Tiếng Việt

Cùng đón xuân mới, chúc phúc mối tình hữu nghị Trung-Việt đời đời bền vững

2017-01-25 16:15:23 cri

Cùng đón xuân mới, chúc phúc mối tình hữu nghị Trung-Việt đời đời bền vững

Tết Nguyên đán cũng là ngày tết cổ truyền long trọng nhất của Việt Nam. Trước thềm Tết Nguyên đán, Học viện Khổng Tử Trường Đại học Hà Nội mời sinh viên Việt Nam và lưu học sinh Trung Quốc, cùng trò chuyện về phong tục dân gian, thưởng thức các món ăn, giao lưu phong tục tập quán Tết Nguyên đán mang đặc sắc riêng của hai nước Trung-Việt.

Sau khi chiếu đoạn phim ngắn giới thiệu người Trung Quốc đón Tết như thế nào, giáo viên Trung Quốc của Học viện Khổng Tử Đại học Hà Nội Phạm Tiên Cương đã nêu câu hỏi với học sinh Việt Nam: "Phong tục đón Tết của người Trung Quốc có những gì"? "Dán câu đối, gói sủi cảo, ăn cá". Sinh viên năm thứ hai Đại học Hà Nội Thu Trang trả lời bằng tiếng Trung.

"Tại sao người Trung Quốc thích ăn cá trong ngày Tết"? "Bởi vì phiên âm chữ cá đồng âm với chữ dư, có nghĩa là 'quanh năm dư dật'". Câu trả lời của Thu Trang đã giành được tràng pháo tay nồng nhiệt của lưu học sinh Trung Quốc.

Sự hiểu biết của lưu học sinh Trung Quốc đối với phong tục tập quán ngày Tết Việt Nam cũng không thua kém. Sau khi xem đoạn phim ngắn giới thiệu phong tục tập quán Tết Nguyên đán của Việt Nam, Viện trưởng Việt Nam của Học viện Khổng Tử trường Đại học Hà Nội Đỗ Thanh Vân nêu câu hỏi cho lưu học sinh Trung Quốc: "Trong thời gian ngày Tết ở Việt Nam, người miền Bắc thích bày cây cảnh gì?" "Hoa đào và quất". Lưu học sinh Trung Quốc đều đồng thanh trả lời.

Cùng đón xuân mới, chúc phúc mối tình hữu nghị Trung-Việt đời đời bền vững

Vừa xem phim, vừa nghe thầy cô giới thiệu, học sinh hai nước Trung-Việt đã tăng thêm hiểu biết về phong tục đón tết của mỗi nước. Cùng đón Tết Nguyên đán, phong tục khác nhau, mùi vị của Tết giống nhau.

"Cống hỷ phát tài, hồng bao đưa đây". Câu nói này không những lưu học sinh Trung Quốc rất quen thuộc, ngay cả học sinh Việt Nam cũng luôn nói câu này. Tuy nhiên, chưa chờ đến các học sinh nói câu này, Viện trưởng Trung Quốc Học viện Khổng Tử Đại học Hà Nội Tần Hiểu Khiết và bà Đỗ Thanh Vân đã phát tiền mừng tuổi cho mỗi học sinh. Các em học sinh đều rất vui khi nhận được "lì xì".

Tin tức mới nhất

Tạp chí “Tự nhiên” Anh cho biết Trung Quốc đang trở thành đầu tàu khoa học vũ trụ
Quốc tế2017/07/27 19:37:19July 28 2017 08:38:18

Tạp chí “Tự nhiên” Anh cho biết Trung Quốc đang trở thành đầu tàu khoa học vũ trụ

Bài viết cho biết, trong vài năm qua, Trung Quốc đã thực hiện nhiều đột phá trong lĩnh vực khoa học vũ trụ; năm 2013, tàu thám hiểm Hằng Nga 3 đổ bộ và đưa một xe tự hành lên Mặt Trăng ...

Tổng thống Vê-nê-xu-ê-la Ma-đu-rô cho biết không thừa nhận trừng phạt của Mỹ đối với Vê-nê-xu-ê-la
Quốc tế2017/07/27 17:30:40July 28 2017 08:38:18

Tổng thống Vê-nê-xu-ê-la Ma-đu-rô cho biết không thừa nhận trừng phạt của Mỹ đối với Vê-nê-xu-ê-la

Cuộc bầu cử Quốc hội lập hiến của Vê-nê-xu-ê-la dự định sẽ diễn ra vào ngày 30/7. Liên minh phe đối lập từ chối tham gia, đã tổ chức biểu tình quy mô và cuộc trưng cầu ý dân để kháng nghị.

Anh chính thức tuyên bố cấm tiêu thụ ô tô chạy xăng và dầu đi-ê-den vào năm 2040
Quốc tế2017/07/27 17:30:11July 28 2017 08:38:18

Anh chính thức tuyên bố cấm tiêu thụ ô tô chạy xăng và dầu đi-ê-den vào năm 2040

Đầu tháng nay, Pháp tuyên bố cấm tiêu thụ ô tô chạy xăng và dầu đi-ê-den trước năm 2040. Na-uy trước đó cũng tuyên bố, cấm tiêu thụ ô tô sử dụng nhiên liệu hoá dầu trước năm 2025.

Lịch

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp