Tiếng Việt

Hải quân Nga đến thăm Ma-ni-la-Vì sao Phi-li-pin triển khai hợp tác quân sự với Nga

2017-01-04 11:15:29 cri

Hai tàu chiến của Hải quân Nga ngày 2/1 đã đến Ma-ni-la, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị Phi-li-pin trong 6 ngày, đây là hoạt động giao lưu quân sự đầu tiên giữa Hải quân hai nước kể từ năm 2005. Phó Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Nga Mi-khai-lốp khi trả lời phỏng vấn của báo chí địa phương cho biết, Hải quân hai nước đang thảo luận tổ chức cuộc tập trận chung, khoa mục tập trận có thể là việc điều động bình thường, cũng có thể liên quan đến sử dụng hệ thống chiến đấu.

Về chuyến thăm lần này của Nga, báo chí Phi-li-pin cho rằng, Phi-li-pin đang đối mặt với đe dọa khủng bố nghiêm trọng. Lực lượng vũ trang A-bu Xay-áp ở miền Nam tuy số người không đông, nhưng sức chiến đấu rất mạnh, có mối liên hệ mật thiết với tổ chức cực đoan "Nhà nước Hồi giáo" và tổ chức An Kê-đa. Trong tình hình này, tăng cường hợp tác quân sự quốc tế, có lợi cho nâng cao năng lực chiến đấu của quân đội Phi-li-pin, răn đe các thế lực khủng bố trong nước.

Cũng có phân tích chỉ rõ, Phi-li-pin mong mượn Nga để cân bằng quan hệ Phi-li-pin-Mỹ. Tuy Tổng thống Phi-li-pin Đu-téc-tê từng nhiều lần bày tỏ, phải chấm dứt hợp tác quân sự với Mỹ, thậm chí kết thúc quan hệ đồng minh giữa hai nước và yêu cầu quân Mỹ rút khỏi Phi-li-pin, nhưng cho đến nay Phi-li-pin cũng chưa có hành động thực chất nào. Có tiếng nói cho rằng, Tổng thống Đu-téc-tê có phần kiêng dè về tầm ảnh hưởng của Mỹ. Vừa qua còn có tin đồn Chính phủ Mỹ đang dự định lật đổ Chính quyền Tổng thống Đu-téc-tê, tình hình chính trị cam go buộc ông phải đẩy nhanh tìm kiếm đối tác hợp tác, giảm bớt ảnh hưởng của Mỹ tại Phi-li-pin. Qua chuyến thăm của Hải quân Nga, Phi-li-pin đưa ra thông điệp Mỹ sẽ không còn là đối tác hợp tác an ninh duy nhất của Phi-li-pin, điều này vừa có lợi cho Tổng thống Đu-téc-tê cân bằng ảnh hưởng của Mỹ ở trong nước Phi-li-pin, cũng có thể giành được sự giúp đỡ thực chất của Nga, giải quyết vấn đề an ninh đang phải đối mặt.

Rất nhiều nước trong ASEAN kỳ thực đều là đối tác quân sự truyền thống của Nga, In-đô-nê-xi-a, Việt Nam và Ma-lai-xi-a đều là đối tượng bán vũ khí quân sự quan trọng của Nga tại khu vực Đông Nam Á. Tàu ngầm lớp kilo, tên lửa chống hạm Club-S, máy bay chiến đấu Su-30 do Nga chế tạo đều là trang thiết bị át chủ bài của các nước này. In-đô-nê-xi-a không chỉ hợp tác với Nga về quân sự, sau khi Tổng thống In-đô-nê-xi-a Giô-cô đề ra chiến lược xây dựng cường quốc biển, một số học giả In-đô-nê-xi-a cho rằng khuôn mẫu cường quốc phải là Nga, bởi vậy quan hệ hai nước đã trở nên gắn bó hơn. Hiện nay, Phi-li-pin dự định thoát khỏi ảnh hưởng của Mỹ, điều này cũng đã tạo cơ hội rất tốt để Nga can dự vào khu vực Đông Nam Á.

Ngoài ảnh hưởng về mặt chính trị, quân sự ra, về mặt kinh tế, có học giả cũng nêu rõ, kinh tế Nga cũng có tính bổ sung rất mạnh với khu vực Đông Nam Á. Nói tóm lại, tầm ảnh hưởng của Nga tại khu vực Đông Nam Á đã không thể coi nhẹ.

Tin tức mới nhất

Ngân hàng Công thương Trung Quốc chi nhánh Xin-ga-po mở nghiệp vụ ngân hàng đầu tư
ASEAN2018/04/20 20:37:08April 21 2018 06:17:03

Ngân hàng Công thương Trung Quốc chi nhánh Xin-ga-po mở nghiệp vụ ngân hàng đầu tư

Theo tin Mạng Tân Hoa Trung Quốc: Ngân hàng Công thương Trung Quốc Chi nhánh Xin-ga-p

Công ty Airbus và Bộ Quốc phòng Ma-lai-xi-a ký hợp đồng gia hạn dịch vụ
ASEAN2018/04/20 20:36:45April 21 2018 06:17:03

Công ty Airbus và Bộ Quốc phòng Ma-lai-xi-a ký hợp đồng gia hạn dịch vụ

Theo tin Đài chúng tôi: Ngày 18/4

Lịch

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp