Tiếng Việt

Nga "thăm dò"về khả năng tổ chức cuộc tập trận với Phi-li-pin, Mỹ bày tỏ "không có ý kiến"

2017-01-05 16:24:04 cri

Ngày 3/1, biên đội tàu chiến Hải quân Nga bắt đầu thăm hữu nghị Phi-li-pin, và dự định tổ chức cuộc tập trận chung trên biển đầu tiên với Phi-li-pin. Báo chí Nga cho rằng, đây là giao lưu "chưa từng có từ trước đến nay" giữa Hải quân hai nước. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Giôn Cơ-bi cho biết, Mỹ "không có ý kiến" về việc này.

Tàu khu trục chống ngầm và tàu tiếp tế thuộc Hạm đội Thái Bình Dương Hải quân Nga ngày 2/1 đã cập cảng phía nam của Thủ đô Ma-ni-la, Phi-li-pin, phía Phi-li-pin ngày 3/1 đã tổ chức lễ đón.

Phó Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương, Thiếu tướng Hải quân dẫn đầu đoàn Edward Mikhailov tuyên bố, hai bên sẽ tổ chức tập trận chung chống hải tặc và chống khủng bố vào ngày cuối của chuyến thăm, tức ngày 7/1. Ông nói, "chúng tôi hết sức tin tưởng" Nga và Phi-li-pin "sau này" sẽ tổ chức loại diễn tập này, "có thể chỉ là luyện tập", cũng có thể là thao tác một số hệ thống vũ khí.

Trang thiết bị của quân đội Phi-li-pin lạc hậu, hơn nữa thiếu nguồn vốn, thường xuyên "bất lực" khi ứng phó với nhóm phiến quân "A-bu Xay-áp" và các vũ trang chống chính phủ khác. Các nhóm lực lượng vũ trang chống chính phủ thường xuyên tấn công tàu đánh cá, tàu thương mại và tàu du lịch trong nước và Ma-lai-xi-a, In-đô-nê-xi-a, bắt cóc tống tiền tại biển Xu-lu và vùng biển lân cận, thường xuyên tấn công các mục tiêu của quân đội và chính phủ trong nước Phi-li-pin.

Theo Hãng tin AP Mỹ, đây là lần thứ ba tàu chiến Hải quân Nga thăm Phi-li-pin, là chuyến thăm đầu tiên kể từ khi Tổng thống Phi-li-pin Đu-téc-tê lên nhậm chức. Theo cách nói của Người phát ngôn quân đội Phi-li-pin, tàu chiến Hải quân Nga trước đây từng ghé vào Phi-li-pin để tiếp tế nhiên liệu, nhưng hoạt động giao lưu giữa hai quân đội vẫn là lần đầu tiên trong những năm gần đây.

Kể từ cuối tháng 6 năm ngoái lên nhậm chức, Tổng thống Đu-téc-tê đã có sự điều chỉnh lớn về chính sách đối ngoại, muốn giảm sự phụ thuộc vào Mỹ. Tháng 8 năm ngoái, quan chức Nga và Phi-li-pin gặp gỡ tại Ma-ni-la, hai nước bắt đầu tham vấn hiệp định hợp tác quốc phòng. Tháng 12, Bộ trưởng Quốc phòng Phi-li-pin Lô-ren-da-na, Bộ trưởng Ngoại giao Y-a-xây đã thăm Mát-xcơ-va, thảo luận với Nga về các vấn đề kinh tế-thương mại, hợp tác quân sự v.v. để chuẩn bị cho chuyến thăm Nga trong khoảng tháng 4, tháng 5 năm nay của Tổng thống Đu-téc-tê. Sau khi thăm Nga, ông Lô-ren-da-na cho biết, quân đội Nga đang xem xét mua một số súng trường tấn công của Nga.

Giáo sư trường Đại học Mát-xcơ-va, nghiên cứu viên Trung tâm nghiên cứu châu Âu trường Đại học Chính trị Pháp luật Trung Quốc Vương Hiểu Vĩ cho rằng, sau khi Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm nhậm chức vào ngày 20/1, quan hệ Nga-Mỹ, quan hệ Phi-li-pin-Mỹ đều có thể xuất hiện cải thiện rõ rệt, đặc biệt là Nga mong tạo bầu không khí hữu nghị cho quan hệ Nga-Mỹ, khá "kín tiếng" trong việc cử tàu chiến thăm Phi-li-pin, cũng không "trống giong cờ mở" cho khả năng hợp tác quân sự giữa hai nước sau này. Hơn nữa, trong nước Phi-li-pin vốn đã tồn tại thế lực kiềm chế Tổng thống Đu-téc-tê thay đổi chính sách đối với Mỹ. Do vậy, ý nghĩa tượng trưng của giao lưu quân sự giữa Nga-Phi-li-pin lần này lớn hơn ý nghĩa thực tế. Ngày 4/1, trong cuộc gặp gỡ phóng viên Phi-li-pin, Đại sứ Nga tại Phi-li-pin Igor Khovaev cho biết, hai nước không có ý định xây dựng đồng minh quân sự.

Tin tức mới nhất

Đoàn điều tra Tổ chức Cấm vũ khí hóa học vào thị trấn Duma, Xy-ri điều tra vụ "tấn công bằng vũ khí hóa học"
Quốc tế2018/04/22 17:36:24April 23 2018 13:41:28

Đoàn điều tra Tổ chức Cấm vũ khí hóa học vào thị trấn Duma, Xy-ri điều tra vụ "tấn công bằng vũ khí hóa học"

Theo Tân Hoa xã: Ngày 21/4, Tổ chức Cấm vũ khí hóa học ra thông cáo cho biết

Khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh xây dựng Trung Quốc chữ số lần thứ nhất
Trung Quốc2018/04/22 17:35:25April 23 2018 13:41:28

Khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh xây dựng Trung Quốc chữ số lần thứ nhất

Theo Tân Hoa xã: Hội nghị Thượng đỉnh xây dựng Trung Quốc chữ số lần thứ

Pa-le-xtin yêu cầu Liên Hợp Quốc dành cho sự bảo vệ quốc tế
Quốc tế2018/04/22 16:36:23April 23 2018 13:41:28

Pa-le-xtin yêu cầu Liên Hợp Quốc dành cho sự bảo vệ quốc tế

Theo Tân Hoa xã: Tổng Thư ký Ủy ban điều hành của Phong trào giải phóng Pa-le-xtin Erekat ng

Lịch

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp