Tiếng Việt

Phương án rút khỏi Liên minh châu Âu cứng rắn của Anh sẽ khuấy động châu Âu

2017-01-19 12:33:05 cri

Ngày 17/1, khi phát biểu về lập trường đàm phán của Anh rút khỏi Liên minh châu Âu tại Cung Lan-ta-xtê ở Luân Đôn, Thủ tướng Anh Tê-rê-xa Mây nhấn mạnh, sau khi rút khỏi Liên minh châu Âu Anh sẽ không ở lại thị trường chung châu Âu, phải giành lại quyền kiểm soát biên giới từ Liên minh châu Âu, để hạn chế số người nhập cư châu Âu đến Anh. Điều này có nghĩa là Anh sẽ tìm kiếm phương án rút khỏi Liên minh châu Âu cứng rắn. Đây là lần đầu tiên chính phủ Anh bày tỏ thái độ rõ ràng về vấn đề rút khỏi Liên minh châu Âu kể từ sau cuộc trưng cầu dân ý quyết định rút khỏi Liên minh châu Âu vào tháng 6 năm 2016. Liên minh châu Âu sẽ đáp lại ra sao và Anh rốt cuộc sẽ rút khỏi Liên minh châu Âu như thế nào có lẽ sẽ ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc tổng tuyển cử ở Pháp và Đức năm nay, thậm chí cả tiến trình nhất thể hóa của châu Âu.

Thủ tướng Anh Tê-rê-xa Mây trong bài phát biểu cho biết, nếu Anh không rút khỏi thị trường chung, thì không thể coi là thực sự rút khỏi Liên minh châu Âu. Bà nói, Anh sẽ không tìm kiếm ký bất cứ thỏa thuận nào để Anh "nửa đi, nửa ở lại" trong đàm phán với Liên minh châu Âu, Anh sẽ thiết lập mối "quan hệ bình đẳng mới" với Liên minh châu Âu.

Thủ tướng Anh Tê-rê-xa Mây nhấn mạnh, rút khỏi Liên minh châu Âu có nghĩa là Anh cần phải giành lại quyền kiểm soát biên giới. Dư luận cho rằng, bài phát biểu của bà Tê-rê-xa Mây đã hoàn toàn loại trừ phương án rút khỏi Liên minh châu Âu mềm mỏng (tức từ bỏ một số chủ quyền biên giới, ở lại thị trường chung với cái giá cho phép có điều kiện người nhập cư châu Âu nhập cảnh) mà một số chính khách Anh ủng hộ trước đây. Điều này chứng tỏ, trong mục tiêu rút khỏi Liên minh châu Âu của Thủ tướng Anh Tê-rê-xa Mây, hạn chế người nhập cư quan trọng hơn so với quyền tiếp cận thị trường chung.

Trên vấn đề liệu Anh có ở lại Liên minh Thuế quan Liên minh châu Âu hay không, Thủ tướng Anh Tê-rê-xa Mây chưa bày tỏ thái độ, chỉ nói mong Anh có thể cùng Líên minh châu Âu đạt tới thỏa thuận thuế quan, nhưng không cho biết nhiều chi tiết hơn.

Liên minh Thuế quan là trụ cột kinh tế quan trọng của Liên minh châu Âu. Là một thành viên của Liên minh Thuế quan, Anh không thể đạt tới Hiệp định Thương mại tự do với các nước ngoài Liên minh châu Âu. Vấn đề liệu Anh có rút khỏi Liên minh thuế quan Liên minh châu Âu hay không sẽ trở thành điểm nhấn quan trọng trong giai đoạn tới rút khỏi Liên minh châu Âu.

Các nhà phân tích chỉ ra rằng, mặc dù Thủ tướng Anh Tê-rê-xa Mây bày tỏ thái độ phải ôm cả thế giới, nhưng Liên minh châu Âu vẫn rất quan trọng đối với Anh. Liên minh châu Âu là đối tác thương mại lớn nhất của Anh, kim ngạch thương mại giữa Anh và Liên minh châu Âu chiếm khoảng một nửa tổng kim ngạch thương mại của Anh, bởi vậy giữa Anh và Liên minh châu Âu cuối cùng liệu có đạt tới Hiệp định Thương mại tự do thuế quan 0% hay không có ý nghĩa quan trọng đối với Anh.

Dư luận phể biến dự đoán, Liên minh châu Âu sẽ thể hiện thái độ mạnh mẽ trong đàm phán Anh rút khỏi Liên minh châu Âu, để tránh tiến trình nhất thể hóa châu Âu phải chịu tác động lớn hơn.

Tin tức mới nhất

Tổng Bí thư Tập Cận Bình và Phu nhân Bành Lệ Viên: Đây chính là hình mẫu của yêu
Trung Quốc2018/05/21 09:26:35May 21 2018 13:23:29

Tổng Bí thư Tập Cận Bình và Phu nhân Bành Lệ Viên: Đây chính là hình mẫu của yêu

Ở Trung Quốc, hiện có một ngày lễ mới, đó chính là hôm nay (ngày 20/5)

Mỹ 1 ngày xảy ra hai vụ nổ súng trong trường– Tổng thống Mỹ Đô-nam Trăm một lần nữa cam kết thắt chặt an ninh trường học
Quốc tế2018/05/20 16:10:48May 21 2018 13:23:29

Mỹ 1 ngày xảy ra hai vụ nổ súng trong trường– Tổng thống Mỹ Đô-nam Trăm một lần nữa cam kết thắt chặt an ninh trường học

Theo thống kê, Mỹ năm nay đã xảy ra 23 vụ nổ súng trong trường học gây thương vong về người. Dân chúng Mỹ nhiền lần đã tổ chức tuần hành và biểu tình quy mô lớn ...

Cu-ba xác nhận vụ rơi máy bay chở khách đã làm 110 người thiệt mạng
Quốc tế2018/05/20 16:08:48May 21 2018 13:23:29

Cu-ba xác nhận vụ rơi máy bay chở khách đã làm 110 người thiệt mạng

Chính phủ Cuba ngày 19/5 xác nhận, vụ rơi máy bay chở khách xảy ra ngày 18/5 đã làm 110 người thiệt mạng, 3 người bị thương nặng.

Lịch

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp