Tiếng Việt

Mỹ chính thức rút khỏi TPP-các nước thành viên có phản ứng khác nhau

2017-01-25 12:00:21 CRIonline

Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm ngày 23/1 ký sắc lệnh hành chính, chính thức tuyên bố Mỹ rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Theo các điều khoản liên quan của Hiệp định TPP, sau khi Mỹ rút khỏi, Hiệp định TPP sẽ đứng trước tình cảnh khó xử không thể có hiệu lực. Phát biểu mới nhất của các nước thành viên Hiệp định TPP không bao gồm Mỹ, cho thấy giữa các nước thành viên tồn tại bất đồng về làm thế nào để ứng phó việc Mỹ rút khỏi Hiệp định TPP.

Các thành viên Nội các Nhật Bản lần lượt cho biết, Nhật Bản sẽ tiếp tục tranh thủ giành được sự cảm thông của Mỹ. Trả lời chất vấn tại phiên họp của Thượng viện ngày 24/1, Thủ tướng Nhật Bản A-bê cho biết, ông cho rằng Tổng thống Trăm đã nhận thức được tầm quan trọng của thương mại tự do và công bằng. Phó Chánh Văn phòng Nội các Côi-chi Ha-gi-u-đa cùng ngày cho biết, mong Mỹ cảm thông ý nghĩa chiến lược và kinh tế của Hiệp định TPP, Nhật Bản sẽ "kiên trì làm công tác của Mỹ".

Thủ tướng Ô-xtrây-li-a Man-côm Tơn-bun ngày 24/1 nói với báo giới rằng, thương mại tự do hết sức quan trọng đối với Ô-xtrây-li-a, ông đã thảo luận vấn đề Hiệp định TPP với Thủ tướng Nhật Bản A-bê trong cuộc điện đàm tối 23/1, Hiệp định TPP phù hợp lợi ích của hai nước Ô-xtrây-li-a và Nhật Bản, có khả năng tiếp tục được thúc đẩy trong tình hình vắng mặt Mỹ.

Khác với phản ứng của Nhật Bản và Ô-xtrây-li-a, nhiều nước thành viên Hiệp định TPP như Mê-hi-cô, Chi-lê, Niu Di-lân, v.v. đang tích cực chuẩn bị điều chỉnh chính sách.

Tổng thống Mê-hi-cô Pê-na Ni-ê-tô cho biết đã rất khó tiếp tục thúc đẩy và thực thi Hiệp định TPP sau khi Mỹ tuyên bố rút khỏi, Chính phủ Mê-hi-cô quyết định điều chỉnh chính sách, lập tức triển khai đàm phán thương mại song phương với các nước tham gia Hiệp định TPP.

Ngoại trưởng Chi-lê Hê-ran-đô Mu-nốt cho biết, sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp định TPP, cả tiến trình thúc đẩy Hiệp định này trên thực tế đã dừng lại, Chính phủ Chi-lê quyết định đình chỉ trình tự pháp luật về Hiệp định TPP.

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 24/1, Thủ tướng Niu Di-lân Bin En-gơ-lít cho biết, quyết định rút khỏi Hiệp định TPP của Mỹ "không phải là bất ngờ", nhưng vẫn "khiến chúng tôi thất vọng". Ông cho biết, các nước thành viên Hiệp định TPP sẽ nhóm họp Hội nghị Bộ trưởng trong vòng vài tháng tới, thảo luận hành động tiếp theo.

Tin tức mới nhất

Trung Quốc tổ chức Lễ Tưởng niệm quốc gia, tưởng niệm các nạn nhân trong vụ Thảm sát Nam Kinh
Trung Quốc2017/12/13 19:38:56December 14 2017 23:02:29

Trung Quốc tổ chức Lễ Tưởng niệm quốc gia, tưởng niệm các nạn nhân trong vụ Thảm sát Nam Kinh

Sáng 13/12, Lễ Tưởng niệm các nạn nhân trong vụ Thảm sát Nam Kinh diễn ra trọng thể tại thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Tập Cận Bình tham dự.

Tội phạm trong vụ đánh bom Bệnh viện Băng-cốc Thái Lan bị tuyên án 27 năm tù giam
Quốc tế2017/12/11 15:58:17December 14 2017 23:02:29

Tội phạm trong vụ đánh bom Bệnh viện Băng-cốc Thái Lan bị tuyên án 27 năm tù giam

Theo Hãng tin Trung Quốc: Ngày 7/12, báo giới Thái Lan đưa tin cho biết, tháng 5 năm nay

Bộ Quốc phòng Nga cho biết Xy-ri đã hoàn toàn giải phóng ra khỏi tay các tổ chức khủng bố
Quốc tế2017/12/11 15:57:30December 14 2017 23:02:29

Bộ Quốc phòng Nga cho biết Xy-ri đã hoàn toàn giải phóng ra khỏi tay các tổ chức khủng bố

Theo Tân Hoa xã: Ngày 7/12, Bộ Quốc phòng Nga ra Thông cáo cho biết

Lịch

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp