Tiếng Việt

Ê-kíp chính sách thương mại của Tổng thống Đô-nan Trăm đã bước đầu hình thành, hướng đi chính sách của ông được quan tâm

2017-01-06 16:44:44 cri

Tổng thống đắc cử Mỹ Đô-nan Trăm ngày 3/1 tuyên bố đề cử quan chức thương mại thời chính quyền Reagan, ông Robert Lighthizer giữ chức Đại diện Thương mại Mỹ, đến nay ê-kíp chính sách thương mại của ông Trăm đã được bước đầu hình thành.

Thương mại là chủ đề cốt lõi trong chiến dịch tranh cử của ông Trăm, ông từng cam kết rút khỏi hiệp định TPP, nối lại đàm phán về Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ, áp mức thuế mang tính trừng phạt đối với các nước tiến hành thương mại không công bằng sau khi nhậm chức Tổng thống. Ông Trăm liệu có thực hiện những lời cam kết khi tranh cử hay không, cơ chế quyết sách thương mại liệu có hiệu quả hay không đều rất được quan tâm.

Trước khi đề cử ứng viên Đại diệnTthương mại Mỹ, ê-kíp quá độ của ông Trăm trong vài tuần qua đã tuyên bố bố trí chức vụ mới là Chủ tịch Hội đồng Thương mại quốc gia thuộc Nhà trắng và Đặc phái viên đàm phán quốc tế, và cho Bộ Thương mại nhiều quyền hơn về xây dựng chính sách thương mại. Nhiều dấu hiệu cho thấy, ông Trăm đang mạnh tay cải cách khung chính sách thương mại hơn 50 năm qua của Mỹ.

Nghiên cứu viên kỳ cựu Sở Nghiên cứu kinh tế quốc tế, cơ quan tham vấn Mỹ Gary Hufbauer cho rằng, việc ông Trăm để Bộ Thương mại đứng đầu xây dựng chính sách thương mại Mỹ là sự khác biệt lớn nhất so với thông lệ trước đây, sẽ vấp phải sự phản đối của Quốc hội Mỹ. Bởi vậy, hiệu quả của việc xây dựng và thực hiện chính sách thương mại của Chính phủ Đô-nan Trăm, quan hệ giữa Nhà trắng và Quốc hội, quan hệ giữa Mỹ và các đối tác thương mại khác đều đứng trước thách thức mới.

Tháng 11 năm ngoái, ông Trăm từng tuyên bố kế hoạch "Chính sách mới trong 100 ngày" sau khi làm chủ Nhà trắng, trong đó bao gồm sẽ ký tuyên bố rút khỏi TPP vào ngày đầu tiên nhậm chức. Trong chiến dịch tranh cử, ông Trăm từng nhiều lần công kích rằng TPP sẽ "hủy diệt" ngành chế tạo của Mỹ, cam kết sẽ không ký hiệp định thương mại tầm cỡ khu vực sau khi đắc cử, mà là chú trọng đàm phán hiệp định thương mại song phương với từng nước.

Liệu ông Trăm có thực sự từ bỏ TPP sau khi lên nhậm chức hay không? Chuyên gia thương mại Mỹ cho rằng, khả năng Chính phủ Đô-nan Trăm áp dụng hành động lập pháp đối với TPP trong năm nay là không lớn, nhưng có khả năng sẽ xem xét lại ảnh hưởng của TPP đối với kinh tế và chiến lược Mỹ sau năm 2018, không loại trừ tính khả năng sẽ "đổi tên" TPP, từ đó chấp nhận TPP sau khi nối lại đàm phán về một số điều khoản.

Nghiên cứu viên kỳ cựu Hội Nghiên cứu Ngoại giao Mỹ Edward Alden cho biết, ông Trăm rất khó mềm hóa chính sách rút khỏi TPP trong thời gian ngắn, nhưng ông Trăm rất có thể sẽ tiến hành "đóng gói lại" TPP trong một thời điểm nào đó trong tương lai, "đặt tên khác", rồi nói với những người ủng hộ mình rằng ông "đã từ bỏ TPP", nhưng đã đi đến một hiệp định thương mại có lợi hơn cho Mỹ.

Ông Edward Alden cho biết, một số nghị sĩ nặng ký tại Thượng và Hạ viện Mỹ chưa từ bỏ nỗ lực phê chuẩn TPP, giới thương mại Mỹ nhìn chung cũng ủng hộ TPP.

Tin tức mới nhất

Bộ Tài chính Việt Nam đề xuất thu thuế tài sản đối với ô tô và bất động sản
ASEAN2018/04/17 17:39:55April 20 2018 14:56:09

Bộ Tài chính Việt Nam đề xuất thu thuế tài sản đối với ô tô và bất động sản

Theo Trang Web Bộ Thương mại Trung Quốc: Mới đây

Hà Nội lũy kế thu hút 27,7 tỉ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài
ASEAN2018/04/17 17:39:42April 20 2018 14:56:09

Hà Nội lũy kế thu hút 27,7 tỉ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài

Theo Trang web Bộ Thương mại Trung Quốc: Mới đây

Triển lãm ảnh "Phúc Kiến tươi đẹp" diễn ra tại Ma-ni-la
ASEAN2018/04/17 17:39:32April 20 2018 14:56:09

Triển lãm ảnh "Phúc Kiến tươi đẹp" diễn ra tại Ma-ni-la

Theo tin Đài chúng tôi: Ngày 16/4

Lịch

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp