thấy bố cục mới ở Trung Đông

2016-12-30 15:10:54 cri

Thỏa thuận ngừng bắn đạt được giữa hai bên giao chiến Xy-ri bắt đầu có hiệu lực từ 0 giờ ngày 30/12, giờ địa phương. Điều này không những khiến Xy-ri luôn bị chiến tranh giày vò trong gần 6 năm qua đến nay rốt cuộc đã đón tới ánh sáng hòa bình, mà còn ảnh hưởng tới cục diện tình hình Trung Đông do các nước phương Tây chủ đạo.

Xét về tình hình trong nước Xy-ri, tuy hai bên giao chiến trước đó từng ít nhất hai lần đạt tới thỏa thuận ngừng bắn, nhưng rất nhiều nhà phân tích cho rằng, thỏa thuận ngừng bắn lần này hoàn toàn khác với các lần trước, khả năng được duy trì trong thời gian dài là khá lớn, đây là vì từ tuần trước quân đội Chính phủ Xy-ri giành lại được thành phố A-lép-pô, thành phố lớn nhất từ trong tay nhóm vũ trang đối lập đến nay, Chính quyền Tổng thống An Át-xát đã củng cố được vị thế, còn các phe đối lập rất khó khôi phục được đến mức trước chiến dịch A-lép-pô.

Ngày 20 tháng này, cũng tức là khi quân đội Chính phủ Xy-ri sắp giành lại được A-lép-pô, Bộ trưởng Quốc phòng và Bộ trưởng Ngoại giao ba nước Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và I-ran đã hội đàm tại Mát-xcơ-va, nhất trí đồng ý tiếp tục chống tổ chức khủng bố trên lãnh thổ Xy-ri theo Nghị quyết hữu quan của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, triển khai cứu trợ nhân đạo, thúc đẩy ngừng bắn giữa Chính phủ và nhóm vũ trang đối lập Xy-ri, đồng thời cuối cùng giải quyết khủng hoảng thông qua đàm phán chính trị. Cuộc hội đàm này là khúc dạo đầu khiến thỏa thuận ngừng bắn được thực thi.

Thông qua can thiệp quân sự vào cuộc chiến tranh ở Xy-ri, Nga đã củng cố được sự hiện diện quân sự của mình tại khu vực Trung Đông, hơn nữa có thể dự đoán, sau này còn sẽ lấy Xy-ri làm điểm tựa, tiếp tục mở rộng tầm ảnh hưởng và tiếng nói của mình tại khu vực này.

Mượn việc thúc đẩy hai bên giao chiến Xy-ri đạt được thỏa thuận ngừng bắn, Thổ Nhĩ Kỳ và I-ran cũng đã thể hiện được quyết tâm trong trở thành nước lớn khu vực của mình.

Dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Éc-đô-gan, Thổ Nhĩ Kỳ không ngừng tăng cường sức mạnh gắn kết ở trong nước và xa lánh dần các nước phương Tây do Mỹ đứng đầu trong chính sách đối ngoại, nỗ lực cải thiện quan hệ với Nga, tạo điều kiện cho Thổ Nhĩ Kỳ giữ gìn lợi ích và phát huy tầm ảnh hưởng của mình trên vấn đề Xy-ri.

Mấy năm qua I-ran ngày càng chú trọng thực tế trong chính sách ngoại giao. Tuy các nước phương Tây và một số nước A-rập nhiều lần cáo buộc I-ran can thiệp quân sự vào tình hình Xy-ri và Y-ê-men nhằm khống chế hai nước A-rập này, nhưng I-ran luôn nỗ lực tránh xảy ra xung đột trực tiếp với các nước phương Tây và Vùng Vịnh, vùng biển Vùng Vịnh cơ bản gió lặng sóng bằng. Bên cạnh đó, để bảo vệ lợi ích bản thân, Chính phủ I-ran đã mạnh dạn tiến hành đấu tranh với các nước phương Tây như Mỹ, v.v, từ đó giành được sự ủng hộ của người dân trong nước và người dân một số nước Trung Đông.

Song hành với thất bại trên vấn đề Xy-ri, tầm ảnh hưởng của các nước phương Tây tại Trung Đông cũng tiếp tục bị suy yếu. Các nhà quan sát phương Tây thậm chí nêu rõ, cơ bản không thấy bóng dáng các nước phương Tây trong quá trình đạt tới thỏa thuận ngừng bắn giữa hai bên giao chiến Xy-ri.

Có phương tiện truyền thông phương Tây phải thốt lên rằng, Mỹ không những không đưa ra được giải pháp khả thi và thiết thực cho vấn đề Xy-ri và các vấn đề Trung Đông khác, mà cách làm "dùng xong thì bỏ" đối với các đồng minh mà Mỹ áp dụng từ trước đến nay đã làm cho các đồng minh cũ và mới đau lòng, ngược lại cách làm của Nga có hiệu quả hơn.

Tin tức mới nhất

“Transformers” làm bằng sắt phế liệu có mặt trong chùa chiền ở tỉnh Nôn-ta-bu-ri Thái Lan
ASEAN2017/06/23 17:37:12June 24 2017 14:51:09

“Transformers” làm bằng sắt phế liệu có mặt trong chùa chiền ở tỉnh Nôn-ta-bu-ri Thái Lan

Theo Hãng tin Trung Quốc: Mới đây, trước cửa của một ngôi chùa ở tỉnh Nôn-ta-bu-ri

Tàu du lịch biển Majestic Princess cập cảng Laemchabang, Thái Lan
ASEAN2017/06/23 17:36:59June 24 2017 14:51:09

Tàu du lịch biển Majestic Princess cập cảng Laemchabang, Thái Lan

Theo tin Đài chúng tôi: Tàu du lịch biển Majestic Princess khởi hành từ Rô-ma, I-ta-li-a tháng trước

Nhóm phiến quân ở miền Nam Phi-li-pin rút khỏi trường học chiếm đóng – Không gây phương hại con tin
ASEAN2017/06/23 17:36:42June 24 2017 14:51:09

Nhóm phiến quân ở miền Nam Phi-li-pin rút khỏi trường học chiếm đóng – Không gây phương hại con tin

Theo Tân Hoa xã: Người phát ngôn quân đội Phi-li-pin tối 21/6 cho biết

Lịch

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp