Tiếng Việt

In-đô-nê-xi-a tuyên bố tạm ngừng mọi hợp tác quân sự với Ô-xtrây-li-a, Chính phủ cho rằng không ảnh hưởng tới các hợp tác song phương khác

2017-01-05 11:46:13 cri

Ngày 4/1, giới chức quân đội In-đô-nê-xi-a tuyên bố gián đoạn toàn diện quan hệ hợp tác quân sự với Ô-xtrây-li-a, do quân đội nước này tình nghi xúc phạm quân đội In-đô-nê-xi-a và năm nguyên tắc thành lập nhà nước được coi là nền tảng tư tưởng quốc gia của In-đô-nê-xi-a.

Nguyên do của việc này là, một giáo viên lực lượng đặc nhiệm In-đô-nê-xi-a làm giáo viên tại một trường huấn luyện lực lượng đặc nhiệm Ô-xtrây-li-a phát hiện trong giáo trình có nội dung phỉ báng quân đội In-đô-nê-xi-a. Giáo viên này đã nêu ra dị nghị với Hiệu trưởng trường này, nhưng lại đã phát hiện còn có nội dung quá đáng hơn xúc phạm năm nguyên tắc thành lập nhà nước nền tảng tư tưởng quốc gia In-đô-nê-xi-a.

Theo Hiến pháp In-đô-nê-xi-a, "Tín ngưỡng thần đạo, chủ nghĩa nhân đạo, chủ nghĩa dân tộc, chủ nghĩa dân chủ, công bằng xã hội" là năm nguyên tắc cơ bản thành lập nhà nước In-đô-nê-xi-a. Đây cũng là tượng trưng quốc gia của In-đô-nê-xi-a.

Vị giáo viên này sau đó đã thông báo với Bộ Quốc phòng In-đô-nê-xi-a tình hình này, giới chức quân đội In-đô-nê-xi-a cho rằng, trong bất cứ hợp tác quốc tế nào, tôn trọng lẫn nhau đều là cơ sở của hợp tác, bởi vậy ngày 9/12 năm ngoái họ đã chính thức gửi quyết định tới quân đội Ô-xtrây-li-a, thông báo tạm dừng hợp tác quân sự giữa hai nước.

Có nhà phân tích cho rằng, sau này khi hợp tác quân sự với các nước khác, quân đội In-đô-nê-xi-a cần phải chú ý hơn, tránh để xảy ra vấn đề kỹ thuât như vậy.

Vụ việc này kỳ thực có rất nhiều sự tế nhị, mặc dù báo giới In-đô-nê-xi-a đưa tin nhiều về việc này, nhưng cụ thể quân đội Ô-xtrây-li-a đã xúc phạm quân đội và năm nguyên tắc thành lập nhà nước In-đô-nê-xi-a như thế nào lại không có ai nhắc đến. Bộ trưởng Quốc phòng In-đô-nê-xi-a Ri-a-mi-dát khi trả lời phỏng vấn nhắc đến, giới chức quân đội Ô-xtrây-li-a đã xử lý một Trung úy liên can đến vụ việc. Qua đó có thể thấy việc này có thể do tranh chấp giữa nhân viên quân sự ở cơ sở trong giao lưu giữa hai quân đội gây nên.

Bộ trưởng Quốc phòng In-đô-nê-xi-a Ri-a-mi-dát tin rằng giới chức quân đội và Chính phủ Ô-xtrây-li-a không dự định xúc phạm In-đô-nê-xi-a. Ông thậm chí kêu gọi báo chí địa phương In-đô-nê-xi-a không nên quá hâm nóng việc này, bởi vì điều đó không có lợi cho quan hệ hai nước. Ông cho biết sắp tới ông sẽ đến Ô-xtrây-li-a để nghe giải thích của Ô-xtrây-li-a về việc này, tiếp tục thảo luận hai bên sẽ tiếp tục hợp tác ra sao.

Một Nghị sĩ Quốc hội In-đô-nê-xi-a cũng bày tỏ, hợp tác quân sự chỉ là một bộ phận rất nhỏ trong hợp tác hai nước. Tin rằng cho dù hợp tác quân sự hiện nay đối mặt với một số khó khăn, nhưng quan hệ hai nước vẫn sẽ như trước không bị ảnh hưởng.

In-đô-nê-xi-a và Ô-xtrây-li-a là nước láng giềng của nhau, những năm qua hai nước luôn mong tăng cường hợp tác kinh tế và quân sự, hai nước cũng đã thiết lập cơ chế hội đàm Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Quốc phòng. Nhưng quan hệ hai nước không ngừng xảy ra trục trặc. Hai nước giữ lập trường khác nhau trong một loạt sự kiện như sắp xếp người tị nạn, xử lý tội phạm buôn lậu ma túy, v.v.

Tin tức mới nhất

Ngân hàng Công thương Trung Quốc chi nhánh Xin-ga-po mở nghiệp vụ ngân hàng đầu tư
ASEAN2018/04/20 20:37:08April 20 2018 20:50:41

Ngân hàng Công thương Trung Quốc chi nhánh Xin-ga-po mở nghiệp vụ ngân hàng đầu tư

Theo tin Mạng Tân Hoa Trung Quốc: Ngân hàng Công thương Trung Quốc Chi nhánh Xin-ga-p

Công ty Airbus và Bộ Quốc phòng Ma-lai-xi-a ký hợp đồng gia hạn dịch vụ
ASEAN2018/04/20 20:36:45April 20 2018 20:50:41

Công ty Airbus và Bộ Quốc phòng Ma-lai-xi-a ký hợp đồng gia hạn dịch vụ

Theo tin Đài chúng tôi: Ngày 18/4

Lịch

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp