Tiếng Việt

Truyền thông các nước Đông Nam Á đánh giá cao bài phát biểu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Diễn đàn Kinh tế thế giới Đa-vốt

2017-01-20 11:07:49 cri

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tiến hành chuyến thăm cấp Nhà nước tới Liên bang Thụy Sĩ, tham dự Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế thế giới diễn ra tại Đa-vốt, thăm trụ sở Liên Hợp Quốc tại Giơ-ne-vơ, Tổ chức Y tế thế giới và Uỷ ban Ô-lim-pích thế giới theo lời mời từ ngày 15-18/1. Truyền thông các nước Đông Nam Á giành sự quan tâm mật thiết, đánh giá cao bài phát biểu của Chủ tịch Tập Cận Bình tại Diễn đàn Kinh tế thế giới Đa-vốt.

Tờ "Liên hợp Buổi sáng" Xin-ga-po số ra ngày 18/1 đã đưa tin về bài phát biểu của Chủ tịch Tập Cận Bình tại Diễn đàn Kinh tế thế giới Đa-vốt lần này với tựa đề "Chủ tịch Tập Cận Bình giương cao ngọn cờ tự do thương mại". Tờ "Liên hợp Buổi sáng" đưa tin, Chủ tịch Tập Cận Bình cho rằng, đổ lỗi một cách đơn giản cho toàn cầu hóa kinh tế gây ra các vấn đề khó khăn của thế giới "vừa không phù hợp thực tế, cũng không có lợi cho giải quyết vấn đề". Tờ "Liên hợp Buổi sáng" cho rằng, trong bài phát biểu, Chủ tịch Tập Cận Bình đã trình bày quan điểm rằng Trung Quốc không những là người được hưởng lợi mà còn là người đóng góp cho toàn cầu hóa. Bài bình luận đăng trên tờ "Liên hợp Buổi sáng" số ra cùng ngày bày tỏ sự lo ngại của Xin-ga-po đối với việc Mỹ có thể rơi vào chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch, bài viết dẫn lời của Giám đốc Cơ quan Quản lý tài chính Xin-ga-po Ra-vi Menon rằng, hướng đi trong chính sách thương mại của Mỹ còn chưa rõ ràng. Xin-ga-po mong những tiếng nói lý trí có thể đè bẹp sự tác động của chủ nghĩa bảo hộ.

Tờ "Tinh báo" bản tiếng Anh có lượng phát hành nhiều nhất ở Ma-lai-xi-a số ra ngày 18/1 đã đăng bài viết nhan đề "Chủ tịch nước Trung Quốc bảo vệ toàn cầu hóa kinh tế", đã giới thiệu bài phát biểu của Chủ tịch Tập Cận Bình tại Diễn đàn Kinh tế thế giới Đa-vốt lần này, còn lấy phụ đề là 'Thế giới mong đợi Trung Quốc', đã dẫn lại đánh giá của Nhà sáng lập Diễn đàn Kinh tế thế giới Xoáp đối với bài phát biểu của Chủ tịch Tập Cận Bình rằng, trong tình hình thế giới đầy bấp bênh và không xác định, mọi người mong đợi Trung Quốc.

Đài Truyền hình "The voice" Thái Lan đưa tin cho biết, tuy Diễn đàn Đa-vốt là diễn đàn tầm cỡ thế giới tập trung học giả và giới kinh tế các nước, nên thông thường không cần Nguyên thủ quốc gia lãnh đạo cấp cao như vậy tham gia. Lần này Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình lần đầu tiên tham dự diễn đàn, đã cho thấy sự coi trọng cao của Trung Quốc đối với diễn đàn, cũng như quyết tâm kiên định nỗ lực tiếp tục chấn hưng trong nước đồng thời lôi kéo kinh tế thế giới.

Tờ "Kom Chad Luek" Thái Lan đăng bài chỉ rõ, bài phát biểu của Chủ tịch Tập Cận Bình vừa sinh động lại sắc bén. Chủ tịch Tập Cận Bình giỏi về dùng những từ ngữ thường dùng hàng ngày như "dao hai lưỡi", "bánh ga-tô", "dưa ngọt", v.v. để giải thích các vấn đề phức tạp, khiến người nghe cảm thấy thân thiết và ấn tượng sâu sắc.

Trong khi đó, tờ "Bưu điện Băng Cốc" lại bình luận rằng, Chủ tịch Tập Cận Bình cho rằng, tự do thương mại và đầu tư toàn cầu không nên trở thành vật hy sinh cho những vấn đề xuất hiện trong kinh tế thế giới. Mặc dù chủ nghĩa dân tuý ở một số nước phương Tây hiện đang ngóc đầu dậy, nhưng Chủ tịch Tập Cận Bình trong bài phát biểu kiên định chỉ rõ tự do thương mại và đầu tư toàn cầu đã tồn tại hơn nữa không thể quay đầu lại.

Tin tức mới nhất

Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị: Kiên trì chủ nghĩa đa phương, hoàn thiện quản trị toàn cầu
Quốc tế2018/05/22 16:18:09May 22 2018 16:23:12

Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị: Kiên trì chủ nghĩa đa phương, hoàn thiện quản trị toàn cầu

Bộ trưởng Vương Nghị cho biết, nhóm G20 được thành lập và phát triển là sự thể hiện mới của chủ chủ nghĩa đa phương, cũng là tiến triển quan trọng cải cách quản trị toàn cầu.

Ông Dúc-cơ-bớc sẽ chấp nhận sự "tra hỏi" của Nghị viện châu Âu, Liên minh châu Âu phá vỡ thông lệ cho phát sóng trực tiếp
Quốc tế2018/05/22 16:17:10May 22 2018 16:23:12

Ông Dúc-cơ-bớc sẽ chấp nhận sự "tra hỏi" của Nghị viện châu Âu, Liên minh châu Âu phá vỡ thông lệ cho phát sóng trực tiếp

Điều đáng chú ý là, lần này sẽ phá vỡ thông lệ không phát sóng trực tiếp cuộc họp Chủ tịch đảng đoàn Nghị viện châu Âu, phát sóng trực tiếp toàn bộ quá trình cuộc họp với công chúng.

Trung Quốc mong các bên tôn trọng sự lựa chọn của người dân Vê-nê-xu-ê-la
Quốc tế2018/05/22 16:16:22May 22 2018 16:23:12

Trung Quốc mong các bên tôn trọng sự lựa chọn của người dân Vê-nê-xu-ê-la

Ngày 20/5 theo giờ địa phương Vê-nê-xu-ê-la, Tổng thống đương nhiệm Ma-đu-rô một lần nữa tái đắc cử Tổng thống.

Lịch

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp