Tiếng Việt

Miền Nam Thái Lan xảy ra lũ lụt nghiêm trọng, đã làm 19 người thiệt mạng, Chính phủ tổ chức cứu trợ khẩn cấp

2017-01-09 16:09:57 cri

Bước sang năm mới, người dân miền Nam Thái Lan còn chưa kịp hưởng niềm vui đón năm mới đã phải đối mặt với lũ lụt nghiêm trọng hiếm thấy trong cùng thời kỳ lịch sử. Theo con số thiên tai mới nhất do Chính phủ Thái Lan công bố chiều ngày 8/1 cho biết, đã có 19 người thiệt mạng, một người bị mất tích trong lũ lụt.

Trong hơn một tuần qua, vùng miền Nam Thái Lan đã phải đối mặt với lũ lụt nghiêm trọng hiếm thấy trong cùng thời kỳ lịch sử. Một số đường sá bị nước ngập sâu hơn một mét, gây thiệt hại to lớn cho người dân địa phương. Theo con số thiên tai mới nhất do người phụ trách Ban Chỉ huy Phòng chống và Giảm nhẹ thiên tai Nhà nước Thái Lan Chatichai công bố chiều ngày 8/1 cho biết, từ ngày 1 đến ngày 8 tháng này, 10 tỉnh như Yala, Songkhla, Pattani, v.v đều đã xảy ra lũ lụt, ảnh hưởng tới hơn 958 nghìn người dân, đã làm 19 người thiệt mạng, một người bị mất tích. Lũ lụt đã làm hàng nghìn ngôi làng, đồng ruộng diện tích lớn và vườn cây cao su ở miền Nam Thái Lan bị ngập lụt. Lũ lụt cũng làm ngập đường cái, đường sắt ở nhiều tỉnh, gây ách tắc giao thông địa phương.

Lũ lụt nghiêm trọng cũng đã dẫn đến sự coi trọng cao của Chính phủ Thái Lan. Người Phát ngôn Chính phủ Thái Lan Sansem ngày 7/1 nói, Chính phủ đã thành lập Ban chỉ huy cứu trợ thiên tai ở tuyến đầu tại tỉnh Songkhla và tỉnh Surat Thani, triển khai toàn diện việc cứu trợ. Ngoài ra, Hải quân Thái Lan cũng cho tàu đổ bộ lớn nhất đến tham gia cứu trợ, tàu đổ bộ dự kiến ngày 8/1 sẽ đến tỉnh Nakhon Si Thammarat, bị lũ lụt nghiêm trọng nhất. Thủ tướng Thái Lan Pray-út ngày 7/1 đãphê chuẩn gói cứu trợ thiên tai khẩn cấp 20 triệu Bạt Thái Lan, dùng vào công tác cứu trợ thiên tai. Bên cạnh đó, Thủ tướng Pra-út còn chỉ thị Quân khu 4 của Thái Lan nhanh chóng tổ chức lực lượng triển khai cứu trợ. Hiện nay, đã có 3569 binh sĩ, 22 xe tải hạng nặng, 26 thuyền đáy bằng tham gia vào công tác cứu trợ thiên tai.

Theo lẽ thường, tháng 1 là tháng ít mưa ở Thái Lan, thuộc vào mùa khô, thế nhưng năm nay lại có chút ngoại lệ. Theo phân tích công bố ngày 8/1 của Cơ quan khí tượng Thái Lan, nguyên nhân chính dẫn đến lũ lụt lần này là vì trong tuần qua, nhiều nơi miền Nam Thái Lan đã xuất hiện thời tiết mưa lớn hiếm thấy trong cùng thời kỳ. Đây là kết quả tác dụng chung của gió mùa Đông Bắc và áp thấp mạnh trên biển Andaman. Điều may mắn là theo dự báo, đợt mưa lớn lần này sẽ yếu dần kể từ sau ngày 10/1, đến lúc đó lũ lụt cũng có thể rút dần.

Theo báo giới Thái Lan, do ảnh hưởng của lũ lụt, đảo Samui, đảo du lịch nổi tiếng miền Nam Thái Lan hiện nay đường cái bị ngập từ 30 cm đến 50 cm. Để đảm bảo an toàn du lịch, trên bãi biển đảo Samui đã cho treo cờ đỏ, cấm du khách xuống nước. Ngoài ra, sân bay tỉnh Nakhon Si Thammarat do bị lũ lụt tiếp tục đóng cửa đến ngày 9/1. Còn Cục Đường sắt Nhà nước Thái Lan cũng đang tích cực sửa chữa đường sắt ở vùng miền Nam, nhưng vẫn còn 6 tuyến đường đi đến vùng Hatyai vẫn chưa được thông xe bởi đi qua vùng bị lũ lụt.

Tin tức mới nhất

Ngân hàng Công thương Trung Quốc chi nhánh Xin-ga-po mở nghiệp vụ ngân hàng đầu tư
ASEAN2018/04/20 20:37:08April 20 2018 22:29:55

Ngân hàng Công thương Trung Quốc chi nhánh Xin-ga-po mở nghiệp vụ ngân hàng đầu tư

Theo tin Mạng Tân Hoa Trung Quốc: Ngân hàng Công thương Trung Quốc Chi nhánh Xin-ga-p

Công ty Airbus và Bộ Quốc phòng Ma-lai-xi-a ký hợp đồng gia hạn dịch vụ
ASEAN2018/04/20 20:36:45April 20 2018 22:29:55

Công ty Airbus và Bộ Quốc phòng Ma-lai-xi-a ký hợp đồng gia hạn dịch vụ

Theo tin Đài chúng tôi: Ngày 18/4

Lịch

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp