Tiếng Việt

Tổng thống Phi-li-pin Đu-téc-tê: Người Mỹ muốn loại tôi ra ngoài cuộc

2016-12-30 16:13:35 cri

Tờ "Thời báo Ma-ni-la" Phi-li-pin ngày 27/12 đăng tin cho biết, cựu Đại sứ Mỹ tại Phi-li-pin Gôn-bớc đã để lại một kế hoạch lật đổ Tổng thống Đu-téc-tê trước khi rời nhiệm. Điều này khiến quan hệ Mỹ-Phi-li-pin vốn đã ngày càng lạnh nhạt phải đối mặt với thách thức mới.

Tờ "Thời báo Ma-ni-la" Phi-li-pin đăng bài viết trên trang web, cho biết Mỹ đang dự định lật đổ Tổng thống Đu-téc-tê. Bài viết này dẫn lại văn kiện từ nhân sĩ thạo tin cho biết, cựu Đại sứ Mỹ tại Phi-li-pin Gôn-bớc đã để lại một kế hoạch chi tiết lật đổ chính quyền Đu-téc-tê trước khi rời nhiệm. Kế hoạch này cho biết, ông Đu-téc-tê hay giễu cợt những người xung quanh, bởi vậy không có mấy bạn bè. Thế lực chống Đu-téc-tê có thể tận dụng điểm này, cô lập ông ta về chính trị, đồng thời dựa vào sự giúp đỡ của Mỹ cô lập Phi-li-pin về kinh tế và quân sự, từ đó đạt được mục đích hạ bệ ông.

Bộ Ngoại giao Mỹ trong giờ phút đầu tiên đã phủ nhận cáo buộc này, cho biết tin đưa không có chút căn cứ. Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ mượn lời của Ngoại trưởng Mỹ Ke-ri nói rằng, Mỹ tôn trọng chủ quyền của Phi-li-pin cũng như lựa chọn của nhân dân Phi-li-pin.

Về việc này, Phủ Tổng thống Phi-li-pin cũng cho rằng tin đưa trên mạng là không đáng tin cậy. Nhưng khi đáp lại vụ này, phía Phi-li-pin đã nhiều lần dùng cách nói "Bộ Ngoại giao Mỹ phủ nhận". Người Phát ngôn Phủ Tổng thống Phi-li-pin nói:

"Bạn biết đấy, đây là ngôn luận trên mạng, mọi người đều có thể truy cập mạng. Hơn nữa chúng tôi không nhận được bất cứ thông tin nào từ Bộ Ngoại giao Mỹ, Bộ Ngoại giao Mỹ phủ nhận họ có kế hoạch như vậy, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng phủ nhận có liên quan đến vụ việc tương tự. Điều tôi muốn nói là, Tổng thống đánh giá cao sự tin cậy của nhân dân, nhân dân cũng ủng hộ Tổng thống. Như vậy xem ra, muốn dùng phương pháp trong bài viết này để lật đổ Tổng thống là rất khó khăn".

Phủ Tổng thống Phi-li-pin không dự định khoét sâu mâu thuẫn giữa Phi-li-pin với Mỹ, đáp lại như vậy là trong mềm có cứng.

Tổng thống Đu-téc-tê nhấn mạnh, là Tổng thống, ông thường phải đối mặt và giải quyết các vấn đề, ông cũng thẳng thừng, trong đó kể cả việc người Mỹ muốn loại ông ra ngoài cuộc. Tổng thống Đu-téc-tê nói:

Tin tức mới nhất

Ngân hàng Công thương Trung Quốc chi nhánh Xin-ga-po mở nghiệp vụ ngân hàng đầu tư
ASEAN2018/04/20 20:37:08April 20 2018 20:51:40

Ngân hàng Công thương Trung Quốc chi nhánh Xin-ga-po mở nghiệp vụ ngân hàng đầu tư

Theo tin Mạng Tân Hoa Trung Quốc: Ngân hàng Công thương Trung Quốc Chi nhánh Xin-ga-p

Công ty Airbus và Bộ Quốc phòng Ma-lai-xi-a ký hợp đồng gia hạn dịch vụ
ASEAN2018/04/20 20:36:45April 20 2018 20:51:40

Công ty Airbus và Bộ Quốc phòng Ma-lai-xi-a ký hợp đồng gia hạn dịch vụ

Theo tin Đài chúng tôi: Ngày 18/4

Lịch

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp