Tiếng Việt

Tổ chức Quốc tế về cấm sử dụng bom mìn: Mi-an-ma đối mặt với nguy cơ bom mìn nghiêm trọng

2017-01-11 12:20:38 cri

Tổ chức Chiến dịch Quốc tế về chống bom mìn cuối tháng trước công bố Báo cáo giám sát bom mìn ở Mi-an-ma năm 2016 cho thấy, nguy cơ bom mìn ở Mi-an-ma tình hình cam go, triển vọng không lạc quan.

Báo cáo cho biết, 10 tỉnh và bang như Ca-chin, Ca-ren, Ba-gô, Ta-nin-tha-ri, v.v của Mi-an-ma đều có bom mìn, hơn một năm rưỡi qua đã có 101 người đã bị chết vì tai nạn bom mìn. Kể từ năm 2011 Chính phủ Mi-an-ma khởi động cuộc đàm phán hòa bình toàn quốc, Mi-an-ma đã có hơn 700 người bị chết hoặc bị tàn tật vì tai nạn bom mìn. Theo thống kê chưa đầy đủ của Tổ chức Chiến dịch Quốc tế về chống bom mìn, hiện nay Mi-an-ma ít nhất có 3150 người bị tàn tật do tai nạn bom mìn. Điều phối viên nghiên cứu Tổ chức Chiến dịch Quốc tế về chống bom mìn công bố Báo cáo, Tiến sĩ Giô-xua Mô-xê cho biết, phần lớn trong họ không được điều trị và cứu trợ của Chính phủ, cuộc sống khó khăn.

Trong nguyên nhân bị chết, bị tàn tật do tai nạn bom mìn đã biết, không may giẫm phải mìn khi đi săn bắn trong rừng và đi du lịch chiếm tỉ lệ cao nhất. Tiến sĩ Mô-xê tại buổi họp báo cho biết, bắt đầu từ năm 2016, tai nạn thương vong do bom mìn ở Mi-an-ma đã ngày càng dẫn đến sự quan tâm của cộng đồng quốc tế.

So với số người thương vong không ngừng tăng lên, điều khiến Tổ chức Chiến dịch Quốc tế về chống bom mìn quan ngại hơn là, hiện nay Mi-an-ma không những chưa triển khai rà phá bom mìn trong phạm vi cả nước, ngược lại vẫn đang tiếp tục sản xuất và cài đặt nhiều mìn bởi chiến sự diễn ra giữa quân đội Chính phủ và nhóm vũ trang sắc tộc. Hơn nữa thiếu chuyên gia rà phá bom mìn cũng là nguyên nhân khiến Mi-an-ma khó triển khai công tác rà phá bom mìn. Theo điều tra, hiện nay Mi-an-ma chỉ có ê kíp chuyên gia khoảng 30 người, nhưng ước tính theo tình hình phân bố bom mìn ở Mi-an-ma, ít nhất phải có 300 người tham gia hành động rà phá bom mìn.

Mi-an-ma quanh năm nằm trong top 10 nước có nhiều bom mìn nhất, sau năm 2006, Mi-an-ma trở thành nước thứ ba nhiều mìn tiếp sau Áp-ga-ni-xtan và Cô-lôm-bi-a.

Ngày 3/1 năm ngoái, một người Trung Quốc đã bị thương vì giẫm phải mìn ở phía Trung Quốc trên đường biên giới Trung Quốc-Mi-an-ma. Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh lúc đó cho biết, Trung Quốc bày tỏ quan tâm sâu sắc về việc này, đã đưa ra sự phản ứng nghiêm khắc với phía Mi-an-ma, yêu cầu phía Mi-an-ma áp dụng biện pháp hữu hiệu, ngăn chặn lại xảy ra vụ việc tương tự, tránh cuộc xung đột ở miền Bắc Mi-an-ma làm nguy hại đến an toàn tính mạng và tài sản của người dân Trung Quốc, giữ gìn hòa bình và ổn định ở vùng biên giới Trung Quốc-Mi-an-ma.

Tin tức mới nhất

Đoàn điều tra Tổ chức Cấm vũ khí hóa học vào thị trấn Duma, Xy-ri điều tra vụ "tấn công bằng vũ khí hóa học"
Quốc tế2018/04/22 17:36:24April 23 2018 13:39:40

Đoàn điều tra Tổ chức Cấm vũ khí hóa học vào thị trấn Duma, Xy-ri điều tra vụ "tấn công bằng vũ khí hóa học"

Theo Tân Hoa xã: Ngày 21/4, Tổ chức Cấm vũ khí hóa học ra thông cáo cho biết

Khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh xây dựng Trung Quốc chữ số lần thứ nhất
Trung Quốc2018/04/22 17:35:25April 23 2018 13:39:40

Khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh xây dựng Trung Quốc chữ số lần thứ nhất

Theo Tân Hoa xã: Hội nghị Thượng đỉnh xây dựng Trung Quốc chữ số lần thứ

Pa-le-xtin yêu cầu Liên Hợp Quốc dành cho sự bảo vệ quốc tế
Quốc tế2018/04/22 16:36:23April 23 2018 13:39:40

Pa-le-xtin yêu cầu Liên Hợp Quốc dành cho sự bảo vệ quốc tế

Theo Tân Hoa xã: Tổng Thư ký Ủy ban điều hành của Phong trào giải phóng Pa-le-xtin Erekat ng

Lịch

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp