Tiếng Việt

Toàn cầu hoá gặp dòng nước ngược: Báo hiệu sự điều chỉnh bố cục

2017-01-09 15:09:42 Nhân dân nhật báo

"Nhân dân Nhật báo" Trung Quốc số ra ngày 9/ đăng bài của nghiên cứu viên kỳ cựu Học viện Chính trị và Quan hệ quốc tế Đại học Cam-bơ-rít-giờ, Anh Mác-tin Giắc-cơ với nhan đề: Toàn cầu hoá gặp dòng nước ngược: Báo hiệu sự điều chỉnh bố cục.

Bài báo viết, năm 2016 thế giới xảy ra hai vụ việc đầy kịch tính, chứng kiến toàn cầu hóa kinh tế gặp phải dòng nước ngược.

Vụ việc thứ nhất là Anh tổ chức cuộc trưng cầu ý dân về rút khỏi Liên minh châu Âu. Tuy nhiên cho đến thời điểm này tác động của việc Anh rút khỏi Liên minh châu Âu vẫn chưa hoàn toàn sáng tỏ, phương thức rút khỏi và phương án thay thế đều chưa được xác định.

Việc Anh rút khỏi Liên minh châu Âu có nguyên nhân sâu xa. Đây là sự kháng nghị của phần lớn người Anh trước cảnh ngộ họ bị lãng quên, thu nhập tăng trưởng chậm thậm chí còn giảm cũng như sự bất bình đẳng ngày càng gia tăng trong mấy chục năm qua. Trên thực tế, từ cuối thập niên 70 của thế kỷ trước đến nay, tình trạng này luôn gia tăng.

Vụ việc thứ hai là ông Đô-nan Trăm đắc cử Tổng thống Mỹ. Tình hình của Mỹ đại để giống như châu Âu, thu nhập của tầng lớp lao động nam người da trắng trong mấy chục năm qua chẳng những không tăng mà thậm chí còn giảm, đặc biệt là kể từ cuộc khủng hoảng tài chính quốc tế năm 2008. Ông Đô-nan Trăm đã đánh bại phe cầm quyền trong đảng Cộng hoà, đánh bại đảng Dân chủ cũng như các phương tiện truyền thông chủ chốt, giành thắng lợi trong cuộc bầu cử lần này. Tuy nhiên đây rất giống với thắng lợi của chủ nghĩa dân tuý chứ không phải thắng lợi của chính đảng.

Giải thích như thế nào những hiện tượng mới này? Bài báo viết: Trước hết, từ khi chủ nghĩa tự do mới trong thập niên 80 của thế kỷ trước chủ đạo nền chính trị phương Tây đến nay đã dẫn đến cuộc khủng hoảng tài chính nghiêm trọng, hậu quả của nó là kinh tế của các nước phương Tây trong gần 10 năm qua tăng trưởng thấp và mức sống suy giảm. Điều này khiến cho toàn cầu hoá mất đi sự tín nhiệm nghiêm trọng tại các nước phát triển, đặc biệt là tại Mỹ. Ngược lại cũng gây nên làn sóng thất vọng đối với các đảng phái và nhà lãnh đạo của các nước phương Tây, thậm chí là cơ quan nhà nước và cơ cấu quốc tế.

Hai là, thế lực phương Tây suy giảm rõ rệt, tính thẩm quyền của các nhà lãnh đạo và hệ thống của phương Tây đang dần tan giã. Mỹ không còn là nước Mỹ trước đây, vì vậy trong vận động tranh cử ông Đô-nan Trăm mới đưa ra khẩu hiệu "đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại". Ông Trăm muốn khôi phục sự phồn thịnh và sức mạnh của Mỹ, trở lại vị thế có một không hai trên thế giới kể từ khi kết thúc Thế chiến thứ 2. Sự suy thoái của châu Âu vẫn đang tiếp diễn và đạt tới mức hiếm thấy từ trước tới nay. Liên minh châu Âu hiện gặp phải khó khăn chồng chất, có thể nói lục địa già châu Âu đã mất đi phương hướng, thậm chí có người lo lắng tình hình này chẳng khác nào như tình hình trong thập niên 30 của thế kỷ trước.

Bài báo cuối cùng viết, hiện nay phần lớn người phương Tây đều ý thức được rằng châu Á, đặc biệt là Trung Quốc đang trỗi dậy. Vậy việc này nói lên điều gì đối với Trung Quốc? Sau khi bùng phát cuộc khủng hoảng tài chính quốc tế năm 2008, Trung Quốc cảm nhận được sự thay đổi của tình hình thế giới, nhịp bước tiến lên được đẩy nhanh hơn bao giờ hết, mặc dù hiện vẫn đối mặt với các thách thức như tâm trạng chống toàn cầu hoá ở các nước phương Tây dâng cao, chủ nghĩa bảo hộmậu dịch, ngành chế tạo quay trở lại Mỹ, v.v. Nhưng điều có thể khẳng định là, mọi người có đầy đủ lý do cho rằng nhịp bước trỗi dậy của Trung Quốc là không thể ngăn cản nổi.

Tin tức mới nhất

Đoàn điều tra Tổ chức Cấm vũ khí hóa học vào thị trấn Duma, Xy-ri điều tra vụ "tấn công bằng vũ khí hóa học"
Quốc tế2018/04/22 17:36:24April 23 2018 13:42:21

Đoàn điều tra Tổ chức Cấm vũ khí hóa học vào thị trấn Duma, Xy-ri điều tra vụ "tấn công bằng vũ khí hóa học"

Theo Tân Hoa xã: Ngày 21/4, Tổ chức Cấm vũ khí hóa học ra thông cáo cho biết

Khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh xây dựng Trung Quốc chữ số lần thứ nhất
Trung Quốc2018/04/22 17:35:25April 23 2018 13:42:21

Khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh xây dựng Trung Quốc chữ số lần thứ nhất

Theo Tân Hoa xã: Hội nghị Thượng đỉnh xây dựng Trung Quốc chữ số lần thứ

Pa-le-xtin yêu cầu Liên Hợp Quốc dành cho sự bảo vệ quốc tế
Quốc tế2018/04/22 16:36:23April 23 2018 13:42:21

Pa-le-xtin yêu cầu Liên Hợp Quốc dành cho sự bảo vệ quốc tế

Theo Tân Hoa xã: Tổng Thư ký Ủy ban điều hành của Phong trào giải phóng Pa-le-xtin Erekat ng

Lịch

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp