Tiếng Việt

Tân Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc sẽ gánh vác những trọng trách nào

2017-01-03 11:18:59 cri

Tết Dương lịch năm 2017, Liên Hợp Quốc đón tới vị Tổng Thư ký mới—cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha, cựu Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn An-tô-ni-ô Gu-tơ-rét. Ông là cựu lãnh đạo Nhà nước đầu tiên được lựa chọn cho vị trí Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc. Chuyên gia phân tích cho rằng, hiện nay tình hình thế giới rất phức tạp, lời kêu gọi của các nước yêu cầu Liên Hợp Quốc phát huy vai trò chủ đạo trong công việc quốc tế ngày càng tăng cường, ông Gu-tơ-rét sẽ đối mặt với nhiều trọng trách sau khi nhậm chức.

Thế giới ngày nay vẫn không thái bình, phát triển đối mặt với thách thức, hoạt động khủng bố điên cuồng, xung đột khu vực không ngừng xảy ra. Trong những vấn đề này, kết thúc cuộc xung đột Xy-ri là một trong những thách thức lớn nhất mà Liên Hợp Quốc phải đối mặt hiện nay. Xy-ri nổ ra nội chiến vào năm 2011, đến nay đã làm mấy trăm nghìn người thiệt mạng, mấy triệu người phải rời bỏ quê nhà vì chiến tranh. Mặc dù những năm qua Liên Hợp Quốc luôn chủ trương các bên tìm giải pháp chính trị cho vấn đề Xy-ri thông qua đàm phán, nhưng xung đột lại không sao dịu lại, Liên Hợp Quốc tham gia dàn xếp đàm phán hòa bình Xy-ri cất bước khó khăn.

Không chỉ là trụ sở Liên Hợp Quốc ở Niu-oóc, Tổng thống đắc cử Mỹ Đô-nan Trăm, cũng làm tăng thêm tính không xác định mới cho thế giới vì tính cách công khai mạnh mẽ, độc lập cá nhân của mình, các nước đều đang quan sát hướng đi chính sách bước tới của ông.

Phân tích cho rằng, mặc dù ông Gu-tơ-rét có kinh nghiệm hoạt động chính trị và sự từng trải ngoại giao đa phương phong phú, nhưng ông làm thế nào tiếp xúc với ông Đô-nan Trăm dường như không hành xử theo "thói quen" chính trị và ngoại giao thông thường, đáng được chú ý.

Cuộc trưng cầu dân ý Anh ủng hộ rút khỏi Liên minh châu Âu, thế lực cánh hữu châu Âu ngóc đầu dậy, Tổng thống đắc cử Mỹ Đô-nan Trăm, nhiều dấu hiệu cho thấy các nước châu Âu và Mỹ hiện đang bị ảnh hưởng bởi làn sóng chủ nghĩa dân túy. Dưới sự ép buộc của làn sóng này, chủ nghĩa bảo hộ và chủ nghĩa biệt lập thắng thế, các nước phương Tây phản đối làm việc theo quy tắc quốc tế được chấp nhận rộng rãi, bài ngoại mù quáng và kích động tinh thần sợ hãi người nhập cư và lao động nước ngoài. Ngoài ra, chủ nghĩa dân túy nổi lên có thể trở thành một mối đe dọa lớn trong hợp tác xóa đói giảm nghèo quốc tế.

Tin tức mới nhất

Bộ Tài chính Việt Nam đề xuất thu thuế tài sản đối với ô tô và bất động sản
ASEAN2018/04/17 17:39:55April 20 2018 14:55:31

Bộ Tài chính Việt Nam đề xuất thu thuế tài sản đối với ô tô và bất động sản

Theo Trang Web Bộ Thương mại Trung Quốc: Mới đây

Hà Nội lũy kế thu hút 27,7 tỉ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài
ASEAN2018/04/17 17:39:42April 20 2018 14:55:31

Hà Nội lũy kế thu hút 27,7 tỉ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài

Theo Trang web Bộ Thương mại Trung Quốc: Mới đây

Triển lãm ảnh "Phúc Kiến tươi đẹp" diễn ra tại Ma-ni-la
ASEAN2018/04/17 17:39:32April 20 2018 14:55:31

Triển lãm ảnh "Phúc Kiến tươi đẹp" diễn ra tại Ma-ni-la

Theo tin Đài chúng tôi: Ngày 16/4

Lịch

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp